Sao Việt

H'Hen Niê: Tôi không coi từ thiện là trách nhiệm mà là điều hiển nhiên phải làm

Thứ Sáu, 17/05/2024 11:36:00 +07:00

(VTC News) - "Tôi luôn hết mình cho các hoạt động thiện nguyện, đó là cách tôi trân trọng danh hiệu danh hiệu Hoa hậu, trân trọng khán giả luôn tin yêu mình" - H'Hen Niê nói.

Sau 6 năm đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam, H'Hen Niê luôn tích cực trong các hoạt động thiện nguyện. Cô được khán giả đặt cho danh xưng "Hoa hậu vì cộng đồng".

Trong cuộc trò chuyện với phóng viên VTC News, H’Hen Niê tâm sự về trách nhiệm của người nổi tiếng đối với việc hỗ trợ cộng đồng.

H'Hen Niê: Tôi không coi từ thiện là trách nhiệm mà là điều hiển nhiên phải làm - 1

 

- Sau khi đăng quang ngôi vị Hoa hậu, suốt 6 năm qua, H'Hen Niê luôn tích cực làm từ thiện và tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng. Đâu là động lực khiến chị thực hiện các hoạt động đó?

Từ nhỏ, tôi đã sớm bươn chải nên rất hiểu giá trị của lao động và hiểu việc kiếm được đồng tiền khó khăn tới thế nào.

Mỗi người sẽ có những nỗi khổ, vất vả riêng, không ai giống ai, nhưng chung quy lại, ai cũng có mong ước được hạnh phúc, đủ đầy. Tuy vậy, không phải ai cũng may mắn có được cuộc sống như mình mơ ước

Có những người khó khăn, có những người ít khó khăn hơn. Vậy tại sao, chúng ta không giúp đỡ nhau, chia sẻ với nhau để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn?

Tôi may mắn có được cuộc sống bình yên. Vì thế, tôi luôn muốn được làm nhiều điều, tất nhiên là trong khả năng của mình để giúp đỡ những người kém may mắn hơn trong xã hội.

Sau mỗi lần tham gia các hoạt động cộng đồng, đọng lại trong tôi chính là niềm vui. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến tôi có thêm động lực cho những hoạt động sau.

H'Hen Niê: Tôi không coi từ thiện là trách nhiệm mà là điều hiển nhiên phải làm - 2

 

- Khi tham gia những hoạt động thiện nguyện, những hoạt động vì cộng đồng, chị nhận lại được gì?

Mỗi dự án, mỗi chuyến đi thiện nguyện giúp tôi có thêm những trải nghiệm và góc nhìn mới. Tôi được gặp gỡ và học hỏi từ mọi người xung quanh. Điều đó giúp tôi trưởng thành hơn từng ngày.

Có những vấn đề trước kia tôi không biết hoặc chưa hiểu đúng, nhờ tham gia các dự án, chiến dịch thiện nguyện, tôi có cơ hội tiếp cận, trau dồi kiến thức để hoàn thiện bản thân mình.

Bên cạnh đó, đồng hành cùng các chiến dịch thiện nguyện giúp cuộc sống của tôi trở nên tích cực và ý nghĩa hơn. Đi nhiều, làm nhiều, dần dần quan điểm sống của tôi sẽ có thay đổi, sâu sắc và đa chiều hơn.

Trước kia, tôi yêu thiên nhiên nhưng chỉ dừng lại ở việc yêu mà không có hành động cụ thể nào. Sau này đồng hành cùng Trung tâm bảo tồn thiên nhiên Gaia, tôi biết cách trồng và chăm sóc cây. Cây cũng như con người, luôn cần sự yêu thương và những lời nhắn gửi sẽ giúp cây mạnh khoẻ hơn. 

Với tôi, tham gia vào các hoạt động thiện nguyện không chỉ cho tôi cơ hội được giúp ích cho cộng đồng, mà ngược lại, thông qua những hoạt động ấy, tôi hoàn thiện bản thân mình và khiến cuộc sống của mình trở nên hạnh phúc hơn, nhiều màu sắc hơn.

H'Hen Niê: Tôi không coi từ thiện là trách nhiệm mà là điều hiển nhiên phải làm - 3

 

- Danh hiệu Hoa hậu giúp gì cho chị khi làm từ thiện hay tham gia các hoạt động vì cộng đồng?

Tôi luôn muốn đóng góp sức mình vào các hoạt động cộng đồng. Tôi may mắn có điều kiện và cuộc sống tốt hơn nên cố gắng sẻ chia và hỗ trợ, giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém hơn.

Trước khi trở thành Hoa hậu, tôi cũng đã tham gia các chương trình thiện nguyện. Chỉ khác là lúc đó tôi không có tiền nên chỉ góp sức. Hiện tại khi có điều kiện và danh hiệu, tôi có thể làm được nhiều điều hơn. 

H'Hen Niê: Tôi không coi từ thiện là trách nhiệm mà là điều hiển nhiên phải làm - 4

 

- H'Hen Niê dùng 86,4 triệu đồng để thực hiện dự án trồng rừng. Tuy nhiên nhiều người không hài lòng khi cho rằng số tiền này quá nhỏ, không đáng khoe, thậm chí còn có người cho rằng, chị đang “làm màu”. Chị cảm thấy thế nào khi đọc những ý kiến đó?

Đây không phải lần đầu tôi gặp trường hợp này. Tôi dùng hết số tiền trong tài khoản có khi ấy để góp cho một chiến dịch. Đối với nhiều người, có thể số tiền đó là không nhiều nhưng với tôi thời điểm đó là những gì mình có. 

Sau nhiều lần im lặng, tôi quyết định lên tiếng bày tỏ tâm sự của mình. Tôi biết có nhiều người muốn đóng góp, mà điều kiện không có nhiều. Mỗi người một ít sẽ tạo nên giá trị lớn. Tuy nhiên những lời chỉ trích đó vô tình sẽ khiến họ cảm thấy buồn hoặc ngại ngần khi đóng góp.

Tôi nghĩ rằng đôi khi những giá trị vô hình còn ý nghĩa hơn cả giá trị số tiền mà chúng ta đóng góp.

Trong nhiều năm qua, tôi đã tham gia rất nhiều hoạt đồng từ thiện, hoạt động vì cộng đồng. Khi tham gia các hoạt động ấy, tôi không phiền lòng chuyện gì. Tuy nhiên chính những lời chê bai “làm màu” đôi lúc khiến tôi tủi thân. 

Tôi cũng là con người nên vẫn có những cảm xúc. Đôi khi không mệt vì đi nhiều, làm nhiều mà vì đọc phải những lời chỉ trích chê bai. Nhưng rồi cảm xúc ấy nhanh chóng qua đi, tôi hiểu được tại sao mình làm các hoạt động cộng đồng, mình vì ai, ai đang cần mình hỗ trợ. Tội tự động viên bản thân hãy tập trung vào mục tiêu của mình, còn ai nói gì thì vui vẻ cho qua.

Cuộc sống có nhiều chuyện phức tạp, nếu cứ mải quanh quẩn với những suy nghĩ tiêu cực, chính bản thân mình sẽ mệt mỏi. Đó là lý do tôi luôn giữ cho bản thân một năng lượng tích cực và hạn chế các thông tin tiêu cực ảnh hưởng đến năng lượng của mình. 

H'Hen Niê: Tôi không coi từ thiện là trách nhiệm mà là điều hiển nhiên phải làm - 5

 

- Danh hiệu “Nghệ sĩ vì cộng đồng 2023” và "Nghệ sĩ truyền cảm hứng'' được xem là thành tựu nổi bật của H’Hen Niê trong năm qua. Chị đã thấy mình xứng đáng với những danh hiệu này?

Tôi rất trân trọng những danh hiệu nhận được. Đó cũng là lời nhắc để mỗi ngày trôi qua, tôi cố gắng nỗ lực hơn.

Tuy nhiên, tôi nghĩ bất kỳ ai cũng đều có thể “truyền cảm hứng”. Xung quanh chúng ta có rất nhiều câu chuyện truyền cảm hứng, đôi khi đến từ những người rất bình thường.

Như mỗi ngày đi làm, tôi đã gặp ngay nụ cười và năng lượng từ anh bảo vệ mỗi khi xuống sảnh chung cư. Chưa biết ngày hôm đó công việc của mình có thuận lợi hay không, nhưng nhận được nụ cười như thế cũng như được tiếp thêm năng lượng cho ngày mới.

- Từ trước đến nay, câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện hay liên quan tới các dự án vì cộng đồng được xem như con dao 2 lưỡi. Chỉ cần một hành động sơ ý là có thể bị chỉ trích dữ dội, thậm chí đánh mất sự nghiệp. H'Hen Niê có nghĩ tới chuyện này mỗi khi thực hiện các hoạt động từ thiện?

Trước kia tôi quan niệm hãy cứ làm thôi, nhưng bây giờ đã cẩn thận hơn khi tham gia các chương trình hoặc hợp tác cùng đơn vị nào đó. Đó là lý do tôi sẽ nhận lời tham gia, thực hiện các dự án phù hợp với định hướng, về giáo dục, phụ nữ và sống xanh.

Tôi thường kết hợp với các tổ chức có uy tín, khi làm việc cũng có kế hoạch cụ thể rõ ràng. Tôi đề cao giá trị bền vững khi bắt tay thực hiện dự án và để lại được gì cho sau này. 

Khi làm một điều gì đó mang lại giá trị cho cộng đồng, tôi nghĩ bản thân mình sẽ là người được nhận nhiều nhất. Đó là niềm vui, sự an nhiên trong lòng và cảm thấy cuộc đời này ý nghĩa hơn. 

- Với H’Hen Niê, hành động vì cộng đồng, hoạt động từ thiện, liệu có phải là trách nhiệm của người nghệ sĩ?

Tôi nghĩ trách nhiệm hay không còn tùy thuộc vào mỗi người.

Khi may mắn đăng quang Hoa hậu, tôi biết ơn điều đó nên sẽ luôn hết mình cho các hoạt động thiện nguyện, cũng là cách để bản thân trân trọng danh hiệu, trân trọng những khán giả luôn tin yêu mình. Tôi không xem đó là trách nhiệm mà là một điều hiển nhiên phải làm. 

H'Hen Niê: Tôi không coi từ thiện là trách nhiệm mà là điều hiển nhiên phải làm - 6

 

- Theo chị, nghệ sĩ, người nổi tiếng nên làm thế nào để bảo vệ hình ảnh của mình mỗi khi đi từ thiện, tránh bị hiểu lầm, bị chỉ trích không đáng có?

Ở thời đại công nghệ phát triển và tự do ngôn luận, đôi khi chỉ một tấm hình với góc chụp thiếu tinh tế một chút cũng có thể là chủ đề bàn tán chỉ trích.

Với tôi, hãy làm bằng tâm thế thoải mái và vui vẻ. Với những lời khen chê, nếu tích cực thì ghi nhận, nếu tiêu cực thì xem lại bản thân có thật sự như thế không. Đôi khi nhờ những lời góp ý, bản thân mình sẽ hoàn thiện hơn. 

- Cảm ơn H'Hen Niê về những chia sẻ!

Thanh Tùng
Bình luận
vtcnews.vn