Hãi hùng sống trong khu tái định cư sụt lún giữa Hà Nội

Thời sựThứ Sáu, 15/04/2011 12:10:00 +07:00

(VTC News) - "Tòa nhà này vốn đã bị sụt lún từ trước nên các hộ dân ở đây sợ lắm. Chúng tôi sống ở đây nhưng chết lúc nào thì không biết được”, bà Căng nói.

(VTC News) - Hiện các khu nhà tại khu chung cư Đồng Tàu (Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) đều bị sụt lún, nứt nẻ với mức độ khác nhau. Người dân nơi đây đang phải sống cuộc sống khổ sở và lo lắng.

Hoang mang và sợ hãi


Bà Đào Thị Căng (65 tuổi) chủ căn hộ số 503 tòa nhà N6 nói với PV VTC News rằng: Gia đình bà chuyển tới khu nhà ở tái định cư này từ năm 2007. Lúc tới nơi thì đã thấy toàn bộ khu nhà này bị sụt lún ở phần nền. Móng cũng bị nứt nẻ.

“Đường nước, hệ thống vệ sinh của toàn bộ ngôi nhà này đều có vấn đề. Nhà nào bị nhẹ thì nước chảy ra sàn, nhà nào bị nặng thì phải bỏ tiền túi ra sữa chữa thay mới lại toàn bộ. Nền nhà bị lún nứt thì ai cũng biết nhưng không biết bao giờ sẽ khắc phục được”.

Căn hộ của gia đình bà Căng rộng khoảng 62m2 với hơn 7 người chung sống. Do phía dưới ngôi nhà bị lún, nứt sâu nên ai ai trong gia đình bà cũng chung tâm trạng lo lắng, sợ hãi. “Vừa rồi bị dự chấn động đất, tòa nhà này vốn đã bị sụt lún từ trước nên các hộ dân ở đây sợ lắm. Chúng tôi sống ở đây nhưng chết lúc nào thì không biết được”, bà Căng nói.

Khu chung cư Đồng Tàu mới được xây dựng nhưng "bỗng nhiên" xuống cấp trầm trọng.

Theo quan sát của chúng tôi, các dãy nhà cao tầng của khu tái định cư đều đã bị nứt, lún ở nhiều điểm khác nhau. Quanh khu vực nền của các khu chung cư cao tầng này đều bị nứt nẻ, sụt lún. Có nhiều điểm trở thành những cái hố sâu. Những vết nứt chạy dài bao quanh cả tòa nhà. Rất nhiều các hộ dân sống ở đây nói rằng, từ khi họ thấy hiện tượng sụt lún, nứt nẻ ở các tòa nhà họ đã báo cho ban quản lý tòa nhà nhưng đều rơi vào vô vọng. “Chủ đầu tư đã bỏ rơi chúng tôi”, một người dân ở đây nói.

Anh Ngô Đình Lâm, chủ căn hộ số 706, tòa nhà N2 cho biết: Căn hộ của anh rộng khoảng 64m2. Có 4 người sinh sống. “Lúc nào vợ tôi cũng than vì chất lượng công trình ở đây. Chúng tôi là người dân trước đây ở khu vực Ngã Tư Sở. Chuyển về đây sống mà nhà không ra nhà, cửa không ra cửa. Rất bức xúc”, anh Lâm nói. Để “tạm cư” được trong căn hộ của mình, anh Lâm đã phải bỏ tiền túi ra để sửa lại toàn bộ hệ thống nước, vệ sinh trong ngôi nhà của mình. “Sợ nhất vẫn là những vết nứt, sụt lún ở dưới nền của khu chung cư”.

Sát nền móng nhiều chỗ đã bị sụt lún và nứt toác...

Theo lời của những người dân sống trong các khu nhà tái định cư này, từ khi xảy ra động đất và nhiều ngôi nhà bị sụt, lún, nghiêng và sập trên địa bàn Hà Nội cũng như chứng kiến cảnh chủ đầu tư công trình thờ ơ với cuộc sống của họ nơi đây, nhiều gia đình đã bán ngôi nhà của mình với giá bèo hơn rất nhiều để chuyển đi chỗ khác ở.

“Giờ mọi người ai cũng sợ. Nhà nào có điều kiện thì họ bán đi chỗ khác ở. Nhà nào không có tiền phải cam chịu sống ở đây thôi”, ông Nguyễn Văn Qua, Tổ trưởng tổ 30B, khu tái định cư Đồng Tàu nói.


Chất lượng công trình bị bỏ ngỏ


Theo tìm hiểu của PV VTC News, khu tái định cư Đồng Tàu thuộc quyền quản lý của xí nghiệp Quản lý dịch vụ và khai thác khu đô thị trực thuộc Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Hiện nay, các tòa nhà khu tái định cư này cũng nằm trong tình trạng “trời ơi đất hỡi”. Có tòa nhà thì chưa có người sinh sống, có tòa lại đang để hoang. Trước đây, khu vực xung quanh cỏ dại mọc um tùm người dân nơi đây phải phát quang để làm sạch. Hệ thống điện ở khu vực bao quanh các tòa nhà ở khu vực dưới sân chung cư cũng không có.

...nhiều nơi trở thành những hố sâu.

Trao đổi với PV VTC News, ông Qua nói rằng, toàn bộ hệ thống công trình ở đây đều bị chủ đầu tư bỏ ngỏ. Chất lượng rất kém. Hệ thống đường nước, vệ sinh đã bị gãy. Nước bẩn ở các căn hộ đã tràn ra xuống cả phía dưới, gây ra hiện tượng xú uế, bốc mùi hôi rất khó chịu. Hệ thống nắp ga cũng không có. Hệ thống nước cứu hỏa cũng bị hỏng, gãy.

“Riêng tại tòa nhà N3 mặc dù đã được bàn giao nhưng chưa có người dân tới ở. Tại đây hệ thống dằng móng đã bị cắt bỏ để hạ móng xuống. Sắp tới người dân họ chuyển về đây ở, không biết tòa nhà này sẽ chịu lực được bao lâu thì sập”.

Trước cửa chung cư mặt nền bị lún 30-40 cm.

Ông Trần Đức Sáng, chủ căn hộ số 701, tòa nhà N2 cũng nói rằng: Theo quy định, toàn bộ hệ thống ở tầng 1 là đại sảnh phục vụ sinh hoạt đi lại, để xe cộ của người dân tuy nhiên hiện nay đã bị chia lô, khoanh vùng và đem bán đi lại cho các hộ kinh doanh khác.

“Các tòa N1-N2-N5 mỗi phòng bán ra tôi được biết có mức giá khoảng 300 triệu đồng. Sau đó chủ các phòng này lại đem bán trao tay cho người khác với mức giá cao hơn”, ông Sáng cho hay. Cũng theo lời ông Sáng, bà Căng và rất đông người dân ở đây, nguy hiểm nhất là tại tòa N3, hệ thồng dằng móng đã bị cắt.

“Việc cắt dằng móng ở công trình tòa nhà cao tầng như thế sẽ rất nguy hiểm. Nếu cứ để như thế chẳng bao lâu tòa nhà này sẽ sập vì không thể chịu được kết cấu của công trình”.

Người dân đang lo sợ và kêu cứu trước nguy hiểm đang rình rập.

“Chúng tôi đã kêu lên Ban quản lý rất nhiều lần nhưng đến nay mọi việc vẫn đâu vào đó. Tôi rất lo cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây. Không biết đến bao giờ việc sụt, lún, nứt ở các khu chung cư này mới được khắc phục”, ông Qua, Tổ trưởng tổ 30B nói.

Trước thực trạng này, đã đến lúc UBND TP Hà Nội cần phải sớm vào cuộc điều tra, làm rõ những phản ánh của người dân nơi khu tái định cư Đông Tàu nói riêng và chất lượng công trình ở các tòa nhà chung cư khác trên địa bàn tránh tình trạng người dân phải sống trong cảnh hoang mang, lo sợ như hiện nay.

Quang Tùng – Phan Mạnh


Bình luận
vtcnews.vn