Bộ Quốc phòng Nga nêu điều kiện duy nhất để Mỹ hiện diện quân sự tại Syria

Thế giớiThứ Tư, 25/07/2018 08:51:00 +07:00

Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố Mỹ chỉ được phép duy trì hiện diện quân sự tại Syria để thực hiện duy nhất 1 nhiệm vụ - hỗ trợ Matxcơva và Damascus trong việc hồi hương người tị nạn Syria.

Mỹ chỉ có thể hiện diện quân sự tại Syria trong trường hợp Washington chịu hợp tác với Matxcơva và Damascus trong nỗ lực hỗ trợ hồi hương người tị nạn và đưa những người này về nhà của họ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov tuyên bố.

“Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Trung Đông đơn giản là không hiểu những thay đổi lớn trong tình hình Syria. Bên cạnh đó, không có bất cứ cơ sở pháp lý nào cho các chiến dịch trong tương lai của lực lượng Mỹ tại Syria”, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.

Tuyên bố của tướng Konashenkov được đưa ra sau khi Tư lệnh Quân đội Mỹ tại Trung Đông, Đại tướng Joseph Votel cho rằng Mỹ không thể hợp tác với Nga trong việc hồi hương những người tị nạn Syria bởi Nga đang tiếp tục hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar Assad.

1054157798

 Binh sỹ Mỹ tại Syria. (Ảnh: Reuters)

“Với tuyên bố của mình, Đại tướng Votel không chỉ làm mất uy tín của tổng tư lệnh của mình là Tổng thống Donald Trump, mà còn làm trầm trọng thêm tính bất hợp pháp trong sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Syria theo cả luật pháp quốc tế lẫn luật pháp Mỹ”, tướng Konashenkov nhấn mạnh.

Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không kích nhiều mục tiêu của các tổ chức khủng bố tại Syria nhưng không được sự chấp thuận của Damascus hay Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Hiện có khoảng 5.000 lính Mỹ đóng tại hơn 20 căn cứ tại miền bắc Syria, khu vực đang được kiểm soát bởi Lực lượng Syria Dân chủ (SDF) với nòng cốt là các lực lượng người Kurd.

Video: Quân đội Syria thu giữ kho vũ khí khổng lồ của phiến quân ở 

Nguyễn Tiến
Bình luận
vtcnews.vn