Bay lắc, bán ma tuý ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương: Hai bị cáo lĩnh án tử hình

Bản tin 113Thứ Tư, 31/08/2022 12:58:00 +07:00
(VTC News) -

Trưa 31/8, TAND Hà Nội đã tuyên án các bị cáo trong vụ án "bay lắc" trong Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, trong đó hai bị cáo lĩnh án tử hình.

Theo đó, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Xuân Quý (39 tuổi, ở huyện Thanh Trì) tổng hợp mức án tử hình về các tội "Mua bán, Tổ chức sử dụng và Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

Bị cáo Nguyễn Văn Ngọc bị tuyên phạt tử hình về 2 tội "Mua bán và Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý". Cùng 2 tội  danh này, bị cáo Nguyễn Trung Nguyên lĩnh 26 năm tù; bị cáo Nguyễn Công Thường chung thân tội "Mua bán trái phép chất ma tuý".

Liên quan vụ án, bà Đỗ Thị Lưu (53 tuổi, cựu Trưởng khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1) được xác định không thành khẩn nên bị tuyên 3 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Bị cáo Nguyễn Anh Vũ (cựu kỹ thuật viên bệnh viện) lĩnh 7 năm về tội "Chứa chấp sử dụng trái phép chất ma tuý". Bị cáo Nguyễn Minh Huệ và Bùi Thị Hạt mỗi bị cáo 5 năm tù về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy".

Hai bị cáo còn lại là Lê Hoàng Hải lĩnh 7 năm 6 tháng, Bùi Chí Hải 9 năm tù cùng về tội "Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý".

Bay lắc, bán ma tuý ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương: Hai bị cáo lĩnh án tử hình - 1

Các bị cáo tại toà.

Đánh giá vai trò của các bị cáo, toà xác định, trong vụ án, Quý cầm đầu, chủ mưu, Ngọc giúp sức tích cực. Bị cáo Ngọc thực hiện các hành vi đóng gói, bán ma túy, giao ma túy cho Quý.

Hành vi của các bị cáo là rất nghiêm trọng, xâm phạm việc quản lý độc quyền chất này của Nhà nước. Các bị cáo đã hám lợi, ham vui để vi phạm pháp luật. Hành vi của các bị cáo tại Bệnh viện gây mất lòng tin của người dân với ngành y. Trong vụ án, Quý cầm đầu, chủ mưu, Ngọc giúp sức tích cực. Bị cáo Ngọc thực hiện các hành vi đóng gói, bán ma túy, giao ma túy cho Quý.

Ngoài tuyên các mức án trên, toà kiến nghị Công an Hà Nội điều tra sai phạm nếu có của lãnh đạo, cán bộ Bệnh viện Tâm thần Trung ương I tại thời điểm để xảy ra vụ án, để không bị lọt tội phạm.

Theo cáo trạng, Quý là đối tượng bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh theo quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì (Hà Nội).

Đối tượng sau đó điều trị tại Phòng điều trị tầng 2, Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, nhằm trốn tránh việc chấp hành bản án của Tòa án nhân dân huyện Thanh Trì; đồng thời lôi kéo, dụ dỗ một số y, bác sĩ tại bệnh viện nhằm thực hiện hành vi phạm tội.

Khoảng cuối năm 2020, Quý đã tự cải tạo buồng bệnh thêm 1 phòng riêng đặc biệt trong phòng điều trị, có hệ thống loa, âm ly, đèn nháy phục vụ việc “bay, lắc”, sử dụng ma tuý ngay trong phòng điều trị và tổ chức một hệ thống gồm nhiều đối tượng tham gia mua bán trái phép chất ma túy ngay trong khuôn viên của bệnh viện.

Từ khoảng đầu tháng 3/2021 đến khi bị bắt, Quý thường xuyên chỉ đạo các đối tượng Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Công Thường và Nguyễn Trung Nguyên đi giao nhận, bán lẻ ma tuý. Quý trả công 1 triệu đồng mỗi lần cho họ và cho sử dụng ma tuý miễn phí trong phòng điều trị của bị cáo.

Trong một thời gian dài, ổ nhóm này hoạt động phạm tội mua bán trái phép chất ma tuý có tính chất phức tạp, hoạt động thường xuyên, liên tục, ngay trong khuôn viên của bệnh viện.

Đến ngày 20/3/2021, Đội 7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, kiểm tra xe ô tô hiệu Toyota Vios màu đen BKS 30E - 80139 của hãng taxi 25 do Nguyễn Trung Nguyên lái chở Nguyễn Văn Ngọc ngồi bên ghế phụ phía trước và Nguyễn Công Thường ngồi ở ghế phía sau có hành vi mua bán trái phép chất ma tuý.

Tổng số tang vật thu giữ khi kiểm tra, bắt giữ Nguyễn Văn Ngọc, Nguyễn Trung Nguyên Nguyễn Công Thường là 208,343 gam MDMA; 91,108 gram Methampphetamine; 352,440 gram Ketamine. Ngọc khai, trưa cùng ngày, có thực hiện việc mua bán trái phép chất ma tuý với Quý.

Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã khám xét khẩn cấp chỗ ở của Quý tại phòng điều trị tầng 2, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I, thu giữ hơn 3,2kg MDMA; gần 1,7kg Ketamine; và gần 600 gram Methamphetamine.

Mở rộng vụ án, hồi 11h cùng ngày, tại phòng 601 khách sạn River Side, địa chỉ số 3 Vân Đồn, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, Cơ quan Công an kiểm tra phát hiện có 6 đối tượng đang sử dụng ma túy.

Sau khi bắt giữ, khởi tố tổng số 9 bị can, trong đó bao gồm 1 bệnh nhân Quý và 3 cán bộ, nhân viên y tế của Khoa Phục hồi chức năng và Y học cổ truyền, Cơ quan điều tra đã tiếp tục thu thập tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Trưởng Khoa - bác sĩ Đỗ Thị Lưu.

Theo đó, mỗi tháng, Quý nộp cho bác sĩ Lưu 10 triệu đồng tiền phòng để mua chuộc. Bị can Quý khai, nếu không nộp tiền hàng tháng, bác sĩ Lưu dọa sẽ không cho anh ra ngoài, không cho người nhà vào thăm gặp và đuổi không cho điều trị tại Khoa.

Mua chuộc, dụ dỗ được Trưởng khoa và 3 nhân viên y tế, Quý ngang nhiên “lộng hành”, dọa nạt các nhân viên y tế trong khoa khiến không ai dám nhắc nhở, tiếp xúc hoặc vào buồng bệnh.

Minh Tuệ
Bình luận
vtcnews.vn