Những điểm nhấn công nghệ tuần qua

Khoa học - Công nghệThứ Sáu, 12/08/2011 11:20:00 +07:00

(VTC News) - Anonymous quyết tâm tiêu diệt Facebook, Samsung Galaxy Tab bị cấm bán tại châu Âu, cô bé 10 tuổi khám phá lỗ hổng game trên nền tảng di động...

(VTC News) - Anonymous quyết tâm tiêu diệt Facebook, Samsung Galaxy Tab bị cấm bán tại châu Âu, cô bé 10 tuổi khám phá lỗ hổng game trên nền tảng di động, bùng nổ những cửa hàng phong cách Apple tại Việt Nam… là những sự kiện công nghệ nổi bật tuần qua.

1. Samsung ra mắt di động “nồi đồng cối đá”

Galaxy Xcover là chiếc smartphone đầu tiên của Samsung và thứ 2 trên thế giới đạt tiêu chuẩn IP67 đồng nghĩa với việc đây là loại di động thuộc hàng “siêu bền” trước các tác động của môi trường.

Galaxy Xcover có khả năng chống nước, bụi bẩn - Ảnh: Gsmarena

Theo tuyên bố của Samsung, người dùng có thể nhúng sản phẩm dưới bùn, bụi bẩn và thậm chí ngập trong nước dưới độ sâu 1 mét trong vòng 30 phút nhưng vẫn có thể sử dụng bình thường.

Máy có thiết kế tương tự các dòng sản phẩm Galaxy khác, với màn hình chống xước rộng 3,6-inch, camera 3.2 megapixel cùng đến Flash LED và hoạt động trên nền tảng Android 2.3 Gingerbread.  

2. Anonymous dọa tiêu diệt Facebook

Nhóm hacker Anonysmous đã đưa ra lời thách thức gửi đến mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook với lời đe dọa sẽ “phá tan” Facebook vào ngày 5/9. Chiến dịch mới được Anonymous phát động mang tên “Operation Facebook”.

 Anonymous tiếp tục làm náo loạn với lời đe dọa với Facebook - Ảnh: Gizmodo

Anonymous tuyên bố rằng kế hoạch của họ tấn công nhằm vào Facebook là để chống lại các vấn đề riêng tư mà trang mạng xã hội này đang gặp phải.

Nhóm hacker này còn cáo buộc Facebook đã không đủ sức bảo vệ riêng tư cá nhân cho người sử dụng, cũng như cáo buộc Facebook không cho phép người dùng xóa tài khoản của mình nếu họ muốn.

3. Samsung Galaxy Tab bị cấm bán tại châu Âu

Apple đã thành công trong việc yêu cầu tòa án ra lệnh ngừng bán máy tính bảng Galaxy Tab của Samsung trên thị trường châu Âu, ngoại trừ Hà Lan.

Samsung Galaxy Tab bị cấm bán ở Châu Âu - Ảnh: Engadget

Đây là động thái làm ngăn chặn sự bành trướng của Samsung từ phía Apple. Với hành động này còn giúp Apple ghi một điểm không nhỏ trong cuộc chiến pháp lý với gã khổng lồ đến từ Hàn Quốc.

Hiện phát ngôn viên của Samsung đang từ chối bàn luận về kết quả mà tòa án Đức vừa đưa ra.

4. Cô bé 10 tuổi khám phá lỗ hổng trên game

Một hacker 10 tuổi đã công bố một lớp các lỗ hổng trên các trò chơi dành cho nền tảng di động Android và iOS tại hội nghị DEFCON Kids.

Nữ hacker tuổi teen được biết đến với biệt danh CyFi đã giữ bí mật danh tính thực sự của mình.

  Hacker tuổi teen CyFi - ảnh: Electronista

Các lỗ hổng được tìm thấy bởi CyFi bắt nguồn từ việc cô bé mệt mỏi vì phải chờ đợi thời gian hoàn tất quá lâu trong trò chơi, CyFi đã bắt đầu thử nghiệm “mánh khóe” để bẻ khóa hệ thống.

CyFi đã từ chối công bố tên những nhà cung cấp trò chơi chịu ảnh hưởng bởi lỗ hổng này để tránh việc họ bị lạm dụng các lỗ hổng này để khai thác, tuy nhiên cô bé cho biết mình đã thông báo cho các nhà cung cấp để họ có thể vá lại kịp thời.

5. Nông dân VN chế tạo nhà máy điện từ rác

Những phát kiến của những người không chuyên trong lĩnh vực công nghệ đôi khi lại khiến cho giới chuyên môn bất ngờ. Đó chính là trường hợp của người dân xã Thái Giang, tỉnh Thái Bình xôn xao khi có được một nhà máy phát điện đột ngột xuất hiện, được chế tạo bởi một nông dân chính hiệu. Đây là mô hình nhà máy điện từ rác thải.

6. Cơn sốt cửa hàng “nhái” phong cách Apple tại Việt Nam

Chưa tồn tại những cửa hàng siêu nhái như tại Trung Quốc, nhưng có rất nhiều các cửa hàng mang phong cách Apple ở Việt Nam đang xuất hiện nhan nhản trên đường phố.

Cửa hàng nhái phong cách Apple xuất hiện nhan nhản - Ảnh: GenK

Tại Hà Nội, chỉ cần đi dọc các tuyến phố chính như Hàng Bài, Hàng Khay, Bà Triệu, Thái Hà… người dùng có thể tìm thấy hàng loạt điểm bán hàng mang phong cách Apple Store.

Ngoài ra, chi tiết không thể thiếu trên biển hiệu tại các nơi là dòng chữ chứng nhận “Authorized reseller” (cửa hàng được ủy quyền bởi Apple).

Không chỉ ở Hà Nội, mô hình cửa hàng Apple cũng xuất hiện rất nhiều tại thị trường Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

7. iPhone giá rẻ của Apple sắp ra mắt

Bên cạnh iPhone 5, Apple sẽ có một dòng sản phẩm iPhone giá rẻ bất ngờ, đó chính là iCloud iPhone.

Thay vì được tăng bộ nhớ, người sử dụng iPhone giá rẻ sẽ sử dụng các dịch vụ như iCloud và các dịch vụ Internet khác để nghe nhạc, lấy tài liệu và video...

iPhone giá rẻ sắp xuất hiện - Ảnh: Engadget

Rất có thể dòng sản phẩm có giá "bèo" này là sự kết hợp của một số chi tiết lấy từ iPhone 4. Mặt sau của máy sẽ được làm bằng nhốm giống iPad 2 chứ không bằng kính để giảm giá thành.

Hoàng Lâm

Bình luận
vtcnews.vn