Bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc nói vật thể bị bắn hạ là 'quả bóng kim loại nhỏ'

Thời sự quốc tếThứ Ba, 14/02/2023 06:49:24 +07:00
(VTC News) -

Vật thể bay không xác định bị bắn hạ trong không phận Canada hôm 11/2 được cho là một “quả bóng kim loại nhỏ với khối hàng buộc bên dưới”.

Theo một bản ghi nhớ Lầu Năm Góc gửi cho các nhà lập pháp hôm 13/2 mà CNN có được, vật thể bay không xác định bị bắn hạ trong không phận Canada hôm 11/2 dường như là một “quả bóng kim loại nhỏ với một khối hàng được buộc bên dưới”.

Bản ghi nhớ của Lầu Năm Góc nói vật thể bị bắn hạ là 'quả bóng kim loại nhỏ' - 1

3 vật thể bay không xác định bị bắn hạ trong 3 ngày liên tiếp ở Bắc Mỹ. (Ảnh minh họa) 

Bản ghi nhớ cung cấp những chi tiết chính thức đầu tiên về một trong ba vật thể bị bắn hạ trong những ngày gần đây, mà trước đó được mô tả là “vật thể hình trụ”. Văn bản cũng cho biết vật thể này đã bay gần “các địa điểm nhạy cảm của Mỹ” trước khi bị bắn hạ.

Ngoài ra, các quan chức quốc phòng cũng viết trong một bản ghi nhớ gửi các nhà lập pháp rằng vật thể bị bắn rơi trên hồ Huron, Michigan hôm 12/2, “sau đó từ từ rơi xuống nước”.

Các chi tiết mới trong bản ghi nhớ được đưa ra khi giới chức Mỹ đang tức tốc tìm hiểu rõ hơn tại sao họ phải bắn hạ ba vật thể không xác định chỉ trong ba ngày, sau vụ hạ khinh khí cầu Trung Quốc bay vào Mỹ hồi cuối tuần trước. Các nhà lập pháp và các trợ lý tại quốc hội Mỹ nói với CNN rằng các vụ bắn hạ liên tiếp giống như một phản ứng thái quá đối với sự cố "khinh khí cầu do thám" của Trung Quốc, mặc dù họ cảnh báo rằng vẫn còn quá sớm để kết luận dứt khoát.

Thượng viện cũng tổ chức một cuộc họp giao ban mật cho tất cả các thượng nghị sĩ về các vật thể bị bắn hạ, theo phát ngôn viên của ông Chuck Schumer. Nhà Trắng phủ nhận việc các hành động nhanh chóng gần đây của Tổng thống Joe Biden nhằm bắn hạ các vật thể tầm cao là kết quả của áp lực chính trị, sau những lời chỉ trích trước đó rằng ông đã chờ đợi quá lâu để bắn hạ khí cầu Trung Quốc.

Một quan chức Mỹ nói với CNN vào cuối tuần trước rằng chính quyền đã thận trọng về việc mô tả các vật thể, do hoàn cảnh chúng được nhìn thấy.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết: “Những vật thể này không giống và nhỏ hơn nhiều so với khí cầu của Trung Quốc và chúng tôi sẽ không xác định rõ đặc điểm của chúng cho đến khi thu hồi được mảnh vỡ".

Trước đó, bản ghi nhớ nói rằng vật thể bị bắn rơi ở Alaska hôm 10/2 có “kích thước bằng một chiếc ô tô nhỏ” và không giống với khí cầu Trung Quốc bị bắn ngoài khơi bờ biển Nam Carolina.

Phương Anh (Nguồn: CNN)
Bình luận
vtcnews.vn