Bộ Ngoại giao xác minh thông tin 3 người Việt nhập cư trái phép ở Ireland

Thời sự quốc tếThứ Năm, 11/01/2024 16:23:00 +07:00
(VTC News) -

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, các cơ quan chức năng sở tại đã thông báo có 3 người được cho là công dân Việt Nam nhập cư trái phép vào Ireland hôm 10/1.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 3 công dân được cho là người Việt nhập cư trái phép trong container ở Ireland, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland, kiêm nhiệm Ireland để liên hệ cơ quan chức năng sở tại phối hợp tìm hiểu thông tin và theo sát tiến trình điều tra về vụ việc này".

Theo thông tin mới nhất của Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, các cơ quan chức năng sở tại đã thông báo có 3 người được cho là công dân Việt Nam trong vụ việc này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Cũng theo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trước đó, sáng 10/1, AFP dẫn thông báo của cảnh sát Ireland cho biết đang tạm giữ 14 nhập cư trái phép trong container tại cảng Rosslare vào ngày 10/1 theo giờ địa phương.

Cả 14 người di cư bất hợp pháp gồm: 9 đàn ông, 3 phụ nữ và 2 bé gái. Tất cả đều có sức khỏe tốt sau khi họ được kiểm tra y tế. Quốc tịch của những người nhập cư này chưa được công bố chính thức.

Trong khi đó Đài truyền hình RTE và báo Irish Independent đưa tin hầu hết người nhập cư trái phép đến từ Iran (người Kurd) và Iraq. Ngoài ra, có 3 người đến từ Việt Nam và một người đến từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Những người nhập cư trái phép vào Ireland được phát hiện trong một chiếc xe container đông lạnh ở cảng Rosslare ngày 9/1. (Ảnh: Bloomberg)

Những người nhập cư trái phép vào Ireland được phát hiện trong một chiếc xe container đông lạnh ở cảng Rosslare ngày 9/1. (Ảnh: Bloomberg) 

14 người này được tìm thấy khi một xe container đông lạnh khi bị cảnh sát giữ lại.

Cảng biển Rosslare là nơi vận chuyển và tiếp nhận hành khách cũng như hàng hóa từ Anh và châu Âu, với các kết nối đặc biệt là đến Pháp và Tây Ban Nha.

Bộ trưởng Giao thông Ireland Eamon Ryan nói với các phóng viên ông cảm thấy nhẹ nhõm khi những người di cư được an toàn sau khi trải qua hơn 24 giờ trong container đông lạnh.

Thủ tướng Ireland Leo Varadkar cho biết, Dublin sẽ xem xét xử lý mọi đơn xin tị nạn tiềm năng nhanh nhất có thể, đồng thời khẳng định rằng "phản ứng đầu tiên của đất nước luôn là phản ứng nhân đạo".

Trà Khánh
Bình luận
vtcnews.vn