(VTC News) - Tẩm ướp gia vị là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn chế biến được món ăn ngon, để làm được điều đó bạn hãy sở hữu những bí quyết dưới đây ngay.
Tẩm ướp gia vị là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn chế biến được món ăn ngon. |
Không phải loại thực phẩm nào cũng cần được tẩm ướp
Một số loại thực phẩm không nên ướp (hoặc chỉ ướp thật đơn giản với muối, tiêu/ cho gia vị trực tiếp khi nấu): Thịt bò xắt lát, cá hồi phi lê, cá tuyết, tôm hùm, các loại nấm đắt tiền, các loại sò, hàu,…
Tẩm ướp thực phẩm theo trình tự mặn - ngọt - thơm - cay
Điều này giúp thực phẩm đạt hương vị mong muốn sau khi nấu và thẩm thấu một cách tốt nhất. Cách này còn giúp chúng ta không bỏ sót hay quên ướp một loại gia vị nào đó.
- Mặn: Muối, hạt nêm, nước mắm…
- Ngọt: Đường, bột ngọt, mật ong…
- Thơm: Hành tím, tỏi băm, rượu, tiêu, mè, cùng các loại lá thơm…
- Cay: ớt, sa tế,…
- Không mùi: Một số món cần ướp với dầu ăn, trứng hoặc bột mì, đây là ba loại “gia vị” khá đặc biệt, bạn nên cho vào cuối cùng.
Nếu lượng thực phẩm cần ướp lớn, bạn nên trộn đều các loại gia vị vào một chén, sau đó rưới lên thực phẩm, nó sẽ giúp thịt thấm đều nước ướp hơn.
Thời gian và liều lượng
Thịt heo, gà (thịt trắng): Ướp trên 30 phút (miếng to)
Thịt bò, cừu (thịt đỏ): 10 phút với thịt nguyên khối
Thịt thái lát hoặc thịt băm: dưới 5 phút hoặc không ướp (nêm gia vị trực tiếp khi nấu)
Cá: 15-20 phút. Cá biển có độ mặn tự nhiên nên ướp ít muối hơn cá sông.
Hải sản: Tôm còn nguyên vỏ, mực lá dày: từ 15-30 phút, không quá 1 tiếng. Tôm bỏ vỏ, mực ống: 5-10 phút hoặc không ướp. Riêng bạch tuộc không nên ướp quá 15 phút vì bạch tuộc sẽ ra nước ăn mất ngon.
Củ quả: Rắc gia vị trước khi đút lò nướng.
Thu Nguyễn (Tổng hợp)
Bình luận