Hành trình phá vụ cướp 1,1 tỷ đồng ở TP.HCM

Bản tin 113Thứ Ba, 30/04/2024 20:31:17 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng 363 Công an TP.HCM tuần tra phát hiện nhóm đối tượng có nghi vấn nên tổ chức mật phục, sau 3 ngày công an đã bắt nhóm này khi đang thực hiện vụ cướp.

Phát hiện nhóm đối tượng có nghi vấn

Liên quan đến vụ cướp 1,1 tỷ đồng tại TP.HCM, Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM cho biết sau khi lực lượng 363 Công an TP.HCM tuần tra, phát hiện nhóm đối tượng có nhiều biểu hiện nghi vấn xuất hiện ở Quận 12 nên báo cho lãnh đạo đơn vị.

Thiếu tướng Mai Hoàng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo Công an quận 12 phối hợp với PC02 xác minh làm rõ nhóm này.

Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Trung tá Nguyễn Thành Hưng, Trưởng Phòng Cảnh sát hình sự (PC02), Công an TP.HCM. (Ảnh: Hoàng Thọ)

Ban giám đốc Công an TP.HCM chỉ đạo các đơn vị phá án trực chiến 100 quân số, chia làm sáu mũi, túc trực ở khu vực liên tục ba ngày để phục kích, bắt quả tang nhóm cướp.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định được Tiến, Sĩ, Tuấn tham gia nhóm “những người vỡ nợ muốn làm liều”.

Tiến đóng vai trò cầm đầu, lôi kéo hai đồng phạm khảo sát nhà bà Trần Thị L. (55 tuổi, nơi ngụ phường Thới An, Quận 12) để cướp. Tiến là người đăng bài viết lên nhóm, rủ các thành viên khác trong fanpage để đi cướp tài sản tại các biệt thự.

Trung tá Nguyễn Thành Hưng cho biết thêm, nhóm cướp này rất manh động, nhóm chuẩn bị 3 con dao, cuộn băng keo, bình xịt sơn đen, 4 cặp găng tay y tế để thực hiện hành vi. Nhóm cũng bàn bạc sau khi đột nhập vào nhà sẽ trói nạn nhân, dùng dao uy hiếp để cướp tài sản.

Lực lượng chức năng đã chủ động mật phục, vây bắt nhóm cướp.

Lực lượng chức năng đã chủ động mật phục, vây bắt nhóm cướp.

"Thậm chí, nhóm này khống chế chủ nhà, cướp tài sản và yêu cầu gia chủ phải chuyển khoản thêm", Trung tá Hưng nói.

Nắm được tình hình, lãnh đạo chuyên án yêu cầu lực lượng phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng cho gia chủ. Đồng thời lực lượng công an lên phương án, khi đối tượng đột nhập vào nhà sẽ vây bắt hiệu quả, không ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của chủ nhà.

Âm mưu bỏ trốn sang Campuchia

Tại buổi họp báo, Đại tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng Công an Quận 12 cho biết, băng nhóm này hội tụ rất nhanh trên không gian mạng, thực hiện hành vi phạm tội cũng rất nhanh rồi tan rã.

Đây là nhóm cướp rất manh động, các đối tượng bàn bạc rất kỹ, tìm hiểu rất kỹ gia đình nạn nhân và nắm được bao nhiêu người sinh sống, giờ giấc đi lại.... Nhóm này bàn bạc sẽ trốn sang Campuchia sau khi gây án.

Theo Đại tá Ngọc, Công an đã nắm bắt được nội dung mà nhóm này đã bàn tính trên không gian mạng, mua sắm hung khí, tuy nhiên chưa biết đó là hung khí gì.

Đại tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng Công an Quận 12, TP.HCM.

Đại tá Phạm Đình Ngọc, Trưởng Công an Quận 12, TP.HCM.

"Nhiệm vụ là phải đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia là người dân, chủ nhà”, Trưởng Công an Quận 12 nói.

Như VTC News đưa tin, Nguyễn Đức Tiến (SN 1993, trú Quảng Ngãi, hiện đang ở Quận 12), Lê Văn Sĩ (SN 1998, trú Kiên Giang, hiện sống lang thang ở khu chợ Bình Điền) và Đỗ Văn Tuấn (SN 1996 trú Nam Định, hiện ở Đồng Nai) không có công ăn việc làm, lười lao động, đều là thành viên của Fanpage "Hội những người vỡ nợ muốn làm liều".

Tiến đăng bài rủ Tuấn và Sĩ cùng đi cướp tại các biệt thự khu vực TP.HCM, Bình Dương...

Sau đó Tiến đi khảo sát biệt thự có ít thành viên trong gia đình sinh sống, chọn biệt thự nhà bà Trần Thị L. (55 tuổi, nơi ngụ phường Thới An, Quận 12) để cùng Sĩ và Tuấn gây án vào 29/4.

Để thực hiện hành vi, Tiến mua 3 con dao, 1 cuộn băng keo, 1 bình xịt sơn đen, 4 cặp găng tay y tế để sau khi đột nhập vào nhà bà L. sẽ dùng dao đe doạ, trói dán miệng nạn nhân, dùng bình xịt sơn để xịt camera an ninh, sau đó khống chế toàn bộ thành viên trong gia đình để cướp tài sản.

Nguyễn Đức Tiến (trái) và Lê Văn Sĩ. (Ảnh Công an cung cấp)

Nguyễn Đức Tiến (trái) và Lê Văn Sĩ. (Ảnh Công an cung cấp)

Đến giờ gây án, Đỗ Văn Tuấn đổi ý, không tham gia vụ cướp mà đi về nhà ở Biên Hòa, Đồng Nai.

Đến khoảng 23h30 ngày 29/4, Tiến cùng Sĩ đem theo công cụ đã chuẩn bị đến nhà bà Long. Tiến đứng ngoài cảnh giới, còn Sĩ leo qua cổng chính vào bên trong nhà.

Khi Sĩ vừa lấy túi xách của bà Long (bên trong có 1,1 tỷ đồng) đang treo ở cầu thang thì Phòng Cảnh sát Hình sự (PCO2) và Công an Quận 12 cùng ông Bình, ông Quỳnh (lái xe riêng của bà Long) ập vào bắt quả tang Sĩ và Tiến đưa về trụ sở Công an để làm rõ.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đã triệu tập Đỗ Văn Tuấn về trụ sở để điều tra làm rõ.

Bình luận
vtcnews.vn