Luộc được con gà đẹp, chuẩn đã là nghệ thuật, nhưng chặt gà cũng đòi hỏi sự khéo kéo không kém. Chặt làm sao cho gọn ghẽ, miếng gà không nát, kích thước đều đặn, hình dáng phù hợp để bày lên đĩa cho bắt mắt là điều không phải ai cũng làm được.
Ngày thường, bạn có thể xuê xoa cho cả nhà ăn gà luộc cắt bằng kéo, hoặc xé ra theo kiểu dân dã, nhưng để bày cỗ Tết thì nhất định phải chặt.
Các bước chặt thịt gà
- Lót tờ báo rộng (hoặc nong, lá chuối) dưới thớt để hứng giọt bắn, mảnh vụn. Dùng mũi dao tách phần cánh gà (vị trí này có khớp sụn nên rất dễ tách), sau đó chặt phần cổ và đầu, chặt thành những miếng vừa ăn, chia đều ra đĩa.
- Dùng dao chặt đôi con gà theo chiều dọc từ phần lưng đến phao câu, sau đó chặt lần lượt từng phần.
- Khía phần đùi gà riêng ra, khía dọc theo phần khớp sụn để gà không bị nát. Chặt miếng đùi gà, chia thành 2 hoặc 3 miếng tùy kích thước của đùi.
- Với phần thân gà, bạn cứ chặt ngang từ phần lưng đến gần phao câu. Với phao câu, bạn cần khía bỏ phần màu vàng có mùi hôi đi.
Bí quyết chặt thịt gà đẹp
Muốn có đĩa gà chặt đẹp mắt thì không thể chỉ để ý khâu chặt.
- Luộc gà: Ngay từ khâu này, bạn đã phải chuẩn thì mới có thể chặt thịt gà đẹp. Gà cần được luộc vừa chín, luộc kỹ quá thì da mềm, thịt bở, chặt sẽ không đẹp.
- Chọn thời điểm: Mặc dù gà luộc ngon nhất nếu ăn lúc nóng, nhưng để chặt đẹp thì bạn phải đợi nó nguội hẳn, ráo nước và da thịt đã săn lại. Chặt lúc nóng, miếng gà sẽ bị nát.
- Dụng cụ phải chuẩn: Một trong những bí quyết chặt gà đẹp là chọn con dao sống dày nhưng lưỡi sắc, cầm nặng tay. Thớt cũng là loại dày, đầm, rộng rãi.
- Thao tác dứt khoát: Quá rón rén thì chắc chắn bạn sẽ không chặt được đĩa thịt gà đẹp. Bạn cần thao tác nhanh, mạnh, dứt khoát, nhát nào ra nhát ấy, như vậy miếng thịt sẽ gọn đẹp, không bị nát do phải chặt nhiều lần.
Bình luận