Cách làm mứt bí xanh
Nguyên liệu: Bí xanh già: 2 kg, đường kính trắng: 1,5 kg, nước vôi trong, phèn chua, vani
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi chọn mua bí xanh để làm mứt, bạn nên chọn những quả già. Sau khi mua về, bạn dùng nạo gọt sạch vỏ. Sau đó, cắt bí thành những khoanh nhỏ khoảng từ 5 - 7 cm, bạn bỏ ruột, lấy phần cùi của bí rồi bổ thành những miếng vuông.
Bước 2: Tẩm ướp
Thái xong bí xanh , bạn rửa sạch bí rồi ngâm bí với nước vôi trong trong khoảng thời gian từ 5 – 8 tiếng, hoặc bạn có thể ngâm bí qua đêm để bí được trong và ngon hơn.
Sau khi ngâm bí với nước vôi trong, bạn vớt ra rồi rửa sạch với nước để cho ráo nước. Bắc một nồi nước lọc và cho phèn chua vào nồi nước, đun sôi nước và cho bí vào trần qua khoảng 1 phút rồi trút ra, xả với nước lạnh, để thật ráo nước.
Cho bí với đường vào một chiếc tô lớn, trộn đều để ướp đường với bí. Ướp trong khoảng thời gian từ 4 – 5 tiếng để đường tan hoàn toàn và ngấm đều vào bí.
Bước 3: Sên mứt
Sau khi ướp bí xanh với đường và kiểm tra thấy đường tan hết, bạn cho bí lên sên với lửa nhỏ, đảo đều tay thật nhẹ nhàng để mứt không bị nát và cháy. Cứ như vậy đảo liên tục đến khi đường khô và bám đều trên miếng bí là hoàn thành.
Cách làm mứt bí đỏ
Ngoài mứt bí xanh, mứt bí đỏ cũng là một trong những loại mứt bí được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt và thơm của nó. Cách làm mứt bí đỏ gần tương tự như mứt bí xanh.
Nguyên liệu:
Bí đỏ: 1kg. Bạn nên chọn những quả bí đỏ già để mứt được ngon hơn
Đường: 0,5kg đường.
Vỏ cam: Nguyên liệu này sẽ có tác dụng làm mứt bí đỏ thơm và có hương vị hấp dẫn hơn. Bạn chỉ cần chuẩn bị vỏ của 1 quả cam, thái sợi nhỏ là được.
Nước vôi trong: Khoảng 1 lít.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đỏ: Gọt vỏ, rửa sạch, bỏ phần ruột bên trong và lấy phần cùi, thái phần cùi thành những miếng nhỏ con chì. Khi thái xong, bạn đem số bí đỏ đó rửa sạch lại với nước.Cho bí vào ngâm với nước vôi trong, ngâm trong khoảng 1 – 2 tiếng là được. Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt bí ra rồi xả lại với nước sạch, để ráo bí.
Bước 2: Sên mứt
Với bí đỏ, bạn không cần ướp đường như cách làm mứt bí xanh mà có thể sên mứt bí đỏ luôn sau khi để ráo nước. Cho chảo lên bếp với khoảng 400ml nước lọc, sau đó, cho hỗn hợp đường, vỏ cam và bí đỏ vào đảo đều. Đảo đều tay đến khi nước đường cạn thì tắt bếp.
Bước 3: Sấy mứt
Đối với cách làm mứt bí đỏ, để sản phẩm được lâu với thời gian, bạn cần thêm một bước nữa là sấy mứt bí đỏ vừa sên cho khô. Sau khi sên xong, bạn cho mứt ra khay nướng rồi cho vào lò vi sóng hoặc lò sấy để thực hiện sấy mứt bí.
Bạn chỉ cần sấy trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng với nhiệt độ khoảng 80 – 100°C là được. Để mứt nguội là bạn đã có thể thưởng thức mứt bí đỏ thơm ngon.
Bảo quản mứt bí
Sau khi làm xong mứt bí, bạn hãy bảo quản mứt thật kĩ trong túi nilon hoặc lọ, hũ thủy tinh để bí luôn được khô ráo, thời gian sử dụng lâu hơn.
Bình luận