Cách đặt tên đẹp, ý nghĩa cho con trai

Đời sốngThứ Bảy, 01/04/2023 14:45:00 +07:00
(VTC News) -

Bố mẹ luôn muốn tên của con không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa về sức khỏe, bình an, sự hanh thông nên việc đặt tên cho con cũng khiến không ít người vò đầu bứt tóc.

Cái tên có quyết định vận mệnh con người? Có định đoạt thành danh hay thất bại? Thông minh nhanh nhẹn hay lỳ lợm, chậm chạp… là những băn khoăn của các cặp vợ chồng chuẩn bị đón nhận vinh hạnh được làm bố, làm mẹ.

Theo quan niệm của nhiều bậc cha mẹ, cái tên là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh của con, nó sẽ theo con đi hết cuộc đời. Do đó, việc đặt tên đẹp cho con rất được chú trọng.

Cách đặt tên đẹp, ý nghĩa cho con trai - 1

Đặt tên đẹp cho con trai rất được chú trọng. (Ảnh: Internet)

Những người làm bố, làm mẹ đều muốn tên của con không chỉ đẹp mà còn mang ý nghĩa về sức khỏe, bình an, sự hanh thông, niềm hạnh phúc nên việc đặt tên cho con cũng khiến không ít người đau đầu.

Sau đây là những gợi ý thiết thực nhất để giúp ba mẹ tham khảo, đặt cho con trai cái tên thật hay.

Tên phải có ý nghĩa hay: Cần chọn tên cho con có ý nghĩa tích cực và lịch sự vì cái tên sẽ đi theo con suốt cả cuộc đời. Đã qua rồi cái thời bố mẹ thích đặt tên con thật xấu cho… dễ nuôi và để ông Trời không bắt đi mất.

Tên phải hợp với giới tính của con: Con gái mang tên giống con trai hay con trai mang tên con gái đều dễ gây nhầm lẫn trong giao tiếp, xưng hô hay làm giấy tờ và có thể dẫn đến nhiều rắc rối khác.

Đặt tên cho con nên tuân theo luật bằng trắc: Một cái tên của trẻ nên có sự kết hợp hài hòa giữa cả thanh bằng (gồm thanh ngang và thanh huyền) và thanh trắc (gồm các thanh sắc, hỏi, ngã, nặng), tuân theo quy luật cân bằng âm dương. Đặc biệt, tránh những cái tên chỉ toàn thanh trắc vì nó dễ gợi cảm giác trúc trắc, nặng nề, không suôn sẻ

Tên của con tránh trùng với bất kỳ ai trong gia đình: Đặt tên con trai nên tránh trùng với bất kỳ ai trong dòng họ (tổ tiên, ông bà, họ hàng...) để nhằm không “phạm húy” phong tục lâu đời để lại. Khi chọn tên nên hỏi thêm ông bà hoặc kiểm tra gia p

Tránh đặt tên không có nghĩa hoặc ghép thành một tên có nghĩa xấu, đem lại “xui xẻo”: Việc đặt tên không có nghĩa hoặc ghép thành một tên có nghĩa xấu có thể gây ra nhiều hậu quả, đặc biệt là đối với người sử dụng tên đó. Nó có thể làm giảm sự tôn trọng và cách nhìn của mọi người đối với họ, gây ra sự xấu hổ và cảm giác tổn thương. Nó cũng có thể làm giảm sự tự tin và tự tin của người sử dụng tên đó, và có thể gây ra những trở ngại trong quan hệ xã hội và công việc. Vì vậy, việc chọn tên phải cẩn thận và phải có nghĩa.

Với những trẻ sinh năm 2023 thuộc mệnh Kim Bạch Kim (vàng pha bạc), cầm tinh con mèo nên khi đặt tên bé trai, ba mẹ nên lưu ý các yếu tố về đặt tên theo phong thủy để mang đến nhiều may mắn, thuận lợi cho vận mệnh của con.

Theo ngũ hành, Kim hợp với mệnh Thổ và Thủy vì Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy. Thế nên, ba mẹ nên đặt tên con trai thuộc hành Kim và hành Thổ.

THƯ CHÂU
Bình luận
vtcnews.vn