Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em là gì, có nên cho trẻ học lập trình sớm?

Khoa học - Công nghệThứ Hai, 04/12/2017 21:29:00 +07:00

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng, lập trình có thể và nên dạy sớm cho trẻ em.

Mã hóa hay còn gọi là lập trình hoặc phát triển là nói cho máy tính, ứng dụng, điện thoại hoặc trang web những gì bạn muốn máy tính làm.

Nhiều chuyên gia đồng ý rằng, lập trình có thể và nên dạy sớm cho trẻ em. Những học sinh nhỏ tuổi nên được giảm thời lượng học những môn STEM (science, technology, engineering and mathematics - khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán) trong khi lập trình lại là một loại ngôn ngữ mà những người trẻ tuổi rất phù hợp để làm quen.

lap trinh cho tre em

Ngôn ngữ lập trình cho trẻ em. (Ảnh minh họa)

Chưa có nghiên cứu nào cho thấy việc còn ít tuổi có ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và kỹ năng lập trình của các học viên trong quá trình tìm hiểu ngôn ngữ lập trình phổ biến Python, Java, C++.

Nhận thấy được điều đó, các giáo sư và nhiều chuyên gia sáng tạo nên những ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trẻ em. Những chương trình như Lego’s WeDo hay Scratch Jr., Google’s Blockly được thiết kế cho trẻ em 5 tuổi với cách minh họa trực quan hấp dẫn.

Một số nghiên cứu được thực hiện để kiểm nghiệm tác động của học lập trình với sự phát triển của trẻ em và các nhà khoa học có những luồng ý kiến khác nhau. Một bộ phận phản đối cho rằng khi lên 5 tuổi, trẻ có nhiều hoạt động cần thiết khác để phát triển bản thân hơn.

Tuy nhiên, nhiều nhà tâm lý, chuyên gia khác lại thấy việc dạy lập trình cho trẻ nhỏ không có vấn đề gì và không chiếm thời gian của những hoạt động thể chất, vui chơi ngoài trời hay đọc sách của trẻ. Thậm chí, học lập trình nghiêm túc bên máy tính là một lựa chọn thay thế hiệu quả hơn việc để trẻ ngồi chơi game iPad.

P.V
Bình luận
vtcnews.vn