Phản ứng đầu tiên của Điện Kremlin giữa căng thẳng với Ukraine

Thế giớiThứ Hai, 26/11/2018 19:23:00 +07:00

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố hành vi của các tàu hải quân Ukraine ở eo biển Kerch là sự khiêu khích nguy hiểm, đòi hỏi một cuộc điều tra đặc biệt.

“Vấn đề sẽ được xem xét bởi Hội đồng Bảo an LHQ trong một cuộc họp khẩn cấp do Nga yêu cầu. Đây là một sự khiêu khích rất nguy hiểm. Tất nhiên, nó đòi hỏi sự chú ý đặc biệt và cần mở một cuộc điều tra ở mức độ nghiêm trọng”, Thư ký báo chí của tổng thống Putin nói.

RIAN_5503257.HR_.ru copy

 Nga nhận định sự cố ở eo biển Kerch là sự khiêu khích nguy hiểm. (Ảnh: RIA Novosti)

Ông Peskov nói thêm rằng, một tuyên bố chi tiết về toàn bộ diễn biến ở eo biển Kerch đang được Bộ Ngoại giao Nga chuẩn bị.

Đây là phản ứng đầu tiên của Điện Kremlin sau hơn một ngày xảy ra các sự kiện ở eo biển Kerch.

Theo lời ông Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được đầy đủ thông tin về những gì xảy ra ở eo biển Kerch. Ông nói thêm rằng tổng thống vẫn chưa lên kế hoạch điện đàm về sự cố với lãnh đạo các nước khác.

Khi được hỏi liệu các vấn đề ở eo biển Kerch có được nhà lãnh đạo Nga mang ra thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại hội đàm sắp tới ở Argentina hay không, ông Peskov từ chối bình luận.

Ngay sau phát ngôn của ông Peskov, Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng Nga đã thực hiện kiểm soát hoạt động của các tàu thuyền trên biển Azov tuân thủ theo đúng thỏa thuận quốc tế.

Bộ trưởng Lavrov cho biết việc các tàu hải quân Ukraine đi vào eo biển Kerch mà không thông báo với lực lượng tuần tra biên giới Nga là vi phạm các điều khoản quan trọng của luật pháp quốc tế. 

"Các điều khoản quan trọng của luật pháp quốc tế đã bị vi phạm, không chỉ hàng hải, mà cả luật pháp quốc tế chung. Những điều khoản này yêu cầu tất cả các quốc gia tôn trọng chủ quyền của một quốc gia khác", ông Lavrov nói.

Phát biểu trên kênh truyền hình Russia-24, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, Maria Zakharova cho biết Matxcơva sẽ triệu đại biện lâm thời Ukraine tại Nga để khiếu nại về vụ việc trên. Theo bà Zakharova, Nga cũng lên tiếng cảnh báo về những hành động khiêu khích "không thể chấp nhận" của Ukraine, trong đó có vụ việc tại Eo biển Kerch. Matxcơva  cũng sẽ đề cập đến vấn đề này trong các cuộc đối thoại với những đối tác nước ngoài.

Bộ Ngoại giao Nga cũng kêu gọi Kiev đảm bảo an ninh cho các phái bộ ngoại giao Nga ở Ukraine để tránh những "hậu quả nghiêm trọng".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin Đại sứ quán Nga tại Kiev đã bị những phần tử quá khích Ukraine tấn công và đập phá.

Video: Xe biển ngoại giao của Nga bị đốt cháy ở Kiev

Hôm 25/11, Nga cáo buộc Ukraine vi phạm luật pháp quốc tế khi điều 3 tàu hải quân đi vào vùng biển của Nga ngoài khơi Crưm.

Theo Cơ quan an ninh Nga (FSB), các tàu tuần tra biên giới nước này đã phải sử dụng vũ khí để buộc các tàu của Ukraine xâm phạm lãnh hải phải dừng lại sau đó bắt giữ các tàu này. FSB cho biết họ buộc phải hành động vì các tàu của Kiev, bao gồm 2 tàu pháo nhỏ bọc thép "Berdyansk" và "Nikopol" cùng một tàu kéo "Yana Kapu" đã di chuyển vào vùng biển Nga bất hợp pháp, cố gắng thực hiện những hành vi phi pháp, phớt lờ cảnh báo trong khi hoạt động nguy hiểm.

 Cơ quan an ninh Nga trong một thông báo ngày 25/11 cho biết sự cố khiến 3 binh sỹ Ukraine bị thương, nhưng không nguy hiểm tính mạng và được chăm sóc y tế.

Linh San
Bình luận
vtcnews.vn