Đó là nhận định của Đại tá Lương Minh Thảo, Phó cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49).
Theo Phó cục trưởng, tình trạng mua trứng gà Việt Nam đưa về Trung Quốc ướp muối rồi chuyển về Việt Nam tiêu thụ với số lượng xuất hiện ở mọi nơi. Việc các nhà sản xuất kinh doanh dìm hàng cũng làm cho thị trường trở nên khan hiếm một cách giả tạo.
Đại tá Lương Minh Thảo, Phó cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường |
Ngoài ra các mặt hàng khác cũng bị chi phối bởi tình trạng kém vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số lượng lớn các mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ được tuồn từ biên giới qua các cửa khẩu hải quan, qua các trạm tuần tra kiểm ở các tuyến trọng điểm như Quảng Ninh, Lào Cai…, rồi tràn về các thị trường trong nội địa.
Ông đánh giá như thế nào về hiện trạng ‘nội tạng’ gia súc, gia cầm và nhiều sản phẩm khác từ Trung Quốc hiện nay được bày bán tràn lan sang thị trường Việt Nam?
Hiện nay tình trạng mua bán ‘nội tạng’ gia súc, gia cầm đang xảy ra rất nghiêm trọng. Nội tạng không phải ở Trung Quốc đưa sang là chính mà chủ yếu đưa sang qua con đường tạm nhập tái xuất. Nước ngoài họ làm thức ăn gia súc nhập về Việt Nam, đưa ra Móng Cái dỡ hàng. Một phần đưa sang Trung Quốc nhưng một phần tuồn vào thj trường Việt Nam. Đây là cái khó để chúng ta ngăn chặn. Cứ mỗi dịp trung thu, ‘nội tạng’ này lại được đưa vào nhân bánh.
Năm ngoái cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều trường hợp như thế. Năm nay chúng tôi tiếp tục phát hiện xe chở số lượng hàng nhân bánh không thông qua kiểm dịch thực phẩm, không biết chất lượng ra sao nhưng đã chế biến sẵn và cắt ra từng miếng kể cả mỡ, đậu xanh... Nhân này nhập từ Trung Quốc sang và có ghi bảo quản đến 3 tháng.
Ông đánh giá như thế nào về hiện trạng ‘nội tạng’ gia súc, gia cầm và nhiều sản phẩm khác từ Trung Quốc hiện nay được bày bán tràn lan sang thị trường Việt Nam?
Hiện nay tình trạng mua bán ‘nội tạng’ gia súc, gia cầm đang xảy ra rất nghiêm trọng. Nội tạng không phải ở Trung Quốc đưa sang là chính mà chủ yếu đưa sang qua con đường tạm nhập tái xuất. Nước ngoài họ làm thức ăn gia súc nhập về Việt Nam, đưa ra Móng Cái dỡ hàng. Một phần đưa sang Trung Quốc nhưng một phần tuồn vào thj trường Việt Nam. Đây là cái khó để chúng ta ngăn chặn. Cứ mỗi dịp trung thu, ‘nội tạng’ này lại được đưa vào nhân bánh.
Năm ngoái cơ quan chức năng cũng đã phát hiện nhiều trường hợp như thế. Năm nay chúng tôi tiếp tục phát hiện xe chở số lượng hàng nhân bánh không thông qua kiểm dịch thực phẩm, không biết chất lượng ra sao nhưng đã chế biến sẵn và cắt ra từng miếng kể cả mỡ, đậu xanh... Nhân này nhập từ Trung Quốc sang và có ghi bảo quản đến 3 tháng.
Nhân bánh trung thu không rõ nguồn gốc bị phát hiện |
Ông có thể nói rõ về thủ đoạn mà các đối tượng vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm vẫn thường hay sử dụng khi vận chuyển hàng vào trong nước?
Thủ đoạn chính mà các đối tượng này vẫn hay sử dụng chính là vận chuyển qua đường tiểu ngạch biên giới (tự khuân vác). Thứ hai là lợi dụng sơ hở trong quản lý của cơ quan Hải quan, những đối tượng này tiến hành mở tờ khai Hải quan và xin giấy phép của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Xin 1 nhưng có thể nhập 100, nếu không kiểm tra sẽ không biết.
Chúng tôi đã đề nghị Cục An toàn vệ sinh thực phẩm ra các quy định rõ ràng và chặt chẽ hơn đối với các mặt hàng nhập khẩu. Đối với số hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như chưa qua kiểm định chất lượng, chúng tôi sẽ giao cho chi cục quản lý thị trường tiến hành tiêu hủy
Thủ đoạn chính mà các đối tượng này vẫn hay sử dụng chính là vận chuyển qua đường tiểu ngạch biên giới (tự khuân vác). Thứ hai là lợi dụng sơ hở trong quản lý của cơ quan Hải quan, những đối tượng này tiến hành mở tờ khai Hải quan và xin giấy phép của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm. Xin 1 nhưng có thể nhập 100, nếu không kiểm tra sẽ không biết.
Chúng tôi đã đề nghị Cục An toàn vệ sinh thực phẩm ra các quy định rõ ràng và chặt chẽ hơn đối với các mặt hàng nhập khẩu. Đối với số hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như chưa qua kiểm định chất lượng, chúng tôi sẽ giao cho chi cục quản lý thị trường tiến hành tiêu hủy
Số lượng hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bị C49 và đội quản lý thị trường phát hiện |
Như ông vừa nói việc các đối tượng sử dụng thủ đoạn xé lẻ hàng, cảnh giới để phân phối. Qua nắm nắm tình, cơ quan chức năng xác định việc vận chuyển hàng vi phạm quy định về an toàn môi trường chủ yếu diễn ra ở trên các tuyến nào?
Đó là đưa qua biên giới bằng cách dùng dân cửu vạn, rồi tập kết lên xe máy, xe thồ và ô tô. Về đến Bắc Giang và Bắc Ninh hàng hóa lại tiếp tục được phân phối. Từ đấy, người tiêu thụ, con buôn ở Hà Nội có thể về đó nhận đưa lên xe khách, ô tô (12, 30 - 40 chỗ). Có những xe chở cả xe đi lúc 1 - 2 h sáng khiến các lực lượng khó phát hiện. Dịp Trung Thu, hàng chủ yếu đưa từ Móng Cái và Lạng Sơn về. Và còn rất nhiều tuyến trọng điểm khác mà các đối tượng lợi dụng để đưa hàng về tiêu thụ.
Ông vừa đề cập đến vấn đề việc cấp giấy phép chưa được tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng điều này cho thấy kẽ hở của cơ quan quản lý nhà nước khiến các đối tượng lợi dụng. Vậy trách nhiệm của những đơn vị , cơ quan này trong việc phòng chống tội phạm này ở những tuyến trọng điểm sẽ ra sao?
Việc cấp phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, tôi đề nghị cơ quan cấp, người có trách nhiệm cấp giấy phải kiểm soát chặt chẽ và có hậu kiểm.
Khi cảnh sát môi trường kiểm tra, không đảm bảo điều kiện sẽ tước giấy phép. Nhiều nơi có giấy phép cứ trưng ra, nhưng là giấy phép phô tô, rồi in dấu đỏ phóng to lên...
Cơ quan chức năng kiểm tra hàng hóa không rõ xuất xứ |
Quay trở lại với vấn đề bánh trung thu, tại sao hàng trăm tấn lô hàng dễ dàng lọt qua sự kiểm soát của các cơ quan chức năng để vào thị trường nội địa? Tại sao các lực lượng chức năng lại không phát hiện được trước để ngăn chặn?
Vấn đề này rất khó. Các đối tượng buôn lậu có thủ đoạn chia lẻ để trong hàng hóa, hoăc có thể chở cả xe ô tô nhưng sử dụng các giấy tờ hợp lệ để đi qua các trạm kiểm soát. Cũng không loại trừ việc kiểm soát không hết, nhiều xe về Hà Nôị mới bị bắt. Chúng ta vẫn còn có nhiều lỗ hổng trên các trạm kiểm soát. Tại các trạm kiểm soát, anh em kiểm tra từng xe một cũng khó vì sẽ gây ứ đọng giao thông.
Chỉ khi có nghi ngờ, chúng tôi mới mới kiểm tra. Trong khi đó Cục an toàn thực phẩm và quản lý thị trường ko làm ban đêm bởi họ không có tin báo. Khó là vậy đó.
Đợt cao điểm trung thu này, lực lượng cảnh sát môi trường có kế hoạch gì đảm bảo hàng sạch đến người tiêu dùng?
Chúng tôi phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung các cơ sở sản xuất lớn, các làng nghề sản xuất ra các bánh kẹo và kiểm soát ngăn chặn phát hiện cung cấp các nhân bánh.
Năm ngoái khi kiểm tra tại Xuân Đỉnh, các lực lượng chức năng đã phát hiện nhân bánh, bột bánh hết hạn sử dụng. Sau đó vụ này được xử lý ra sao?
Số nhân bánh đó phải tiêu hủy và xử phạt hành chính. Nhưng những người vi phạm chưa đến mức xử phạt hình sự vì chưa gây hậu quả nghiêm trọng.
Hiện tại, như ông đã nói, có tình trạng ‘treo đầu dê bán thịt chó’, cụ thể là nhập khẩu vỏ từ Trung Quốc nhưng nhân bánh sản xuất ở Đan Phượng. Ông nhận định gì về vấn đề này.
Không chỉ riêng ở khu vực này mà còn nhiều trường hợp khác nhái bánh trung thu khác ở cả các cơ sở sản xuất có uy tín. Đây không phải là điều mới và chúng tôi vẫn đang tiếp tục xác minh điều tra làm rõ các vụ việc này.
Xin cảm ơn ông!
Quang Tùng - Phan Mạnh (thực hiện)
Bình luận