TP Hồ Chí Minh: Thả cá thia lia - phục hồi cá bản địa

Thời sựChủ Nhật, 25/09/2011 10:24:00 +07:00

(VTC News) - Hơn 100 cá thể cá Lia thia (Betta imbellis) vừa được các em thiếu niên TP Hồ Chí Minh thả về thiên nhiên tại rạch Cầu Sơn-phụ lưu sông Sài Gòn.

(VTC News) - Hơn 100 cá thể cá Lia thia (Betta imbellis) sinh ra trong chương trình “Nhân giống và thả cá bản địa về thiên nhiên” của Tổ chức WAR đã được các em thiếu niên thả về rạch Cầu Sơn- một phụ lưu sông Sài Gòn.

Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã (WAR) vừa hướng dẫn 20 em thiếu niên từ 12-15 tuổi thuộc thiếu đoàn hướng đạo Lê Lợi (Hội Hướng đạo Việt Nam) gây nuôi và thả cá Lia thia về thiên nhiên.

Tổ chức WAR khuyến khích người dân sử dụng các loài cá bản địa để làm cảnh, phóng sinh nhằm góp phần bảo vệ các loài bản địa, bảo tồn đa dạng sinh học (Ảnh: WAR) 

Hơn 100 cá thể cá Lia thia (Betta imbellis) sinh ra trong chương trình “Nhân giống và thả cá bản địa về thiên nhiên” của Tổ chức WAR đã được các em thiếu niên thả về rạch Cầu Sơn - một phụ lưu sông Sài Gòn. 

Hoạt động này góp phần phục hồi quần thể cá bản địa, qua đó xây dựng ý thức bảo tồn thiên nhiên cho thiếu niên tại TP Hồ Chí Minh. Trước đó, hơn 200 cá thể cá Lia thia cũng đã được tổ chức WAR và học sinh thả xuống các phụ lưu khác của sông Sài Gòn nhằm hồi phục số lượng cá Lia thia vốn đang trở nên hiếm hoi tại các thuỷ vực thuộc địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Sau khi được hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá Lia thia, các em thiếu niên cũng đã nhận cá giống về nuôi và cho sinh sản tại nhà. Cá Lia thia con sinh ra từ những cặp cá giống này sẽ được chuyển cho các em khác tiếp tục gây nuôi nhân giống hoặc thả về thiên nhiên. Tổ chức WAR sẽ hỗ trợ theo dõi nghiêm ngặt việc gây nuôi cá, bao gồm cả hướng dẫn về thức ăn, chăm sóc và trị bệnh cá.

Theo WAR, trong thời gian qua, nhiều người dân sinh sống trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng đã chủ động liên hệ Tổ chức WAR nhờ tư vấn và nhận cá Lia thia về nuôi làm cảnh.

Nếu được hướng dẫn, việc gây nuôi, nhân giống cá Lia thia khá đơn giản, không tốn nhiều thời gian, công sức và với chi phí thấp. Với một không gian nhỏ, chỉ mất khoảng 2-3 tháng để có một lứa cá Lia thia thả về thiên nhiên.

Bà Đỗ Thị Thanh Huyền, Quản lý Chương trình Giáo dục Bảo tồn - Tổ chức WAR cho rằng, chỉ bằng một hành động nhỏ là nuôi cá bản địa để làm cảnh hay phóng sinh thay vì sử dụng các loài cá nhập nội khác, các em thiếu niên đã cùng với Tổ chức WAR tham gia bảo vệ một loài sinh vật bản địa đang dần biến mất khỏi môi trường đô thị. Mọi người đều có thể bắt đầu bằng một việc nhỏ để góp phần bảo tồn thiên nhiên Việt Nam.

Được biết, thời gian tới, Tổ chức WAR sẽ tiếp tục chương trình nhân giống và thả thêm nhiều loài cá không có giá trị kinh tế nhưng là những loài nội địa, có tiềm năng trong ngành cá cảnh.

Tổ chức WAR bắt đầu thực hiện chương trình này từ tháng 2/2010. Các hoạt động bao gồm nghiên cứu đặc tính sinh học, nhân giống và thả lại một số loài cá bản địa không kinh tế. Nhiều loài cũng có thể được sử dụng làm cá cảnh. Những loài cá hiện đang được nghiên cứu trong chương trình này bao gồm cá Lia thia (Betta spp.), cá Tam giác (Trigonostigma espei), cá Lòng tong đuôi đỏ (Rasbora borapetensis), cá Thanh ngọc (Trichopsis pumilla)...". Những loài cá này được thu giống trong các chương trình khảo sát của Tổ chức WAR tại Vườn Quốc gia Phú Quốc, U Minh Thượng, Sài Gòn…

Kiều Minh

Cá Lia thia là nhóm cá phân bố ở khu vực miền Nam. Trước đây chúng khá phổ biến ở khu vực nội ngoại thành TP Hồ Chí Minh. Nhưng do quá trình phát triển của TP, ô nhiễm nước, chúng ngày càng trở nên hiếm hoi trong điều kiện tự nhiên.
Cá Lia thia thích nghi tốt với điều kiện nước tù hãm, hàm lượng ô-xy thấp do chúng có khả năng sử dụng ô-xy trong không khí. Chúng cũng có thể phát triển trong những môi trường mà nhiều loài cá khác không sống được. Lia thia là nhóm cá có tập tính săn mồi. Thức ăn của chúng là những sinh vật nhỏ. Do vậy, lăng quăng (ấu trùng muỗi) là thức ăn “khoái khẩu” của chúng.


 
Bình luận
vtcnews.vn