Người dân chen chân mua bánh bá trạng ở xóm người Hoa ngày Tết Đoan ngọ.
Theo phong tục, dịp Tết Đoan ngọ (tức 5/5 Âm lịch), nhiều gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng để cầu may mắn, bình an. Trong mâm cúng của nhiều gia đình ở TP.HCM, bánh bá trạng là đồ không thể thiếu.
Bánh bá trạng là món ăn đặc trưng trong dịp Tết Đoan ngọ của cộng đồng người Hoa ở khu vực Chợ Lớn, TP.HCM.
Loại bánh này có nhiều công thức, hình dạng. Mỗi lò bánh tự thêm hương vị riêng để giữ chân khách hàng. Bánh vùng Phúc Kiến mang màu nâu từ ngũ vị hương, gói hình tam giác, người Quảng Đông thường gói hình gối dài, người Triều Châu lại gói hình chóp đứng.
Bánh bá trạng được bán quanh năm tại các khu vực người Hoa sinh sống ở Quận 5, Quận 6, Quận 11. Tuy nhiên, đến ngày Tết Đoan Ngọ thì loại bánh này "cháy hàng". Người dân thường mua bánh bá trạng về cúng cùng trái cây, rượu... trong buổi sáng ngày Tết Đoan ngọ.
6h sáng 10/6, ghi nhận của PV VTC News tại đường Gia Phú (Quận 6), đông người xếp hàng dài trước một cửa hàng để chờ lấy bánh.
Chủ lò bánh Diều trên đường Gia Phú cho biết, tiệm không bán trực tiếp vì không đủ hàng, chỉ bán cho khách đã đặt trước. "Khách nào muốn mua bánh thì đặt từ trước đó mấy ngày, đến ngày Tết Đoan ngọ thì mang phiếu đặt hàng đến lấy bánh. Ai không có phiếu sẽ không được mua, dù mua trực tiếp 100 - 200 cái chúng tôi cũng không bán", một nhân viên của lò bánh nói.
Anh Cường (ngụ Quận 5) khoe túi bánh vừa mua được sau khi xếp hàng 15 phút. Anh Cường cho biết đã đặt 8 cái bánh bá trạng từ tuần trước, hôm nay đi lấy sớm để mang về thắp hương trước giờ Ngọ (12h).
Bánh được xếp gọn gàng vào bịch nylon, bánh 1 trứng muối có giá 65.000 đồng/cái, bánh 2 trứng muối có giá 70.000 - 75.000 đồng/cái. Riêng loại bánh đặc biệt có nhân bào ngư, vi cá thì giá từ 150.000 - 200.000 đồng/cái, tùy vào kích thước.
Dù giá bánh bá trạng không rẻ, thậm chí là đắt hơn so với các bánh cùng "công thức" như bánh tét, bánh ú, bánh chưng, song người dân vẫn tấp nập xếp hàng đợi mua.
Ông Quý, chủ một hàng bánh trên đường Gia Phú cho biết, khách bắt đầu mua bánh bá trạng từ 2 ngày trước Tết Đoan ngọ. Mỗi hàng bánh ở khu vực này bán tầm 3.000 - 8.000 cái trong vòng dịp cao điểm. "Mỗi nhà bán tầm vài nghìn cái trong 2 - 3 ngày là chuyện bình thường. Nơi nào bán đắt hàng nhất thì lên đến 10.000 cái hoặc thậm chí là hơn", ông Quý nói thêm.
Với lượng khách tăng đột biến, có chủ hàng lời lớn trong vài ngày bán bánh ở cao điểm Tết Đoan ngọ. "Bánh ở đây đều do những gia đình người Hoa tự gói, nếu bán đắt hàng thì có thể thu cả trăm triệu đồng. Tuy nhiên, chi phí nhân công cũng nhiều lắm, vì làm kỹ càng nên tiền thuê người làm bánh không hề ít", ông Quý cho biết.
Theo đó, mỗi 1 chiếc bánh bá trạng sẽ có giá thuê gói là 3.000 đồng. Những người được thuê làm bánh đều "có nghề". Trước ngày Tết Đoan ngọ, có người gói được 300 - 400 chiếc bánh/ngày, nhận về số tiền công hơn 1 triệu đồng.
8h sáng 10/6, lượng người đến đường Gia Phú mua bánh bá trạng ngày càng đông hơn. Người dân thường mua tập trung ở những hàng bánh của gia đình người Hoa đã bán được hơn 30 năm.
Chị Mai (ngụ huyện Bình Chánh) cho hay, sáng nay chị đã dậy từ sớm để đi mua bánh bá trạng về cúng. Trước đây, chị Mai thường mua số lượng lớn nhưng năm nay kinh tế eo hẹp hơn, chị chỉ mua vài cái để tiết kiệm chi tiêu cho những lễ vật khác.
Anh Hùng (Quận 10) kể tuy giá bánh có hơi đắt nhưng vì mỗi năm chỉ có 1 lần cúng nên cũng mua để có đầy đủ mâm lễ trên bàn thờ tổ tiên. "Mấy năm trước bánh bá trạng có 40.000 đồng/cái, bây giờ lên đến hơn 70.000 đồng/cái, muốn mua bánh đặc biệt phải tốn đến 150.000 đồng/cái. Cũng ráng mua để bày biện cúng cho đầy đủ", anh Hùng chia sẻ.
Những nồi bánh được bày trên vỉa hè để sẵn sàng nấu thêm bánh, phục vụ nhu cầu của khách.
Ngoài bánh bá trạng, bánh tro cũng là mặt hàng rất được người dân ưa chuộng trong ngày Tết Đoan ngọ.
Bánh tro có giá 65.000 đồng/chục, được gói kỹ càng, đẹp mắt và bày bán ở nhiều nơi tại Quận 6, Quận 5, Quận 10, Quận 11.
Bình luận