Báo Thái Lan trầm trồ: 'Việt Nam có kế hoạch phát triển bóng đá bài bản'

Thể thaoThứ Hai, 10/06/2019 13:34:00 +07:00

Siam Sport đánh giá bóng đá Việt Nam đã có lộ trình bài bản để gặt hái thành công như hôm nay.

"Thành công của bóng đá Việt Nam trong 5 năm qua là kết quả của quá trình phát triển bài bản, nghiêm túc. Dù "những ngôi sao vàng" chưa đạt đến đỉnh cao châu Á, song ai cũng có thể thấy họ đang trưởng thành ở mọi phương diện", Siam Sport phân tích. 

"Việt Nam đạt ngôi Á quân U23 châu Á, hạng Tư ASIAD, dự U20 World Cup, vô địch AFF Cup hay vào tứ kết Asian Cup trước khi chịu thất bại khá đáng tiếc trước Nhật Bản".

Tuyển Việt Nam được chào đón ở sân bay 

Cũng theo Siam Sport, thành công hiện nay được xây dựng từ những kế hoạch ngắn-trung-dài hạn mà bóng đá Việt Nam đã xây dựng nhằm vượt qua Thái Lan để tiệm cận đẳng cấp châu lục. Kế hoạch được Siam Sport phân tích như sau:

- Ngắn hạn: tập trung vào màn trình diễn của đội tuyển quốc gia, tập trung vào mặt kết quả để tìm kiếm thứ hạng tốt, cố gắng chơi tốt ở sân chơi châu lục, giúp CĐV củng cố niềm tin bởi hiệu quả trên sân. 

Ở các giải trẻ, tuyển Việt Nam tập trung vào việc vượt qua vòng loại châu Á để giúp các cầu thủ trẻ tích luỹ kinh nghiệm, phát triển phong phú hơn. 

- Trung hạn: không ngừng nâng cao chất lượng cầu thủ để cung cấp nhân tài cho tuyển quốc gia. bóng đá Việt Nam ưu tiên để các cựu cầu thủ tham gia huấn luyện cùng các HLV nước ngoài để tăng hiểu biết và hiệu quả truyền đạt đến các cầu thủ.

Cách làm này giúp củng cố cấu trúc của bóng đá Việt Nam. Kinh nghiệm được sử dụng để có thêm những kinh nghiệm mới.

dt viet nam curacao (15) 15

Các cầu thủ Việt Nam giàu kinh nghiệm và bản lĩnh. 

- Dài hạn: VFF bổ nhiệm "phù thuỷ trắng" Phillip Troussier - HLV đẳng cấp người Pháp để tạo dựng kế hoạch phát triển bóng đá khởi đầu từ năm 2018. Cựu HLV tuyển Nhật Bản làm việc toàn thời gian để tạo dựng hệ thống của trung tâm bóng đá PVF cũng như cả hệ thống bóng đá Việt Nam.

Kế hoạch của bóng đá Việt Nam kéo dài 8 năm, họ đào tạo cầu thủ ngay từ khi là những đứa trẻ và có thông tin chi tiết, cặn kẽ để phát triển từng cầu thủ.

Để có được Troussier, VFF cùng các doanh nghiệp tư nhân đã xây dựng nên trung tâm đào tạo đẳng cấp ở Hà Nội, lấy tên là PVF. Trung tâm này có 4 sân cỏ tự nhiên, 3 sân cỏ nhân tạo, được bao phủ bởi mặt sân chuẩn FIFA. Bên cạnh đội ngũ nhân viên chăm sóc tốt, PVF còn có những chuyên gia đến từ Scotland, Anh, Thuỵ Điển, Na Uy hay Trung Quốc", Siam Sport khẳng định.

PVF

Báo Thái Lan ngưỡng mộ PVF.  

"PVF cũng có hệ thống phòng ăn, ngủ hay cơ sở vật chất hiện đại giúp cầu thủ phát triển mọi khía cạnh. PVF có HLV ngoại, phòng giả lập, phòng nghiên cứu khoa học thể thao. Ở PVF, mọi cầu thủ đều có thể học hỏi từ những người khác. 

Sẽ có thêm những trung tâm bóng đá với những thế mạnh, đặc trưng tương đương sắp được xây dựng ở TP.HCM. bóng đá Việt Nam hướng tới mục tiêu tạo ra lực lượng mạnh nhất để hướng tới World Cup 2030".

Hồng Nam
Bình luận
vtcnews.vn