Bí thư Đà Nẵng: Giám sát dịch COVID-19 ở các chốt ‘còn rất qua loa’

Tin nhanh 24hChủ Nhật, 20/06/2021 21:17:06 +07:00
(VTC News) -

Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng nhận định việc giám sát tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ra vào thành phố "còn rất qua loa" và yêu cầu tổ chức lại.

Chiều 20/6, tại buổi họp Ban chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị BCĐ kiểm tra và tổ chức lại hoạt động của các chốt kiểm tra, giám sát phòng dịch COVID-19 đặt ở các cửa ngõ ra vào thành phố.

Tôi có nhận được phản ánh của người dân khi họ đi qua các chốt và họ có so sánh cách thức tổ chức của chúng ta với Huế. Người ta đặt ra câu hỏi, Huế ở gần Đà Nẵng nhưng vẫn ngăn chặn được đầu vào mà không phát sinh các ca lọt vào địa bàn Huế. Còn Đà Nẵng chúng ta còn để xảy ra tình trạng này”, ông Quảng nói.

Bí thư Đà Nẵng nhận định, trên thực tế, Đà Nẵng làm vẫn “còn rất qua loa” ở các chốt. Ông Quảng lấy ví dụ 1 xe 16 chỗ vào thành phố thì lái xe xuống chỉ khai 2-3 người, còn lại những người trên xe không khai nhưng vẫn đi qua được.

Bí thư Đà Nẵng: Giám sát dịch COVID-19 ở các chốt ‘còn rất qua loa’  - 1

Chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Việc tổ chức các luồng người vào, người ra, các điều kiện để đảm bảo cho người dân khi chờ đợi khai báo trong nắng nóng vẫn chưa đảm bảo.

Theo đó, Bí thư Đà Nẵng đề nghị BCĐ giao các ngành tổ chức lại các chốt, tăng cường thêm các điều kiện cơ sở vật chất, như lều bạt, máy quạt… phục vụ người dân chờ đợi khi vào các chốt khai báo. Các ngành phân luồng tổ chức bài bản, tăng cường phương tiện máy quét QR, camera… bổ sung thêm nguồn nhân lực.

Chính chúng ta cần rút kinh nghiệm ở các chốt. Một số chốt làm tốt thì nên nhân rộng. Việc chờ đợi làm thủ tục tại sân bay cần xem xét lại các điều kiện để vừa kiểm soát tốt, hạn chế các khó khăn cho người dân”, ông Quảng nói.

Bí thư Đà Nẵng đề nghị ban hành kế hoạch xét nghiệm COVID-19 trong giai đoạn hiện nay. Theo đó, cùng với việc truy vết phải tiến hành xét nghiệm theo kế hoạch mới để đảm bảo độ bao phủ, thực hiện ngay trong ngày mai 21/6. Không cho xe vào thành phố nếu không đủ điều kiện.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo giao Công an thành phố chủ trì, bố trí sắp xếp lại việc kiểm tra tại các chốt, việc bố trí cần khoa học và chặt chẽ. Tiếp tục quản lý chặt chẽ các khu cách ly, tránh lây nhiễm chéo... Những ca nghi ngờ phải có giám sát chặt chẽ.

Ông Chinh yêu cầu tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân thành phố và người dân đến thành phố, các phương tiện nắm được việc Đà Nẵng sẽ xử lý nghiêm, đúng quy định những trường hợp không thực hiện các quy định.

Tôi lấy ví dụ, nếu không có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước 72h thì dứt khoát không cho xe vào”, ông Chính nhấn mạnh.

Chủ tịch Đà Nẵng giao Văn phòng UBND thành phố tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19. Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng chỉ đạo các doanh nghiệp tăng cường giám sát chặt chẽ công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh nhằm đảm bảo không để phát sinh ca mắc COVID-19 trong khu công nghiệp.

Ông Chinh cũng cho rằng, việc chống dịch COVID-19 cần có sự trao đổi kịp thời giữa các địa phương, tránh chậm trễ trong xử lý thông tin các ca nhiễm khiến Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn trong chống dịch.

XUÂN TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn
Đọc tiếp