Tại chợ Thanh Hà (quận Hoàn Kiếm) sát ngày Tết Hàn thực, ngay từ sáng sớm đã rất đông người dân đi mua nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay gồm bột, đỗ, đường phên...
Lượng khách đông nên người bán làm việc không ngơi. Một tiểu thương cho biết: "Tôi bắt đầu bán từ 3 ngày nay, trung bình mỗi ngày gần 1 tạ bột nếp. Có thể sáng mai, vào đúng ngày Tết Hàn thực, lượng bột bán ra lên đến 2 tạ".
Nhiều khách hàng cũng cho biết, họ lựa chọn việc mua nguyên liệu về tự làm để vừa tiết kiệm lại vừa đảm bảo vệ sinh.
Bà Tâm (quận Hoàn Kiếm) nói: "Từ hơn 15 năm nay, năm nào cũng cứ đến dịp Tết Hàn thực là tôi lại đi chợ mua nguyên liệu bánh trôi, bánh chay để cùng con cháu trong gia đình tự làm. Tôi muốn con cháu biết trân trọng nét đẹp truyền thống này nên dù hơi vất vả nhưng tôi vẫn giữ cách tự làm, chứ không mua sẵn ở ngoài".
Hiện giá nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay năm nay không khác năm ngoái và rất hợp túi tiền người tiêu dùng. Cụ thể giá bột nếp từ 25.000 đồng/kg, đường phên khoảng 20.000 - 25.000 đồng/kg, đỗ xanh giá 25.000 đồng/túi (nửa cân).
Các gian hàng bán nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay luôn đông người tới mua.
Trong khi đó, những quầy bán bánh đã được làm sẵn cũng hút khách không kém. Chủ cửa hàng Hòa Văn trong chợ Thanh Hà cho biết: "Từ 3 hôm nay, số lượng người đặt mua bánh trôi, bánh chay đã vô cùng đông. Tính ra trung bình mỗi ngày chúng tôi bán được khoảng 1.000 - 2.000 hộp".
"Nhiều ngày nay, tôi phải thuê thêm 2 người nặn bột bánh để thành 4 người mới kịp trả đơn cho khách", người này nói thêm.
Bánh trôi, bánh chay làm sẵn có giá 15.000 - 20.000 đồng/đĩa.
Ngoài những loại bánh trôi, bánh chay truyền thống, nhiều năm nay bánh trôi, bánh chay ngũ sắc cũng được nhiều người săn đón. Giá của những loại bánh này cao hơn bánh trôi, bánh chay thường một chút, ở mức 25.000 - 30.000 đồng/đĩa.
Bình luận