Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Nhà xây không phép cạnh tổ dân phố, có bảo kê không?’

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 17/05/2020 15:18:14 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đặt câu hỏi liệu có sự bảo kê của chính quyền không khi thấy ngôi nhà xây dựng không phép ngay sát văn phòng tổ dân phố ở huyện Bình Chánh.

Sáng 17/5, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng đại diện các cơ quan, sở ngành địa phương đến khảo sát “điểm nóng” xây dựng không phép tại xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh.

Tại khu vực ấp 4, nhiều căn nhà không phép xây dựng kiên cố được người dân quây tôn cũ bên ngoài. Đáng nói, một công trình được xác định xây dựng không phép nằm cạnh văn phòng tổ dân phố ấp 4 nhưng không bị xử lý.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Nhà xây không phép cạnh tổ dân phố, có bảo kê không?’ - 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn công tác đi thị sát tình trạng xây dựng sai phép ở huyện Bình Chánh.

“Nhà xây dựng kiên cố không phép sát bên cạnh văn phòng tổ dân phố, vậy có sự bảo kê, tiếp tay của cán bộ không? Liệu có ngăn chặn được vấn đề này không?”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề.

Để tìm hiểu thêm, Bí thư Nhân cũng đối thoại với người dân. Qua tiếp xúc, đa số người dân cho biết nhà không có giấy tờ, chỉ mua bán bằng giấy viết tay.

Tại ấp 7, đoàn thị sát trực tiếp công trình vừa bị tháo dỡ vì xây dựng không phép. Cạnh đó, nhiều công trình, nhà kho... cũng xây dựng không phép, không có giấy tờ đất hợp pháp.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Nhà xây không phép cạnh tổ dân phố, có bảo kê không?’ - 2

Một số công trình xây dựng không phép bị dỡ bỏ.

Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh - Trần Phú Lữ cho biết, hiện chỉ xử lý những người xây dựng vi phạm nhưng không xử lý được người có đất vì chủ sang qua tay.

Tại buổi khảo sát, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo UBND TP, UBND huyện Bình Chánh cần xử lý tận gốc vấn đề xây dựng không phép, mạnh tay xử lý người phân lô, bán nền, những cán bộ bảo kê cho xây dựng không phép.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Nhà xây không phép cạnh tổ dân phố, có bảo kê không?’ - 3

Nhiều nhà quây tôn cũ đều xây dựng không phép.

Đại diện UBND xã Vĩnh Lộc A cho biết, tính từ đầu tháng 1/2019 đến đầu tháng 5/2020, UBND xã ghi nhận có 24 vụ xây dựng không phép, sai phép. Bên cạnh đó, xã còn phát hiện, ngăn chặn 157 vụ xây dựng không phép, vận động tháo dỡ ngay từ đầu 18 trường hợp…

Sau buổi khảo sát tại xã Vĩnh Lộc A, đoàn lãnh đạo di chuyển về UBND huyện Bình Chánh để tiếp tục làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện Bình Chánh về vấn đề xây dựng không phép tại huyện.

Video: Biệt phủ xây dựng không phép ngoài đê biển quốc gia ở Hải Phòng

Minh Mẫn
Bình luận
vtcnews.vn