Bất động sản

Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng

Thứ Bảy, 28/10/2023 07:15:00 +07:00

(VTC News) - Gần 100 căn biệt thự xây dựng phục vụ chuyên gia, đối tác làm việc tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng bỏ hoang mấy năm nay, cỏ cây mọc thành rừng.

Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 1

Dự án Khu chuyên gia và công viên sinh thái phục vụ cho Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng - Danang IT Park (thuộc địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) quy mô 64 căn biệt thự song lập, 33 căn biệt thự sườn đồi, hơn 200 căn hộ cao cấp và các hạ tầng như khu liên hợp thể thao, khu công viên trung tâm... có tổng mức đầu tư khoảng hơn 2.000 tỉ đồng, được triển khai năm 2021, dự kiến hoàn thành trong năm 2022 nhưng đến nay hoang tàn.

Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 2

Dự án do Công ty CP Trung Nam EMS làm chủ đầu tư. Theo quy hoạch, dự án nhằm đáp ứng nhu cầu, cung cấp môi trường sống hiện đại, tiện nghi theo tiêu chuẩn quốc tế cho các chuyên gia, đối tác đến làm việc tại Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng.

Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 3

Dù dự án dự kiến hoàn thành trong năm 2022 nhưng đến thời điểm này việc xây dựng tạm dừng, nhiều căn biệt thự thi công dang dở có dấu hiệu xuống cấp, cỏ cây mọc um tùm, dây leo bò kín sàn nhà từ tầng 1 đến tầng 2.  

Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 4
Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 5

Ghi nhận của PV VTC News ngày 27/10, dự án Khu chuyên gia và các tiện ích vắng lặng. Toàn khu vực rộng lớn chỉ có 2 nhân viên bảo vệ làm nhiệm vụ trông coi những dãy biệt thự đã hoàn thành xây dựng phần thô rồi bỏ không gần 2 năm qua. 

Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 6

64 căn biệt thự song lập thuộc dự án hoàn thành xây dựng nhưng không có người ở nên bỏ hoang. Cổng ngõ, lối vào, bể bơi trước nhà bỏ lâu ngày bị cây cối bịt kín nhưng không có người phát dọn. 

Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 7

Dãy biệt thự sườn đồi ở phía đối diện cũng hoàn thành xây dựng phần thô và bỏ hoang, nhiều hạng mục có dấu hiệu xuống cấp, hệ thống tường nhà thấm nước.

Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 8

Theo tìm hiểu, một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp gặp khó là ảnh hưởng dịch COVID-19, dòng vốn FDI vào Đà Nẵng giảm mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động đầu tư các dự án tại Danang IT Park, trong đó có dự án Khu chuyên gia và công viên sinh thái.

Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 9

Không chỉ hệ thống biệt thự bỏ hoang, nhiều hạng mục tiện ích khác thuộc dự án cũng phải tạm dừng xây dựng gần 2 năm nay.

Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 10
Khu biệt thự nghìn tỷ phục vụ chuyên gia bỏ hoang ở ‘thung lũng Silicon’ Đà Nẵng - 11

Danang IT Park được kỳ vọng là “Thung lũng Silicon Đà Nẵng”. Dự án có tổng quy mô 341 ha được quy hoạch theo 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có diện tích 131ha đã hoàn thành đi vào hoạt động tháng 3/2019. Giai đoạn 2 của dự án có diện tích 210ha, dự kiến xây dựng trong vòng 5 năm (từ năm 2020-2025).

CHÂU THƯ
Bình luận
vtcnews.vn