Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ

Tin nhanh 24hThứ Hai, 08/06/2020 15:21:00 +07:00
(VTC News) -

Gần 600m đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ để phục vụ công trình mở rộng đường Âu Cơ (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Video: Dân Hà Nội tiếc nuối khi con đường gốm sứ bị phá bỏ 600m

Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ - 1

Gần 600m Con đường gốm sứ, đoạn ngã ba Nghi Tàm - Xuân Diệu (Hà Nội) bị phá bỏ để phục vụ cho công trình mở rộng đường Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) khiến nhiều người dân tiếc nuối.

Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ - 2

Con đường gốm sứ khởi công năm 2007, hoàn thành vào tháng 10/2010, được Tổ chức Guinness Thế giới công nhận là "Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới" (dài xấp xỉ 3,85 km).

Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ - 3

Đây là công trình mang tính biểu tượng của Thủ đô trong suốt 10 năm qua và cũng là nơi thu hút nhiều sự chú ý của khách du lịch khi đến Hà Nội.

Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ - 4

Việc phá dỡ công trình này có thể ảnh hưởng đến danh hiệu "Bức tranh ghép gốm sứ lớn nhất thế giới" do Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận. Bởi vậy, việc dỡ bỏ một phần con đường gốm sứ phải được báo cáo với Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới và cam kết sẽ làm bù lại.

Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ - 5

Họa sỹ Nguyễn Thu Thủy - Giám đốc Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội - đơn vị trực tiếp tham gia thiết kế Con đường gốm sứ chia sẻ: "Tôi rất tiếc về việc phá dỡ đoạn tranh gần 600m giữ Kỷ lục Guinness Thế giới vì đây là công sức của tập thể, các nghệ sĩ, các nhà tài trợ để tạo nên từng viên gốm trên bức tranh. Tôi sẽ báo cáo con số này đến Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới với lời hứa là sẽ xin làm đền bù lại. Chúng tôi sẽ cố gắng tạo nên kỷ lục mới phá vỡ kỷ lục cũ".

Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ - 6

Ông Nguyễn Quốc Hưng, người dân sinh sống tại khu vực đường Âu Cơ (Tây Hồ, Hà Nội) chia sẻ: “Chúng tôi rất mừng vì Nhà nước và thành phố cho mở rộng đường sá, giao thông thông thoáng, sạch sẽ. Tuy nhiên, việc phải đập bỏ con đường gốm sứ này cũng khiến nhiều người tiếc nuối bởi nó đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây suốt chục năm qua, trở thành điểm nhấn của Thủ đô".

Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ - 7

Con đường gốm sứ ven sông Hồng Hà Nội là công trình nghệ thuật kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ - 8

Công trình dài gần 4km với diện tích khoảng 6.500m2, đi qua các quận Tây Hồ, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng. Đây chính là bức tranh gốm đa dạng, mang dấu ấn của làng gốm Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng.

Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ - 9

Từ giữa tháng 9/2010, có nhiều vết nứt và rạn vỡ trên các bức tường dọc theo con đường này. Năm 2015 và 2017, công trình được tu sửa, tuy nhiên sau đó tiếp tục xuất hiện nhiều dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

Ảnh: Gần 600m con đường gốm sứ đạt Kỷ lục Guinness Thế giới bị phá bỏ - 10

Trong thời gian tới, đơn vị thi công công trình sẽ tiếp tục phá bỏ những bức tranh gốm sứ nằm trong đoạn 600m từ khách sạn Thắng Lợi đến nút giao cầu Nhật Tân để thi công mở rộng đường Âu Cơ.

Tùng Lâm
Bình luận
vtcnews.vn