Iran tuyên bố làm chủ công nghệ tổng hợp hạt nhân

Thế giớiThứ Sáu, 11/02/2011 12:02:00 +07:00

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) ngày 10/2 tuyên bố, nước này đã làm chủ được công nghệ tổng hợp hạt nhân.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) ngày 10/2 tuyên bố, nước này đã làm chủ được công nghệ tổng hợp hạt nhân.

 
Trên trang web của mình, AEOI thông báo đã thành công trong việc tổng hợp hạt nhân bằng phương pháp hãm quán tính bằng lade.

Ban Khoa học và Công nghệ thuộc AEOI đã chế tạo được một thiết bị tổng hợp hạt nhân bằng lade, và AEOI khẳng định với việc chế tạo được thiết bị này, Iran đã trở thành nước thứ sáu trên thế giới làm chủ công nghệ trên, sau Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Australia và Hàn Quốc.

Tuyên bố của AEOI được đưa ra đúng vào dịp kỷ niệm 32 năm ngày nổ ra cuộc Cách mạng Hồi giáo (10/2/1979). Trước đó, hồi tháng 7/2010, Iran cho biết đang tìm cách xây dựng một lò phản ứng tổng hợp hạt nhân thử nghiệm và nếu thành công thì đây sẽ là nhà máy điện tổng hợp hạt nhân đầu tiên trên thế giới.

Nhiều năm qua, các nhà vật lý trên thế giới vẫn đang nỗ lực xây dựng một nhà máy điện tổng hợp hạt nhân, điều mà Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) coi là "một thách thức lớn."

Các nước Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, Nga và Liên minh châu Âu đang cùng tham gia dự án có tên gọi ITER, theo đó xây dựng tại miền Nam nước Pháp một lò phản ứng thử nghiệm, với ngân sách đầu tư khoảng 12 tỷ euro.

Phản ứng tổng hợp hạt nhân giải phóng một nguồn năng lượng lớn hơn rất nhiều so với phản ứng phân rã hạt nhân. Phản ứng tổng hợp hạt nhân được dùng trong chế tạo bom H, trong khi phản ứng phân rã hạt nhân dùng trong chế tạo bom A.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

Bình luận
vtcnews.vn