Kế hoạch NASA có thể tạo ra trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên

Khám pháThứ Năm, 14/05/2020 16:21:53 +07:00
(VTC News) -

Kế hoạch bảo vệ Trái đất khỏi sự tấn công của một tiểu hành tinh có thể gây ra một trận mưa sao băng nhân tạo.

Các nhà khoa học của NASA đang chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm Double Asteroid Redirection Test (DART) với mục tiêu tấn công tiểu hành tinh "Didymos B" dài khoảng 150 m xoay quanh một hành tinh lớn hơn tên là "Didymos A". Cả 2 tiểu hành tinh này sẽ bay sượt qua Trái đất ở khoảng cách 10.9 triệu km vào mùa thu năm 2022. 

Kế hoạch NASA có thể tạo ra trận mưa sao băng nhân tạo đầu tiên - 1

Hình ảnh mô phỏng thử nghiệm DART. (Ảnh: NASA)

NASA cho biết DART sẽ tiêu tốn khoảng 69 triệu USD và nhiệm vụ đầu tiên kiểm tra khả năng làm chệch hướng một tiểu hành tinh bằng cách đâm tàu vũ trụ vào nó ở tốc độ cao.

Vụ va chạm sẽ làm nổ tung vật chất trên bề mặt của tiểu hành tinh. Chỉ một lượng nhỏ trong số các vật chất bị đẩy ra, được gọi là ejecta sẽ đi qua bầu khí quyển trong hàng ngàn năm.

Nghiên cứu do Tiến sĩ Paul Wiegert, giáo sư thiên văn học và vật lý tại Đại học Western Ontario dẫn đầu cho thấy một số ít ejecta có thể chạm tới bầu trời của Trái đất. Khi các hạt bị đốt cháy đi vào bầu khí quyển, nó sẽ tạo ra hiện tượng tương tự mưa sao băng. Đồng thời các nhà khoa học cũng có thể phân tích màu sắc của ánh sáng mà chúng tạo ra để xác định vật chất nào có mặt. 

Các đối tượng được quan tâm nhất là các hạt có đường kính khoảng 1 cm hoặc nhỏ hơn mặc dù có thể có các hạt với kích thước lớn hơn. Ngoài ra còn có nhiều hạt cực nhỏ gần như không thể phát hiện được. 

Tàu vũ trụ robot DART nặng khoảng 500kg dự kiến sẽ được phóng lên quỹ đạo vào tháng 7/2021. Theo tính toán, con tàu sẽ đâm vào tiểu hành tinh mục tiêu với vận tốc khoảng 6km/giây và tạo ra vụ nổ có sức công phá tương đương 3 tấn thuốc nổ TNT. Vụ va chạm sẽ làm thay đổi tốc độ của tiểu hành tinh mục tiêu khoảng 0,4 mm/giây và dẫn đến sự dịch chuyển 10 phút trên quỹ đạo Mặt Trăng.

Song Hy(Nguồn: FOX News)
Bình luận
vtcnews.vn