Điều đáng nói, tại đây phục vụ làm thịt gà từ A đến Z, nghĩa là ban đầu khách đến chọn mua, chỉ con nào thì người bán lấy con nấy, giá 110.000 đồng/kg; tiếp đó là dịch vụ cắt cổ gà, lấy huyết tương, trộn gà vào nồi nước sôi, vặt lông, chặt thịt... đều do phía người bán đảm nhiệm hết.
Ngoài giá bán kg thì giá dịch vụ cho mỗi con gà làm thịt tại chỗ là 15.000 đồng/con. Chỉ trong vài giờ đồng hồ, điểm bán gà lậu này bán cho khách gần 10 con.
Khi phóng viên VTC News hỏi, "gà bán có giấy tờ kiểm dịch an toàn gì không?", đáp lại là câu trả lời chung chung "gà thả vườn mà anh, lo gì mấy chuyện đó" (!?).
Được biết, nguồn hàng gà thả vườn lấy từ miền Tây lên như Đồng Tháp, Tiền Giang, Long An...
Gà cột chùm, nhiều con mắt lờ đờ, không cựa quậy
Lấy huyết tương đổ vào túi ni-lông trong khi bụi bay đầy vào chén
Trộn gà vào nồi nước sôi
"Lò mổ gà" làm ngay tại nơi bẩn, hôi thối
Ông Trần Đắc Phu, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, đặc tính của vi rút cúm A/H7N9 là dễ biến đổi, thích nghi cao với động vật có vú, do đó nguy cơ lây từ người sang người là có thể xảy ra.
“Các chuyên gia rất quan ngại khả năng lây từ gia cầm sang người ở vi rút H7N9 còn mạnh hơn vi rút cúm gia cầm A/H5N1. Thực tế dịch tại Việt Nam cũng như trên thế giới, số mắc cúm A/H5N1 rất ít. Trong khi đó, cúm A/H7N9 vẫn tiếp tục tăng lên, có xu hướng lan rộng và tỉ lệ tử vong cao hơn cả dịch SARS”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.
Vặt lông
Người mua đứng đợi chờ lấy gà
Khách đi đường ghé mua
Lấy gà từ lồng ra, những con gà này bán giá đắt hơn những con gà nằm trên đất, mắt lờ đờ
Bỏ lên cân kí
Dịch bệnh cúm A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập lan truyền và gây bùng phát dịch rất cao ở Việt Nam bởi Việt Nam có chung đường biên giới dài với Trung Quốc. Hơn nữa việc nhập khẩu, buôn bán, nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm rất phức tạp. Vì vậy, có thể có gia cầm mang vi rút H7N9 từ Trung Quốc xâm nhập vào Việt Nam
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, từ tháng 3/2012 đến cuối năm 2013, trên thế giới ghi nhận 147 trường hợp mắc, 47 người tử vong vì cúm H7N9. Trong đó, số ca mắc ở Trung Quốc là 144 (3 ca còn lại ở Đài Loan và Hồng Kông) và số ca tử vong là 47.
Các nhà khoa học Trung Quốc đã xác nhận rằng cúm A/H7N9 được truyền từ gà sang người.
Bình luận