Ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều động loạt chiến cơ và khí tài tới gần Ukraine

Thời sự quốc tếThứ Tư, 21/04/2021 07:16:00 +07:00
(VTC News) -

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều động nhiều chiến cơ và các thiết bị quân sự khác tới Crưm và các căn cứ quân sự gần Ukraine.

Theo Wall Street Journal, Nga di chuyển máy bay chiến đấu đến Crưm và các căn cứ gần Ukraine ở mức độ lớn hơn những gì đã được tiết lộ trước đó, làm tăng khả năng đe dọa chính trị hoặc can thiệp quân sự.

Các bức ảnh vệ tinh thương mại được The Wall Street Journal thu thập cho thấy các máy bay chiến đấu Su-30 xếp hàng dài trên đường băng tại một căn cứ không quân ở Crưm. Máy bay trong ảnh vệ tinh từ ngày 16/4, không ở đó vào cuối tháng 3.

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều động loạt chiến cơ và khí tài tới gần Ukraine - 1

Máy bay chiến đấu-ném bom Su-34 trên đường bay ở Morozovsk, Nga, vào ngày 27/3. (Ảnh: Maxar Technologies)

Các đơn vị quân sự khác của Nga trên bán đảo Crưm bao gồm lính dù, đơn vị súng trường cơ giới và thiết giáp, trực thăng tấn công, tạo khói, máy bay không người lái trinh sát, thiết bị gây nhiễu và bệnh viện quân sự, theo các bức ảnh.

Những lực lượng này và việc đóng quân của các máy bay Su-34, Su-30, Su-27, Su-25 và Su-24 ở những nơi khác trong khu vực, cũng được mô tả trong ảnh, có thể củng cố đòn bẩy chính trị của Matxcơva trước Ukraine, theo các quan chức.

Tờ Der Spiegel hồi tuần trước cũng đăng tải loạt ảnh vệ tinh chụp từ ngày 15/3 tới 2/4 cho thấy hàng nghìn khí tài quân sự, lều trại của quân nhân Nga tại một khu vực trên bán đảo Crưm. Các nhà quan sát phương Tây mô tả các trại được chụp trong ảnh có quy mô lớn, giống một "thành phố quân sự". 

Philip Breedlove, một tướng Không quân Mỹ đã nghỉ hưu, từng là chỉ huy quân sự hàng đầu của NATO, cho biết: “Họ đã triển khai một cách thích hợp các yếu tố khác nhau của không quân để thiết lập ưu thế trên không trên chiến trường và hỗ trợ trực tiếp cho quân mặt đất".

Tướng Breedlove nhận định các bức ảnh thể hiện Nga chưa sẵn sàng tấn công ngay lập tức nhưng Matxcơva có nhiều lựa chọn hành động quân sự.

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều động loạt chiến cơ và khí tài tới gần Ukraine - 2

Nhà ở của quân đội Nga, một bệnh viện dã chiến, trực thăng tấn công và các phương tiện quân sự tại khu huấn luyện Opuk ở Crưm. Ảnh vệ tinh chụp ngày 15/4. (Ảnh: Maxar Technologies)

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ William Burns đánh giá tương tự trước quốc hội vào tuần trước, lưu ý việc triển khai của Nga có thể nhằm đe dọa chính phủ Ukraine và gửi một thông điệp tới chính quyền Biden.

Các quan chức chính quyền Biden đã chuẩn bị các phương án để cung cấp viện trợ quân sự sát thương và phi sát thương cho Ukraine trong trường hợp bị Nga tấn công. Theo một người quen thuộc với các cuộc thảo luận, các lựa chọn bao gồm hệ thống chống tàu, chống tăng và phòng không, mặc dù chúng chưa được trình lên Tổng thống Biden để quyết định. Họ cũng đang xem xét thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đang tiến hành các cuộc tập trận nhằm đáp trả các động thái “đe dọa Nga” của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương và cáo buộc chính quyền Ukraine đang cố gắng gây ra căng thẳng.

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều động loạt chiến cơ và khí tài tới gần Ukraine - 3

Lực lượng lính dù Nga tại khu huấn luyện Angarsky ở Crưm. Ảnh vệ tinh chụp ngày 15/4. (Ảnh: Maxar Technologies)

Các quan chức Mỹ ước tính rằng hiện có khoảng 80.000 lính Nga ở Crưm và gần Ukraine. Con số này gần gấp đôi lực lượng Nga đã triển khai ở đó khoảng 4 tuần trước. Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Josep Borrell, đưa ra con số hơn 100.000. Theo ông, con số này lớn hơn lực lượng mà người Nga triển khai khi họ đến Crưm vào năm 2014 và đưa quân vào miền Đông Ukraine.

Theo một quan chức quân đội Mỹ, lực lượng Nga hiện bao gồm 48 tiểu đoàn tác chiến, mỗi nhóm bao gồm vài trăm binh sĩ và sĩ quan. Tuy nhiên, tình báo Mỹ chưa phát hiện ra các lực lượng hậu cần và đơn vị hỗ trợ thường được sử dụng cho một cuộc tấn công quan trọng xuyên biên giới vào Ukraine, bao gồm cả kho dự trữ đạn dược và các bệnh viện, quan chức này cho biết.

Các bức ảnh vệ tinh cho thấy máy bay Su-34 tại căn cứ Morozovsk ở phía Đông Ukraine đã được di chuyển ra đường bay, một bước cho thấy trạng thái sẵn sàng cao hơn.

Oleg Zhdanov, đại tá dự bị trong quân đội Ukraine và là nhà phân tích quân sự, cho biết việc thực tế phần lớn sự triển khai quân sự diễn ra công khai và lan truyền hình ảnh trên mạng xã hội là dấu hiệu cho thấy mục tiêu chính của Matxcơva là chính trị.

Ảnh vệ tinh cho thấy Nga điều động loạt chiến cơ và khí tài tới gần Ukraine - 4

Lữ đoàn súng trường cơ giới của Nga tại khu huấn luyện Pogonovo ở Voronezh, Nga. Ảnh vệ tinh chụp ngày 10/4. (Ảnh: Maxar Technologies)

Ông Biden đã nói chuyện với ông Putin tuần trước, kêu gọi Nga giảm leo thang căng thẳng với Ukraine. Ông Biden đã công bố các biện pháp trừng phạt mới chống lại Matxcơva vì cáo buộc can thiệp bầu cử và cuộc tấn công mạng SolarWinds. Matxcơva phủ nhận liên quan đến vụ hack và các quan chức Nga đã nhiều lần phủ nhận việc can thiệp vào các cuộc bầu cử của Mỹ.

Căng thẳng giữa Nga và Ukraine gia tăng trong những ngày gần đây. Kiev cáo buộc Matxcơva điều động quân và khí tài áp sát biên giới nước này. 

Tư lệnh biên phòng Ukraine, ông Serhii Deineko, cho rằng Nga triển khai khoảng 85.000 binh sỹ dọc theo biên giới Ukraine. Vị trí các điểm đóng quân này chỉ cách đất Ukraine từ 10 đến 40km. 

Về phần mình, Nga khẳng định nước này có thể tự do triển khai lực lượng của mình ở bất kỳ nơi nào mà Nga cho là cần thiết trên lãnh thổ của mình.

Đầu tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố việc tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới là nhằm ứng phó trước các mối đe dọa an ninh do lực lượng NATO gây ra ở khu vực nằm sát Nga.

Ông Shoigu cũng tố ngược NATO đang lên kế hoạch điều động 40.000 quân nhân và 15.000 thiết bị quân sự tới gần biên giới Nga. NATO sau đó bác bỏ cáo buộc này. 

Song Hy - Phương Anh(Nguồn: The Wall Street Journal)
Bình luận
vtcnews.vn