Bị Triều Tiên đe dọa, đảo Guam được ông Trump chúc mừng vì có cơ hội phát triển du lịch

Thế giớiThứ Hai, 14/08/2017 07:24:00 +07:00

Trong cuộc điện thoại với Thống đốc đảo Guam, Tổng thống Trump khẳng định sự an toàn của hòn đảo và cho rằng du lịch ở đây sẽ được thúc đẩy gấp 10 lần.

Thống đốc đảo Guam Eddie Baza Calvo chia sẻ trên Facebook về hai cuộc điện thoại với Chánh văn phòng John Kelly và Tổng thống Donald Trump về sự an toàn được đảm bảo của đảo Guam.

Mối đe dọa đến với đảo Guam sau khi Triều Tiên đe dọa phóng 4 tên lửa tầm trung đến vùng biển hòn đảo này chỉ trong vài ngày nữa. Trong cuộc điện thoại, Tổng thống Trump khẳng định "Mỹ đứng về phía các anh 1000%".

tong-tong-trump-chuc-mung-dao-guam-1

 Thống đốc Eddie Baza Calvo trong cuộc điện thoại với Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Facebook)

"Cả thế giới đang nói về Guam. Du lịch của các anh có thể phát triển đến gấp 10 lần mà không cần tốn bất cứ chi phí nào, nên tôi chúc mừng anh", ông Trump nói trên điện thoại, Daily Mail cho biết.

Đáp lại Tổng thống Trump, Thống đốc đảo Guam cho biết mình "chưa bao giờ cảm thấy an toàn và tự tin hơn khi có Tổng thống chỉ đạo".

tong-tong-trump-chuc-mung-dao-guam-2

 Vị trí đảo Guam so với Triều Tiên và Nhật Bản. (Ảnh: Daily Mail)

Cuộc gọi diễn ra chỉ vài giờ sau khi ông Trump tiết lộ chưa nói chuyện với ông Calvo khi trả lời phóng viên. Trước đó, Tổng thống Mỹ đã cảnh báo ông Kim Jong-un sẽ phải hối hận nếu có hành động đe dọa đến nước Mỹ.

“Người đàn ông đó sẽ không thể thoát được với những gì ông ta làm, tin tôi đi”, ông Trump nói với phóng viên. Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên lại tuyên bố ông Trump đang khiến tình hình trên bán đảo Triều Tiên bị đẩy đến giới hạn chiến tranh hạt nhân.

tong-tong-trump-chuc-mung-dao-guam-3 3

 Đảo Guam là nhà của hàng nghìn quân nhân Mỹ và gia đình. (Ảnh: Reuters)

Guam là một hòn đảo nằm ở miền Tây Thái Bình Dương, cách Triều Tiên khoảng 3.434 km. Đây là nơi đặt căn cứ không quân Andersen và căn cứ hải quân Guam, nơi ở của hàng nghìn quân nhân Mỹ và gia đình. Khoảng 28% hòn đảo được quân đội Mỹ sử dụng.

Những căn cứ này thực hiện nhiệm vụ đảm bảo và ngăn chặn máy bay ném bom, có 6 chiếc B-52 cung cấp khả năng tấn công chiến lược toàn cầu để ngăn chặn những kẻ thù tiềm tàng và hỗ trợ cho các đồng minh và luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Phương Anh (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận
vtcnews.vn