Ẩm thực của đồng bào người Thái rất chú trọng các món cá. Môi trường sống gần nhiều sông, suối giúp đồng bào có một nguồn cá từ tự nhiên dồi dào và tươi ngon, từ đó tạo ra những món ăn vô cùng chất lượng, trong đó có món lạp cá trê nức tiếng.
Lạp trong tiếng Thái có nghĩa là sống, do vậy lạp cá trê cũng có thể hiểu như món gỏi cá của người miền xuôi nhưng cách chế biến lại có chút khác biệt. Làm lạp cá không khó, nhưng để làm lạp cá ngon xuất sắc lại không dễ chút nào, bởi nó đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ của người chế biến. Nếu chế biến không khéo léo, đôi khi lạp cá còn bị tanh, ăn không ngon và nhất là mất hết hương vị núi rừng.
Cá trê được chọn bắt buộc phải còn sống, to, ít xương dăm sẽ dễ lóc thịt. Cá nhỏ thường nhiều xương, thịt lại tanh, khi làm sẽ không thơm ngon bằng. Khi mới bắt về, cá trê được rửa sạch cho hết nhớt, sau đó lóc da và lọc xương. Khi có được miếng phi-lê hoàn hảo, cá được bọc trong một chiếc khăn sạch cho thật ráo nước rồi mới đem đi thái thành từng miếng mỏng.
Cá được thái nhỏ đem ngâm vào nước măng muối tầm 15 đến 20 phút. Khi cá đã được ngâm đủ thời gian, dùng muôi vớt ra vắt kiệt nước. Phần da và xương được đem đi nướng cho thật giòn, sau đó giã vụn, đợi khi lạp xong sẽ được rắc lên phía trên.
Để món lạp cá ngon không thể không kể đến các gia vị gồm: thính, mùi tàu, húng, tiêu xay, gừng tươi giã nhỏ. Ớt cũng là một loại gia vị không thể thiếu để làm nên món ăn này. Trước khi cho vào món ăn, người Thái sẽ đem ớt nướng rồi giã nhuyễn cả hạt và vỏ. Ở một số gia đình, họ còn nướng thêm 2-3 quả cà rừng rồi trộn với lạp để tăng mùi thơm cho món ăn.
Lạp cá dễ ăn vì có mùi thơm của các loại gia vị, vị ngọt của cá mà lại không hề có chút mùi tanh nào. Đây là món ăn được người Thái làm vào những ngày lễ, Tết hoặc để thết đãi khách quý. Ngồi gói lạp cá với rau rừng, nhâm nhi một chút rượu ấm, khách xa nếu được thưởng thức một lần, chắc chẳng bao giờ quên.
Bình luận