Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, dọc vỉa hè nhiều con phố ở Hà Nội, người dân Thủ đô cùng nhau góp gạo gói bánh chưng, cùng nhau thức trắng đêm luộc bánh đón Tết.
Ghi nhận của PV VTC News rạng sáng 8/2 (tức 29 Tết), có nhiều điểm dân cư tổ chức luộc bánh dọc các tuyến phố của Hà Nội như Khương Đình, Nguyễn Trãi, Vũ Tông Phan, Tam Trinh....
Người dân tận dụng phần vỉa hè trống nổi lửa luộc bánh chưng.
Những hộ dân sống cùng ngõ, cùng xóm đã chung tay gói bánh.
Nhiều em nhỏ lần đầu tiên được trải nghiệm thức đêm nấu bánh chưng.
"Lần đầu tiên con được thấy và ngồi tự tay làm bánh, trông bánh xuyên đêm, con rất vui" - bé Nhật Nam (10 tuổi, ở Thanh Xuân) chia sẻ.
Dù hiện nay, việc mua sắm lại tiện lợi, song nhiều gia đình tại Hà Nội vẫn lưu giữ nét văn hóa truyền thống này.
Việc tự gói bánh, trông bếp chờ bánh chín, vớt những chiếc bánh ra và ngày Tết dâng lên ban thờ Tổ tiên là một nét đẹp trong đời sống văn hóa tâm linh của người Việt.
Gia đình chị Lan (48 tuổi, ở Hà Nội) đã có 10 năm gói bánh chưng trong dịp Tết.
Bánh gói xong được xếp vào nồi, luộc từ khi nước lạnh. "Sau khoảng 12 tiếng, những chiếc bánh sẽ được vớt ra, rồi tiếp tục rửa bằng nước sạch trước khi ép qua một đêm", chị Lan chia sẻ.
Người già, trẻ nhỏ quây quần bên những nồi bánh chưng ngày cận Tết mang đến không khí xum vầy, ấm áp.
Việc gói bánh chưng không chỉ dạy cho các con, cháu trong gia đình về truyền thống của dân tộc, mà đây cũng là khoảng thời gian mà đại gia đình có thể quây quần bên nhau.
Bình luận