Hầm xương thì ai cũng biết, nhưng để hầm được nồi xương thơm ngon, đậm đà nước lại trong veo thì không phải ai cũng biết. Vậy, hầm xương thế nào để nước trong veo?
Cách chọn xương lợn ngon
Để có được nồi nước xương nhanh nhừ, nước trong veo, thươm ngon, bạn cần chú ý ở tất cả các khâu từ chọn xương, sơ chế xương cho đến khi hầm.
Tuỳ vào món ăn mà bạn có thể chọn phần xương lợn phù hợp, tuy nhiên khi chọn nguyên liệu bạn cần chú ý chọn được phần xương ngon. Bài viết trên chuyên trang Gia đình của Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, nếu thấy thịt có màu hồng nhạt, nhấn vào có độ đàn hồi và không bị nhớt thì đấy chính là phần xương ngon.
Ngược lại, nếu thấy thịt có màu đỏ đậm, nhớt và không đàn hồi thì đó là thịt đã để lâu ngày, bạn đừng nên chọn loại xương này kẻo rước bệnh vào người.
Hầm xương thế nào để nước trong veo?
- Sơ chế xương
Sơ chế xương là một trong những công đoạn quan trọng để loại bỏ tất cả bọt bẩn và nước đục của xương. Theo bài viết trên Báo Lao động, đầu tiên bạn cần phải làm sạch xương bằng cách rửa sạch rồi ngâm trong nước 30 phút. Đây là cách giúp tất cả tiết trong xương được tiết ra hết hoàn toàn. Tiết đỏ chính là một trong những nguyên nhân khiến nước đục, xương bị thâm đen và còn có mùi hôi. Do đó bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn thành phần này.
Khi ngâm xong rồi, bạn cho xương vào nước lạnh, đun đến khi sôi, đảo qua một chút rồi vớt xương ra, rửa sạch. Vì khi bạn cho vào nước sôi, xương và các chất bẩn khi gặp nóng sẽ lập tức co lại, nên nhiều chất bẩn trong tủy xương sẽ không tiết ra và nổi lên được.
Tiếp đó, bạn đun nồi nước xương sôi bùng lên rồi hạ lửa đun liu riu. Trong quá trình đun không đậy vung vì việc đậy vung sẽ làm nước xương bị đục. Chú ý để lửa thật nhỏ để xương từ từ tiết ra chất ngọt, đồng thời nhớ hớt bọt để nước xương được trong.
Bạn không nêm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục.
- Mẹo giúp nước hầm xương trở nên trong veo
Lược nước dùng qua một xoong khác với một khăn vải mỏng rồi đun lại.
Lấy một lòng trắng trứng, đánh tan vào nồi nước dùng, khuấy đều lên cho bọt cuốn vào đó rồi hớt ra, nước dùng sẽ trong veo trở lại.
Cho vào nồi nước dùng vài tai nấm đông cô (nấm hương) hoặc vài lát khoai tây sống cũng là cách làm cho nước dùng trong trở lại.
Hành và gừng nướng sẽ giúp nước dùng xương ngọt và thơm hơn.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Hầm xương như nào để nước trong veo, tốt cho sức khoẻ?" rồi phải không.
Bình luận