Ba biệt thự ngang nhiên 'mọc' trong Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo ở Bắc Ninh

Bất động sảnChủ Nhật, 30/08/2020 17:01:17 +07:00
(VTC News) -

Bị tỉnh Bắc Ninh 'tuýt còi' nhưng Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam vẫn ngang nhiên xây 3 biệt thự sai phép tại Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo, khiến dư luận bức xúc.

Clip: Hàng loạt biệt thự và nhà xưởng "mọc" trái phép trong Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo tại Bắc Ninh

Biệt thự “mọc” trên đất công

Năm 2007, UBND tỉnh Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư “Dự án Đầu tư xây dựng Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo”, địa chỉ tại phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn) cho chủ đầu tư là Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam.

Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh, dự án này gồm 3 khu chính: Khu A là Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cơ sở 2 (đơn vị thành viên của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam) với diện tích 99.018,0 m2; khu B là các Trung tâm thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam với diện tích 48.140,0 m2; khu C là trường Cao đẳng Lý Công Uẩn với diện tích 56.858,0 m2.

Ba biệt thự ngang nhiên 'mọc' trong Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo ở Bắc Ninh - 1

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cơ sở 2 nằm trong Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo (chủ đầu tư là Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam) tại phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Tuy nhiên, thời gian qua người dân sống gần Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo cho biết, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đã bất chấp pháp luật xây dựng nhiều công trình sai phép theo quy hoạch tại dự án.

"Mấy năm gần đây, chúng tôi thấy khu vực đất cạnh Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cơ sở 2 xuất hiện 3 căn biệt thự được xây dựng rất hoành tráng như tòa lâu đài. Quanh các tòa biệt thự này, hàng chục lô đất có diện tích 500 m2/lô đã và đang được giao dịch mua bán sôi động trên thị trường.

Cùng với đó là hàng loạt công trình phụ trợ như sân bóng, bể bơi, nhà xưởng cũng được xây dựng và cho thuê sai phép, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà không thấy cơ quan chức năng nào xử lý", ông N.T.H, người dân sống cạnh khu Liên hợp Khoa học - Đào tạo chia sẻ với VTC News.

Theo ghi nhận thực tế của PV, trong khu Liên hợp Khoa học - Đào tạo tại phường Đình Bảng, hiện có Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội cơ sở 2 được xây dựng xong và đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, bên cạnh đó là 3 căn biệt thự tráng lệ nguy nga, rộng vài trăm m2 với lối kiến trúc độc đáo vẫn ngang nhiên tồn tại.

Đáng nói, ở cổng các biệt thự này được treo các tấm biển có tên rất hàn lâm như: Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam TTKT Việt Nam - Châu Á - Thái Bình Dương VAPEC Việt - Mỹ; Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam - TTKT Việt Nam - Châu Á - Thái Bình Dương (VAPEC) TTKT Việt - Úc và Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam - VAPEC TTKT Việt Nam - Châu Á - Thái Bình Dương TTKT Việt - Nga.

Ba biệt thự ngang nhiên 'mọc' trong Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo ở Bắc Ninh - 2

Căn biệt thự cao 3 tầng có diện tích vài trăm m2 với lối kiến trúc hiện đại, nếu có giấy tờ đầy đủ sẽ có giá thị trường lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ba biệt thự ngang nhiên 'mọc' trong Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo ở Bắc Ninh - 3

Ngoài cổng căn biệt thự này được gắn biển Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam – VAPEC TTKT Việt Nam – châu Á – Thái Bình Dương TTKT Việt - Nga.

Ba biệt thự ngang nhiên 'mọc' trong Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo ở Bắc Ninh - 4

Căn biệt thự mang kiến trúc hiện đại, bên ngoài có gắn biển Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam TTKT Việt Nam -  châu Á - Thái Bình Dương VAPEC Việt - Mỹ.

Ngoài 3 tòa biệt thự trên, trong khu vực còn có các công trình sân bóng, bể bơi, nhà hàng cùng hàng loạt nhà xưởng sản xuất máy móc, đồ gỗ rộng hàng nghìn m2 đang hoạt động rầm rộ.

Phế thải từ các nhà xưởng chất đầy trong khuôn viên khu liên hợp làm mất mỹ quan và gây ô nhiễm môi trường cho khu vực vốn dành cho việc nghiên cứu, học tập.

Ba biệt thự ngang nhiên 'mọc' trong Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo ở Bắc Ninh - 5

Nhà xưởng xây dựng trái phép, sản xuất kinh doanh vứt rác thải ra ngoài không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng không bị cơ quan chức năng nào xử phạt.

Việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ trong khuôn viên Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo khiến dư luận đặt dấu hỏi về mục tiêu đầu tư cũng như việc tuân thủ các quy định pháp luật về đầu tư xây dựng. Liệu các công trình nêu trên có nằm trong quy hoạch chi tiết được duyệt và đảm bảo thực hiện đúng mục đích sử dụng đất hay không?

Chủ đầu tư coi thường chính quyền

Trước những dấu hiệu sai phạm của 3 tòa biệt thự kể trên và để trả lời cho câu hỏi của dư luận, PV đã liên hệ với UBND phường Đình Bảng để tìm hiểu sự việc.

Trả lời VTC News, ông Lê Bình Dương, cán bộ phụ trách trật tự xây dựng UBND phường Đình Bảng cho biết, chính quyền phường phát hiện các công trình như biệt thự, nhà xưởng xây dựng trái phép trong khu Liên hợp Khoa học - Đào tạo (chủ đầu tư là Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam) từ năm 2018.

"Ngày 4/6/2018, Đội Trật tự - Đô thị của UBND TX Từ Sơn và phường Đình Bảng đi kiểm tra tại khu Liên hợp Khoa học - Đào tạo của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam và đã phát hiện, lập biên bản báo cáo gửi lên UBND thị xã Từ Sơn về việc có 3 công trình xây dựng trên các khu đất KH4, KH5 đang thi công xây dựng tầng 1, khu KH6 đang thi công xây dựng tầng 4 nhưng chưa được cấp phép xây dựng. 

Về sau, UBND phường Đình Bảng cũng xuống hiện trường nhắc nhở chủ đầu tư nhiều lần và lập báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý, tuy nhiên lãnh đạo Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam không hợp tác làm việc với cán bộ. Sau đó, họ vẫn cố tình xây dựng các biệt thự không phép ở trong khuôn viên của khu liên hợp cho đến bây giờ”, ông Dương nhấn mạnh.

Ba biệt thự ngang nhiên 'mọc' trong Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo ở Bắc Ninh - 6

UBND phường Đình Bảng phát hiện Khu liên hợp khoa học đào tạo của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam xây dựng các công trình trái phép từ năm 2018.

Tại buổi làm việc, PV đặt câu hỏi tại sao chính quyền phát hiện 3 công trình biệt thự khủng xây dựng trái phép nhưng đến nay các công trình này vẫn tồn tại, liệu có sự bao che, bảo kê từ phía chính quyền sở tại?

Bà Cao Thị Hồng Liên, Chủ tịch UBND phường Đình Bảng cho biết, mặc dù phường đã biết việc xây dựng 3 tòa biệt thự khủng không đúng với quy hoạch, nhưng do các công trình này sai phạm vượt quá thẩm quyền xử lý của phường nên phường chỉ lập biên bản và báo cáo lên cấp trên để có hướng xử lý.

Ba biệt thự ngang nhiên 'mọc' trong Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo ở Bắc Ninh - 7

Bà Cao Thị Hồng Liên, Chủ tịch UBND phường Đình Bảng (thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh).

Từ khi phát hiện hàng loạt công trình xây dựng sai phép tại đây, chính quyền phường gặp rất nhiều khó khăn khi chưa làm việc trực tiếp được với lãnh đạo Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo và Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam. Nhiều lần chúng tôi đã đến cơ sở đặt lịch làm việc nhưng họ đều né tránh không hợp tác và coi thường chính quyền phường.

Trước những sai phạm trong Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo do Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam làm chủ đầu tư nằm trên địa bàn phường Đình Bảng, chúng tôi rất mong muốn cấp trên cùng các cơ quan chức năng của tỉnh Bắc Ninh vào cuộc quyết liệt để xử lý nghiêm những tồn tại này, tránh vấn đề dư luận bức xúc kéo dài trong nhân dân”, bà Liên chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng phòng Quản lý đô thị (UBND thị xã Từ Sơn) khẳng định, phản ánh của báo chí và người dân về tình trạng xây dựng trái phép của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam trong Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo thời gian qua là chính xác.

Theo ông Quang, khi phát hiện các sai phạm về trật tự xây dựng, chính quyền thị xã phối hợp với UBND phường Đình Bảng xuống nhắc nhở chủ đầu tư nhiều lần và yêu cầu dừng thi công, trả lại nguyên trạng ban đầu khi nào được cấp có thẩm quyền cho phép mới được làm. Tuy nhiên, khi chính quyền xuống thì chủ đầu tư dừng xây dựng, nhưng khi không có người kiểm tra thì họ lại tiếp tục xây dựng. 

Sau đó, thấy chủ đầu tư không hợp tác khiến tình hình xây dựng trái phép tại Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo rất phức tạp nên UBND thị xã Từ Sơn đã báo cáo lên Sở Xây dựng Bắc Ninh để tham mưu cho UBND tỉnh có hướng xử lý.

Ba biệt thự ngang nhiên 'mọc' trong Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo ở Bắc Ninh - 8

Ông Nguyễn Đức Quang, Trưởng phòng Quản lý đô thị, UBND thị xã Từ Sơn (tỉnh Bắc Ninh).

"Ngày 26/11/2019, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, người đại diện là ông Nguyễn Quang Thái - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký của Hội. Lý do là Chủ đầu tư đã vi phạm khi xây dựng tại khu B, khu C một số sân bóng đá, nhà tạm, hạng mục công trình 3 tầng không phù hợp quy hoạch.

Đáng chú ý là việc tổ chức thi công xây dựng 3 công trình (3 - 4 tầng) kiểu dáng biệt thự sai quy hoạch chi tiết. Hình thức xử phạt bằng tiền là 110 triệu đồng, và buộc tháo dỡ công trình vi phạm", ông Quang cho biết.

Ba biệt thự ngang nhiên 'mọc' trong Khu liên hợp Khoa học – Đào tạo ở Bắc Ninh - 9

Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của UBND tỉnh Bắc Ninh trong hoạt động đầu tư xây dựng đối với Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam

Mặc dù Hội Khoa học - Kinh tế Việt Nam bị xử phạt và được yêu cầu phải tháo dỡ công trình vi phạm, tuy nhiên sau 3 năm, 3 tòa biệt thự vẫn ngang nhiên tồn tại trong khuôn viên vốn được quy hoạch để xây dựng nhà làm việc cho chuyên gia và các nhà khoa học.

Được biết, vị trí khuôn viên của Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo tại phường Đình Bảng nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km, ngay sát trường là khu đô thị của Tập đoàn tư nhân Dabaco. Hiện tại, mỗi m2 đất ở phường Đình Bảng được giới kinh doanh bất động sản rao giá từ 30 - 35 triệu đồng/m2. Như vậy, với mỗi căn biệt thự rộng vài trăm m2 đang mọc trên đất của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam nếu có giấy tờ đầy đủ thì giá thị trường có thể lên tới hàng chục tỷ đồng.

Có thể thấy rất rõ rằng, hơn 10 ha đất của Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo tại Bắc Ninh đang bị chiếm dụng, có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng trong sử dụng đất, khiến nguy cơ thất thoát ngân sách của Nhà nước hàng nghìn tỷ đồng.

Việc 3 tòa biệt thự ngang nhiên mọc lên và gắn những tấm biển thành các trung tâm kinh tế của Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam đang khiến dư luận đặt câu hỏi về việc, những tòa nhà này là của ai; Khu đất rộng gần 20ha của Khu liên hợp Khoa học - Đào tạo được tỉnh Bắc Ninh giao còn các công trình xây dựng trái phép nào nữa không; Ai là người phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này?

Báo điện tử VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Tiến Dũng - Trung Thành - Văn Chương
Bình luận
vtcnews.vn