Phóng sự

Góc tối thị trường filler 'xịn': Hàng rải bán trên đường dùng tiêm vào mặt người

Thứ Bảy, 02/12/2023 06:30:00 +07:00

(VTC News) - Không cửa hàng, giao dịch online, người mua kẻ bán không biết mặt nhau… cứ thế, hàng nghìn hộp filler, botox của Fibo Global được “tuồn” ra thị trường mỗi ngày.

Video: Hãi hùng bị ép tiêm lên mặt mẫu sau 1 giờ học việc

Trong vai chủ spa có nhu cầu nhập hàng, chúng tôi liên hệ đến trang Facebook Fibo Global – Tổng kho Filler Botox do “cô giáo” Phạm Lê Huyền Diệu giới thiệu trước đó.

Ở phần mô tả của trang Facebook Fibo Global, website fiboglobal.vn được ghim nổi bật. Thông tin từ website, Fibo Global tự giới thiệu thuộc Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Fibo Global, là tổng kho filler, botox với các sản phẩm chính hãng, giá cạnh tranh và ship code toàn quốc.

Dù ghim đầy đủ số hotline, email của công ty, thế nhưng doanh nghiệp này lại “quên” mất việc cập nhật địa chỉ.

Góc tối thị trường filler 'xịn': Hàng rải bán trên đường dùng tiêm vào mặt người - 1

 

Nhắn tin vào trang Facebook Fibo Global và cho biết có nhu cầu mua hàng, năm lần bảy lượt, nhân viên Fibo Global dùng nhiều lý do khuyến khích chúng tôi nên mua online. Hàng sẽ được giao tận nơi, miễn phí vận chuyển.

Dù vậy, chúng tôi vẫn một mực muốn đến tận cửa hàng để được tư vấn trực tiếp.

Góc tối thị trường filler 'xịn': Hàng rải bán trên đường dùng tiêm vào mặt người - 2

 

Một địa chỉ, có số nhà cụ thể tại đường số 3 (Khu phố 3, phường Tam Phú, TP Thủ Đức) được tư vấn viên gửi cho chúng tôi. Nhân viên cho biết, đây là địa chỉ cửa hàng, tuy nhiên khá xa trung tâm, chúng tôi nên cân nhắc việc di chuyển.

Sau khoảng 1 giờ đồng hồ đảo nhiều vòng tại phường Tam Phú, chúng tôi tìm được số nhà theo chỉ dẫn của nhân viên Fibo Global.

“Cửa hàng” theo lời của nhân viên Fibo Global thực tế là một dãy phòng trọ dành cho người đi làm nằm trong hẻm nhỏ. Đón chúng tôi là Trang, khoảng 20 tuổi, trên tay cầm sẵn nhiều hộp nhỏ đề chữ filler, botox.

“Đây là phòng trọ của em, em ở ghép với bạn, không vào được”, vừa nói, cô gái trẻ vừa ra hiệu cho chúng tôi đứng nép vào lề đường để nói chuyện.

Thông tin từ Trang, Fibo Global không có cửa hàng cụ thể. Toàn bộ filler và botox được phân phối ra thị trường đều được bán online: Đặt và mua hàng qua mạng. Bản thân cô cũng là cộng tác viên bán hàng, dù bán số lượng khá nhiều nhưng cô cũng không được đến kho hàng.

Góc tối thị trường filler 'xịn': Hàng rải bán trên đường dùng tiêm vào mặt người - 3

 

“Nghe bảo kho nằm đâu đó ở mé mé thành phố, hình như Bình Dương. Tụi em cũng không được biết, kín lắm. Nhập hàng thì họ giao tận nơi cho em, ai mà đòi đến trực tiếp như chị thì họ chỉ cách gửi địa chỉ nhà”, Trang nói.

Nói xong, Trang bày những hộp filler, botox đủ loại xuống mặt đường cho chúng tôi xem. Với giá chỉ 160 nghìn đồng/hộp, filler được rải bán như những bó rau ở chợ…

“Giá thì mọi người cũng báo cho chị rồi đúng không? Nhiều giá lắm, giá nào cũng có. Chị cần để tiêm cho mẫu thì lấy cái loại rẻ nhất thôi, mà loại này cũng tốt, mấy thẩm mỹ viện lớn cũng hay nhập của em”, Trang thật thà nói.

Để “khoe” thành tích, Trang mở trang Facebook của một cơ sở làm đẹp tên Viện thẩm mỹ A., có tích xanh, với hàng trăm nghìn người theo dõi và cho biết, đây là đơn vị nhập hàng của mình gần một năm nay.

“Em quen với bạn quản lý bên này, giá được thì bạn đó báo rồi chủ duyệt nhập hàng thôi. Mỗi lần nhập là họ lấy mấy trăm triệu, nên được chiết khấu giá tốt lắm chị”, vừa nói, Trang vừa đưa cho chúng tôi xem thông tin nhập hàng, chuyển khoản của Viện thẩm mỹ A.

Góc tối thị trường filler 'xịn': Hàng rải bán trên đường dùng tiêm vào mặt người - 4

 

Sau khi trả tiền mua 2 lọ botox, chúng tôi ngỏ ý muốn được Trang giới thiệu làm cộng tác viên bán hàng, bởi bản thân đã có sẵn khá nhiều “mối”.

Không nghi ngờ, Trang nhiệt tình đưa thông tin Zalo của “anh chủ” tên Phi Hùng cho chúng tôi. Theo Trang, Phi Hùng hiện đang sống ở Hàn Quốc. Trong một nhóm làm ăn chung, Hùng làm đầu mối gửi hàng từ Hàn Quốc về Việt Nam rồi phân phối.

Do được Trang giới thiệu trước, chúng tôi không khó để bắt chuyện với “ông trùm” nguồn hàng filler, botox này. Tuy nhiên, để tìm được “hang ổ” là điều dường như không thể.

Góc tối thị trường filler 'xịn': Hàng rải bán trên đường dùng tiêm vào mặt người - 5

 

Qua Zalo, chúng tôi nhắn tin cho Hùng, ngỏ ý muốn nhập hàng số lượng lớn. Thấy “con mồi” béo bở, Hùng lập tức gọi lại.

“Em muốn nhập bao nhiêu, đợt này anh hỗ trợ giá tốt”, Hùng mở lời.

Video:  ‘Mình tiêm gì lên mặt nó, sao nó biết mà lo’

Tuy nhiên, để có giá tốt, chúng tôi phải “ôm” hàng. Với hàng chục loại filler, botox, muốn trở thành mối sỉ, chúng tôi phải nhập mỗi loại từ 100 hộp trở lên. Đối với loại rẻ tiền như Eloha thì phải nhập từ 50 triệu đồng trở lên.

Một mối sỉ bình thường, khi nhập hàng sẽ nhập từ 3-5 loại, giá dao động cho mỗi lần nhập hàng sẽ từ 150 triệu đồng đến hàng tỷ đồng.

Chúng tôi đồng ý với Hùng sẽ nhập 100 hộp botox Chaeum (56 triệu đồng) và 300 hộp filler Eloha (48 triệu đồng), tổng đơn hàng 104 triệu đồng. Nói rằng đang cần hàng gấp, chúng tôi xin địa chỉ kho để đến lấy trực tiếp.

Tuy nhiên, câu trả lời của Hùng làm chúng tôi bất ngờ: “Không đến kho được em ơi! Anh ship thẳng cho em từ Hàn Quốc về TP.HCM luôn, chứ không đến kho được, mà đến kho làm gì đâu”.

Góc tối thị trường filler 'xịn': Hàng rải bán trên đường dùng tiêm vào mặt người - 6

 

Trước câu trả lời của Hùng, chúng tôi vẫn khăng khăng muốn đến kho để chụp ảnh, hỗ trợ việc quảng cáo bán hàng. Song Hùng tìm nhiều lý do từ chối.

Để không tuột mất “con mồi”, Hùng đưa ra các đảm bảo như: Có chứng từ nhập hàng xách tay rõ ràng, hàng luôn check ra mã có chữ tiếng Hàn và tiếng Anh, có thể lấy hình ảnh từ công ty để quảng cáo… Ngoài ra, việc giao hàng tận nơi rõ ràng là có lợi cho chúng tôi.

“Trước giờ sỉ hay lẻ bên anh đều giao hàng hết, chứ quy định của công ty đâu được đến kho. Anh chuyển trực tiếp từ Hàn về cho em là như em nhập trực tiếp, mối gốc luôn, còn gì bằng nữa”, Hùng nói thêm.

Với số tiền không hề nhỏ, nhưng “ông trùm” nhất quyết chỉ giao dịch online, không tiết lộ bất cứ thông tin nào về cơ sở kho xưởng tại Việt Nam. Điều này làm chúng tôi hoài nghi về nguồn gốc của những mặt hàng Fibo Global đang cung cấp: Những hộp filler, botox được đề chữ tiếng Anh, tiếng Hàn, liệu có thực sự được sản xuất tại cơ sở chất lượng, được cấp phép ở nước ngoài?

Góc tối thị trường filler 'xịn': Hàng rải bán trên đường dùng tiêm vào mặt người - 7

 

Những bảo đảm được đưa ra hoàn toàn chỉ qua điện thoại, người mua kẻ bán không biết mặt nhau, hàng hóa không thể chứng thực được nguồn gốc xuất xứ. Dù vậy, mỗi ngày Fibo Global vẫn phân phối hàng nghìn hộp filler, botox ra thị trường.

Sau khi đến tay các chủ cơ sở làm đẹp, những loại chất không hề được kiểm chứng an toàn này được bơm lên mặt khách.

Bên cạnh việc hành nghề ẩu của những người tự khoác áo blouse, tự xưng bác sỹ, hay chăng, đây cũng là một trong những nguyên do khiến những “tai nạn” liên tiếp xảy ra trong lĩnh vực làm đẹp này?!

TS.BS Nguyễn Thị Hồng Chuyên, Giảng viên chính bộ môn Da liễu - Đại Học Y Dược TP.HCM, Trưởng đơn vị Da Liễu & Thẩm mỹ da - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, chủng loại filler, botox khá đa dạng.

Hiện nay, không ít cơ sở được phép cung cấp dịch vụ tiêm filler, botox, tuy nhiên phải đảm báo các tiêu chuẩn mà pháp luật quy định. Trong đó, tiêu chuẩn về chứng nhận nguồn gốc sản phẩm, giấy phép đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế là điều cơ bản nhất bắt buộc phải có.

Filler và botox chính hãng, được phép lưu hành hiện phải được phân phối từ các công ty uy tín, được cơ quan thẩm quyền cấp phép. Công ty phải có trụ sở, kho xưởng công khai; sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, quy trình bảo quản theo chuẩn, bởi vậy giá không hề rẻ.

“Các sản phẩm giá rẻ bèo, không rõ nguồn gốc thường có nguy cơ lẫn tạp chất, bảo quản không đúng quy định nên chất lượng không đảm bảo. Từ đó dẫn đến các nguy cơ phản ứng dị ứng, tạo phản ứng u hạt, nguy cơ lây nhiễm... Do đó, người sử dụng dịch vụ cần tỉnh táo chọn lựa nơi uy tín để tránh tai biến, đảm bảo an toàn trong chăm sóc cho sức khoẻ và sắc đẹp của mình”, TS.BS Nguyễn Thị Hồng Chuyên nói.

>>> Kỳ cuối: ‘Bác sỹ rởm’ tiêm filler chui: Hậu quả khủng khiếp, không thể cứu vãn

Tuệ Lâm
Bình luận
vtcnews.vn