Bộ Công an: Vụ án liên quan Bộ Công Thương, EVN rất phức tạp

Bản tin 113Thứ Ba, 26/03/2024 12:42:34 +07:00
(VTC News) -

Vụ án xảy ra tại Bộ Công Thương rất phức tạp, xảy ra trên phạm vi rộng và diễn ra trong thời gian dài, liên quan nhiều Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp.

Sáng 26/3, tại họp báo Bộ Công an, Đại tá Phan Thành Bá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra (A09) thông tin về quá trình điều tra vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Bộ Công Thương và các địa phương.

Theo Đại tá Phan Thành Bá, vụ án này rất phức tạp, xảy ra trên phạm vi rộng và diễn ra trong thời gian dài, đồng thời liên quan đến nhiều Bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp.

“Đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 8 bị can về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, đại diện Cục A09 nói.

Đại tá Phan Thành Bá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra thông tin tại họp báo.

Đại tá Phan Thành Bá, Phó Cục trưởng Cục An ninh điều tra thông tin tại họp báo.

Theo lãnh đạo Cục A09, kết quả điều tra bước đầu xác định các bị can đã có sai phạm trong tham mưu cho Thủ tướng ban hành quy định về diện đối tượng và điều kiện thừa hưởng chính sách giá điện ưu đãi.

Một vi phạm khác là sai phạm trong việc thẩm định, cấp phép hoạt động điện lực và công nhận ngày vận thành thương mại cho một số dự án điện mặt trời, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Lãnh đạo Cục A09 cho hay, vụ án này được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Liên quan vụ án trên, đầu tháng 11/2023, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Danh Sơn (Giám đốc Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị can cùng bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ gồm:

Trần Quốc Hùng (SN 1976), Phó trưởng Phòng Cấp phép và Quan hệ công chúng, Cục Điều tiết Điện lực Bộ Công Thương;

Trịnh Văn Đoàn (SN 1982), Chuyên viên Phòng Cấp phép và Quan hệ công chúng, Cục Điều tiết Điện lực Bộ Công Thương;

Nguyễn Hữu Khải (SN 1977), Trưởng phòng Kinh doanh mua bán điện, Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Đỗ Ngọc Tuyền (SN 1988), Chuyên viên Phòng Kinh doanh mua điện, Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam;

Trương Hoàng Dũng (SN 1982), Chuyên viên Phòng Kỹ thuật và Công nghệ thông tin, Công ty Mua bán điện, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, 

Đầu tháng 1/2024, Cơ quan An ninh điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Bình luận
vtcnews.vn