Quan chức Pháp gọi những người châm lửa đốt phá Paris là 'kẻ giết người'

Thế giớiChủ Nhật, 17/03/2019 11:20:00 +07:00

Những người biểu tình Áo khoác vàng tiếp tục phá hoại các cửa hàng trên đại lộ Champs-Elysées, đốt cháy ngân hàng.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp, ông Oliverhe Castaner và Thị trưởng Paris Anne Hidalgo là một trong những người đầu tiên lên án các vụ đụng độ và cướp bóc bạo lực ngày 16/3 tại thủ đô Paris do phong trào Áo vàng điều khiển.

Người biểu tình đã phá hoại các cửa hàng và nhà hàng tại Champs-Elysées, trong khi cảnh sát cố gắng phá vỡ các cuộc biểu tình bằng vòi rồng, Le Figaro đưa tin.

bieu-tinh-paris-1

Biểu tình Áo vàng ở Pháp tiếp diễn sang tháng thứ 4. (Ảnh: Getty)

Một ngân hàng trên đường đã bị đốt cháy, làm 9 người bị thương và buộc nhân viên cứu hỏa phải giải cứu một phụ nữ và em bé.

Các cuộc biểu tình vào thứ Bảy được tổ chức trong một nỗ lực để khởi động lại chiến dịch Áo Vàng sau nhiều tuần số người tham gia giảm dần. Phong trào bắt đầu vào tháng 11 để phản đối kế hoạch tăng giá nhiên liệu, nhưng đã mở rộng thành một cuộc tấn công chống lại chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron.

Ông Castaner đăng trên Twitter rằng những người bắt đầu vụ cháy không phải là người biểu tình mà là "kẻ giết người".

Ông chỉ trích "các nhóm người hiếu chiến đã đến cướp bóc, phá hoại và quấy rối các quan chức thực thi pháp luật."

Thị trưởng Hidalgo cho biết trên Twitter rằng bà lên án "với sự kiên quyết tối đa các hành vi lạm dụng không thể chấp nhận được."

bieu-tinh-paris-2

Nhiều cửa hàng bị đốt phá trong cuộc biểu tình ngày 16/3. (Ảnh: AP)

Theo Bộ trưởng Castaner, hơn 1.400 sĩ quan cảnh sát được huy động và ông đã ra lệnh đáp trả "các cuộc tấn công không thể chấp nhận được với sự kiên quyết lớn nhất".

Ông nói rằng các cuộc biểu tình vẫn còn nhỏ so với những ngày đầu của phong trào, với ước tính khoảng 8.000 người trên đường phố vào thứ bảy.

"Nhưng trong 8.000 người này, có hơn 1.500 người cực kỳ bạo lực đang ở đó chỉ để đập phá mọi thứ, để bạo lực và tấn công," ông nói.

Các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy trùng với thời điểm kết thúc cuộc tranh luận công khai kéo dài hai tháng do Tổng thống Macron khởi xướng. Ông đã đi khắp đất nước, nói chuyện với các cộng đồng sau các cuộc biểu tình.

"Giống như đại đa số người dân Pháp, hôm nay tôi cảm thấy rất tức giận", Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đăng trên Twitter sau khi đến thăm hiện trường.

"Hành động của ngày hôm nay không phải là công việc của những người biểu tình, mà là của những kẻ cướp bóc, những kẻ phóng hỏa và tội phạm. Không có lý do nào có thể biện minh cho việc bạo lực này", ông nói thêm.

Trong một tuyên bố, cảnh sát quốc gia Pháp tố cáo "bạo lực không suy nghĩ, tấn công hèn nhát" và nhấn mạnh quyết tâm của họ nhằm đảm bảo trật tự công cộng chống lại những kẻ khiêu khích và phá hoại".

bieu-tinh-paris-3 3

Cuộc biểu tình bắt đầu trở nên bạo lực trở lại sau hai tháng kết thúc tranh luận quốc gia tại Pháp về các vấn đề xã hội. (Ảnh: EPA)

bieu-tinh-paris-4 3

Có khoảng hơn 1.000 người bạo lực cực đoan trong nhóm những người biểu tình. (Ảnh: Reuters)

bieu-tinh-paris-5 5

Nhóm người biểu tình dự định biểu tình ở Điện Elysee nhưng không tiếp cận được. (Ảnh: Getty)

bieu-tinh-paris-6 5

Một người bị thương sau các cuộc đụng độ của người biểu tình với lực lượng an ninh. (Ảnh: Getty)

Phương Anh
Bình luận
vtcnews.vn