Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: ‘Chúng ta đang phải đối mặt với hiểm hoạ có thể lớn nhất từ trước đến nay’

Thời sựThứ Hai, 06/11/2017 07:20:00 +07:00

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường cho rằng, chúng ta đang phải đối mặt với hiểm hoạ có thể lớn nhất từ trước đến nay vì mưa lũ lớn đã khiến các hồ chứa vượt quá sức chịu đựng.

Chiều 5/11, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) đã chủ trì cuộc họp khẩn ứng phó với mưa lũ và vận hành liên hồ chứa.

Bộ trưởng Cường đánh giá, bão số 12 có cường độ tương đương với bão số 10 đổ bộ vào Bắc Trung Bộ vừa qua, song lại đi thẳng vào Khánh Hoà – khu vực nhiều năm không có bão nên gây thiệt hại rất lớn về về người và của.

1410thuy190

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: "Tình hình thiên tai ở miền Trung đang rất nóng bỏng. Mưa lớn trong những ngày qua đã làm tất cả hồ thủy điện lẫn hồ thủy lợi đều trong tình trạng đầy nước".

Đáng lưu ý, trước khi bão đổ bộ, dọc tuyến miền Trung đã có mưa to đến rất to do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh. Dự báo mưa to vẫn tiếp diễn 2-3 ngày tới khiến mực nước dồn về vẫn lớn hơn tốc độ xả.

Tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT) Trần Quang Hoài đề nghị Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương khi gửi các bản tin dự báo mưa, cần cho biết lượng mưa bình quân, nếu dự báo chung chung lượng mưa rất lớn sẽ không có số liệu tính toán được. Bên cạnh đó, ông Hoài yêu cầu phải dự báo hẹp, thời gian ngắn, tham khảo nhiều kênh.b

Ngoài ra, ông Hoài cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Bộ Công thương, các chủ hồ thường xuyên cung cấp các dữ liệu về Trung ương, Ban chỉ huy các địa phương, vì vận hành liên hồ đã giao Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong khi đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ lợi Nguyễn Văn Tỉnh cảnh báo, khu vực Bắc Trung Bộ, hồ chứa lớn đã đầy 70-90%, hồ chứa nhỏ 100% đã đầy nước. Nam Trung Bộ hồ chứa cũng trong tình trạng đầy 80-100%, mực nước và lưu lượng tăng rất nhanh, vài ngày nữa 100% các hồ sẽ đầy nước.

Sau khi nghe báo cáo tình hình, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cảnh báo: "Chúng ta đang phải đối mặt với hiểm hoạ nguy hiểm, có thể lớn nhất từ trước đến nay trên toàn tuyến khi cả hồ và sông đều đầy nước.

Tình hình thiên tai ở miền Trung đang rất nóng bỏng. Mưa lớn trong những ngày qua đã làm tất cả hồ thủy điện lẫn hồ thủy lợi đều trong tình trạng đầy nước. Nhiều lưu vực sông đã trên mức báo động 3, một số nơi trên báo động 3, thậm chí tiếp cận mức lũ lịch sử năm 1997.

Nước lũ đã làm nhiều khu vực ở hạ du Trung Trung bộ và Nam Trung bộ bị ngập lụt trên diện rộng. Nhiều lưu vực sông đã vượt quá sức chịu đựng, ẩn chứa thảm họa".

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, để giảm thiểu thiệt hại xảy ra phải tổ chức giám sát, quản lý chặt chẽ các hồ chứa, thực hiện đúng quy trình vận hành liên hồ chứa. Các Ban chỉ huy ở các địa phương phải thực hiện quyết liệt hơn tinh thần phòng chống úng ngập, lũ lụt.

Đặc biệt phải xây dựng các kịch bản ứng phó khi xả lũ từ các hồ chứa đã bị đầy nước, kể cả kịch bản xấu nhất, chủ động sơ tán dân ở vùng hạ du xảy ra xả lũ, không để tình trạng nước đến chân mới nhảy. Huy động tổng lực lượng tham gia ứng phó với các sự cố do do xả lũ và ngập lụt.

Lập 3 đoàn kiểm tra hồ chứa nước tại các tỉnh miền Trung

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12, tại các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Quảng Ngãi có mưa rất to, gây lũ lớn và ngập lụt trên diện rộng.

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp tại các địa phương, Ban chỉ đạo Trung ương PCTT và một số Bộ, ngành liên quan đã lập và cử các đoàn công tác kiểm tra công tác chỉ đạo ứng phó mưa lũ tại 3 tỉnh là Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Các đoàn công tác sẽ phối hợp với địa phương chỉ đạo ứng phó với mưa lũ, đặc biệt là vận hành các hồ chứa nước để đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Thời gian các đoàn làm việc với các tỉnh sẽ trong 2 ngày từ 5 – 6/11.

Video: Phố cổ Hội An chìm trong biển nước

Lưu Thủy
Bình luận
vtcnews.vn