Sưng khớp vì quan hệ tình dục không an toàn

Sức khỏeThứ Tư, 29/09/2010 02:23:00 +07:00

Không chỉ người già mới mắc các bệnh lý về khớp do thoái hóa, mà nhiều thanh niên cũng bị viêm khớp cấp tính bởi lý do quan hệ tình dục không an toàn.

Không chỉ người già mới mắc các bệnh lý về khớp do thoái hóa, mà nhiều thanh niên cũng bị viêm khớp cấp tính bởi lý do quan hệ tình dục không an toàn.

Bỗng dưng... sưng khớp

Sau lần đầu tiên “cá độ” với bạn quan hệ với một gái bán hoa, Dũng thấy “chuyện ấy” cũng bình thường, không đáng sợ như mọi người nghĩ. Tuy nhiên sau đó một tuần, cậu bỗng dưng có biểu hiện viêm khớp cấp tính. Các khớp gối, cổ tay, cổ chân của Dũng đều sưng đỏ, nóng ran rất khó chịu, thậm chí không cầm được bút viết. Khi đến bệnh viện khám, cậu mới hoảng hồn vì thủ phạm tấn công các khớp, gây bệnh viêm khớp cấp tính là vi khuẩn lậu.

Viêm khớp do vi khuẩn lậu 

Theo TS Đào Hùng Hạnh, chuyên gia xương khớp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, rất nhiều thanh niên khi bị sưng tấy khớp đi khám mới ngỡ ngàng biết vi khuẩn lậu lây qua đường tình dục gây ra bệnh khớp (chiếm 30-50% trường hợp nhiễm lậu).

Không dễ nhận biết

TS Hạnh cho biết, viêm khớp do vi khuẩn lậu thường xuất hiện sau vài ngày đến vài tuần có quan hệ tình dục với người bị mắc lậu. Bệnh nhân có biểu hiện viêm khớp cấp tính, viêm một hoặc vài khớp với đầy đủ các triệu chứng như khớp sưng nóng đỏ, đau rõ rệt, hạn chế vận động khớp. Các khớp tổn thương thường là khớp lớn như khớp gối, cổ tay, cổ chân... Đôi khi người bệnh chỉ đau khớp thoáng qua hoặc viêm các điểm bám tận của gân vào các đầu xương (đau quanh gối, xương gót).

Thông thường, với các triệu chứng này bác sĩ rất dễ bỏ qua khả năng viêm khớp do khuẩn lậu. Vì thế, với những bác sĩ giàu kinh nghiệm, khi thấy bệnh nhân trẻ tuổi, chưa từng có tiền sử bị sưng đau khớp thì thường sẽ hỏi thêm về “tiền sử” đời sống tình dục của họ. Không ít người “giật mình” khi bỗng dưng bác sĩ hỏi mình có quan hệ tình dục, hành vi tình dục không an toàn trong thời gian gần đây không.

Thường khi đã “cởi mở” nói về chuyện tế nhị này thì nhiều bệnh nhân mới bắt đầu kể thêm các triệu chứng khác, ngoài biểu hiện viêm đau khớp. Như ở nam giới, biểu hiện nhiễm vi khuẩn lậu gây viêm nhiễm tại bộ phận sinh dục rất rõ ràng như có dịch dạng mủ trắng chảy ra từ miệng sáo của dương vật vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy, hoặc khi bóp nhẹ vào dương vật sẽ thấy dịch chảy ra, kèm theo dấu hiệu đái buốt, đái rắt...

Ngược lại ở nữ giới, biểu hiện nhiễm vi khuẩn lậu lại thầm kín hơn, thậm chí nhiều người không rõ triệu chứng ở giai đoạn đầu. Nhiều người chỉ xuất hiện khí hư dạng mủ màu trắng hoặc vàng, có mùi hôi nên rất nhiều người chủ quan, tưởng viêm nhiễm thông thường nên tự mua thuốc đặt, rửa lá trầu không... một thời gian không đỡ mới đi khám.

Viêm khớp do lậu hoàn toàn có thể chữa khỏi mà không để lại di chứng gì tại khớp nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách. Ngược lại, sẽ có nguy cơ bị các di chứng tại khớp như di chứng huỷ khớp, dính khớp, nhiễm khuẩn huyết... là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Vì thế, TS Hạnh khuyến cáo, những người có biểu hiện viêm khớp không nên giấu tiền sử “chuyện ấy” của mình khi đi khám.

Theo Dân trí

Bình luận
vtc.vn