Bộ Quốc phòng Nga thông báo về vi phạm lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh

Thời sự quốc tếThứ Năm, 04/08/2022 07:03:12 +07:00
(VTC News) -

Ngày 3/8, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, tình hình trong khu vực chịu trách nhiệm của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-karabakh đang trở nên căng thẳng hơn.

Chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, cùng với đại diện của phía Azerbaijan và Armenia, đang thực hiện các biện pháp để ổn định tình hình.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo về vi phạm lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh - 1

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-karabakh. (Ảnh: Rianovosti)

Theo Bộ Quốc phòng Nga, các lực lượng vũ trang của Azerbaijan đã vi phạm lệnh ngừng bắn trong khu vực xung đột Nagorno-Karabakh. Trước sự gia tăng căng thẳng, chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, cùng với đại diện của phía Azerbaijan và Armenia, đang thực hiện các biện pháp để ổn định tình hình.

Trước đó, Bộ quốc phòng Azerbaijan thông báo rằng, ngày 3/8, các quân nhân Armenia đã "thực hiện một hành động phá hoại và khủng bố" chống lại người Azerbaijan, dẫn đến cái chết của một binh sĩ ở Baku. Ngoài ra, các lực lượng Armenia đã cố gắng chiếm một ngọn đồi ở dãy núi trên lãnh thổ của các vùng Kelbajar và Lachin (theo thỏa thuận ngày 10/11/2020, chúng được trao trả cho Azerbaijan).

Để đáp trả những hành động này, Baku đã thực hiện chiến dịch "Trừng phạt". Theo Bộ Quốc phòng Azerbaijan, “sự hiện diện của Lực lượng vũ trang Armenia và các đội hình vũ trang bất hợp pháp của Armenia trên lãnh thổ của Azerbaijan, nơi lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên bang Nga tạm thời đóng quân, vẫn là một nguồn nguy hiểm. Việc phi quân sự hóa các vùng lãnh thổ này, rút ​​hoàn toàn quân đội Armenia khỏi đó và giải giáp các lực lượng vũ trang Armenia bất hợp pháp là hoàn toàn cần thiết.

Trong khi đó, cũng trong ngày 3/8, quân đội Cộng hòa Nagorno-Karabakh cho biết, Azerbaijan đã sử dụng súng phóng lựu và hệ thống tên lửa phòng không, khiến 2 quân nhân hợp đồng thiệt mạng và 14 người bị thương. Việc tổng động viên một phần đã được công bố ở nước cộng hòa.

Bộ Ngoại giao Armenia, trong tuyên bố về tình hình, khẳng định "cam kết của nước này đối với chương trình nghị sự thiết lập hòa bình và ổn định trong khu vực" và kêu gọi "cộng đồng quốc tế thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các hành vi và hành động gây hấn của Azerbaijan. "Bộ lưu ý rằng, họ coi những nỗ lực của Baku-đơn phương thay đổi chế độ pháp lý trong hành lang Lachin" là không thể chấp nhận được.

Nagorno-Karabakh tuyên bố độc lập khỏi Azerbaijan vào năm 1991. Hầu hết các quận của khu vực lịch sử này là nơi sinh sống của người Armenia. Năm 1992, Baku cố gắng giành quyền kiểm soát Karabakh, cuộc xung đột đã được đóng băng vào năm 1994, nhưng lại leo thang vào năm 2016 và sau đó vào năm 2020.

Theo kết quả của các thỏa thuận gần nhất giữa Yerevan và Baku, các bên đã đồng ý giữ vững vị trí của mình. Một đội gìn giữ hòa bình của Nga (khoảng 2.000 quân) đã được triển khai dọc theo đường liên lạc và hành lang Lachin (nó nối Karabakh và Armenia) trong 5 năm.

PV(VOV-Moscow)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp