Bị cò 'ẵm' hơn 200 triệu đồng chạy việc, cha già còng lưng trả lãi ngân hàng

Pháp luậtThứ Tư, 25/10/2017 14:45:00 +07:00

Mong muốn con gái có việc làm ổn định, ông Nhàn đi vay mượn hơn 200 triệu đồng để nhờ xin việc cho con, nhưng người nhận tiền chạy việc “ẵm” luôn số tiền của ông Nhàn mà không xin được việc như đã hứa.

PV VTC News nhận được đơn phản ánh của ông Lê Thanh Nhàn (SN 1954, trú xóm Quang Hưng, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) về việc gia đình ông bị ông Nguyễn Công An (SN 1957, trú xóm Phong Hảo, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, Nghệ An) lừa đảo chạy việc, chiếm đoạt 220 triệu đồng.

tttt

 Ông Nhàn trình bày sự việc với phóng viên. (Ảnh: P.H)

Cụ thể, theo phản ánh của ông Nhàn, đầu năm 2014, qua một người bạn giới thiệu ông Nhàn quen biết ông Nguyễn Công An (SN 1957, trú xóm Phong Hảo, xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, Nghệ An). Lúc này con gái ông Nhàn đang làm việc hợp đồng thời vụ tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Ông An nói mình có thể xin cho con gái ông Nhàn vào làm việc chính thức tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An với số tiền lo việc là 220 triệu đồng.

Tin lời hứa của ông An, ngày 3/8/2014, ông Nhàn đã đưa cho ông An 50 triệu đồng tiền đặt cọc, chờ khi nào có quyết định xin việc chính thức mới đưa hết số tiền 170 triệu đồng còn lại.

Thế nhưng đến ngày 9/11/2014, ông An yêu cầu ông Nhàn phải đưa hết số tiền còn lại thì mới có quyết định xin việc. Lúc này, ông Nhàn phải đi vay mượn bạn bè, anh em để gom đủ số tiền 170 triệu đồng mà ông An yêu cầu với mong muốn lo việc cho con gái.

“Ngày 19/11/2014, tôi đem tiền xuống gặp ông An, chúng tôi bàn giao, nhận tiền tại nhà em gái ông An là bà Nguyễn Thị Liệu (trú tại thành phố Vinh) với số tiền 2 đợt là 220 triệu đồng dưới sự chứng kiến, ký nhận của bốn người là tôi, ông An, bà Liệu và cháu tôi”, ông Nhàn nói.

11 5

 

22 6

Biên bản giao nhận tiền giữa ông Nhàn và ông Nguyễn Công An.

Sau khi nhận đủ số tiền trên, ông An hứa đến hết quý II năm 2015 sẽ có quyết định xin việc cho con gái ông Nhàn vào làm việc chính thức tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Về nhà chờ đợi đến hạn nhưng không thấy ông An trả lời, gia đình ông Nhàn đến gặp thì ông An tiếp tục hứa, đồng thời làm giấy cam kết nếu trong quý I năm 2016 không lo được việc cho con gái ông Nhàn, ông An sẽ trả lại số tiền 220 triệu đồng mà ông An nhận của gia đình ông Nhàn.

Tiếp tục về nhà chờ đợi nhưng đến hết quý I năm 2016 vẫn không thấy ông An trả lời, ông Nhàn xuống nhà tìm gặp thì ông An lẩn trốn. Ông Nhàn nhiều lần gọi điện thoại thì ông An không nghe máy và cắt đứt liên lạc.

“Lúc đó, tôi phải đến nhà ông An chờ đợi 3 ngày, 3 đêm thì mới gặp được ông An. Tại đây, ông An lại tiếp tục hứa như những lần trước. Đến lúc này, tôi mới biết ông An có hành vi lợi dụng lòng tin, lừa xin việc cho con gái để chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi”, ông Nhàn bức xúc nói.

Hơn 1 năm nay, ông Nhàn phải gác lại việc nhà, liên tục gõ cửa cơ quan chức năng kêu cứu để mong đòi lại được số tiền 220 triệu đồng trước đó đã đưa cho ông An để chạy việc. Hiện gia đình ông đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Công An lên cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An. 

“Hoàn cảnh gia đình tôi thật sự rất khó khăn, số tiền 220 triệu đồng gia đình tôi phải đi vay mượn khắp nơi mới có được. Hiện nay, vợ chồng tôi phải còng lưng kiếm tiền nhưng vẫn không đủ để trả lãi ngân hàng chứ chưa nói đến tiền gốc”, ông Nhàn nghẹn ngào nói.

img-2233-2204-1059 (1) 7

Công an thành phố Vinh thông báo kết quả giải quyết đơn tố giác của ông Nhàn.

Liên quan đến vụ việc trên, trao đổi với PV, một cán bộ điều tra Công an TP Vinh, tỉnh Nghệ An xác nhận, hiện cơ quan công an đã tiếp nhận đơn thư của ông Nhàn và đã có thông báo trả lời người tố cáo.

"Nội dung sự việc đúng như trong đơn thư ông Nhàn phản ánh. Khi xác minh sự việc, chúng tôi xét thấy đây là thỏa thuận dân sự giữa ông Nhàn và ông An nên đã thông báo cho ông Nhàn rõ", cán bộ điều tra này nói.

Được biết, ngày 23/5/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Vinh đã ban hành quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với nội dung tố cáo của ông Nhàn. Vụ việc sau đó đã được Tòa án nhân dân TP Vinh thụ lý giải quyết.

Mới đây, TAND TP Vinh đã có quyết định mở phiên toàn đưa vụ việc ra xét xử, tuy nhiên ông Nguyễn Công An không hầu tòa theo lệnh triệu tập nên phiên xử bị hoãn.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Video: Thêm 5 nghi can lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị tạm giữ

Phan Hiếu
Bình luận
vtcnews.vn