Giữa đại dịch, mỗi ngày thế giới có thêm một tỷ phú mới

Doanh nhânThứ Hai, 23/05/2022 10:59:00 +07:00
(VTC News) -

Đại dịch COVID-19 đã tạo ra hàng trăm người thành tỷ phú nhưng cũng khiến hàng trăm triệu người khác nghèo đi.

Theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ Oxfam công bố hôm 22/5, 573 người đã gia nhập danh sách tỷ phú kể từ năm 2020, nâng tổng số tỷ phú toàn cầu lên 2.668. Điều này đồng nghĩa với việc trung bình cứ 30 giờ lại có một tỷ phú mới xuất hiện trong đại dịch.

Báo cáo dựa trên dữ liệu của Forbes, được công bố trước thềm khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Sự kiện này là nơi hội tụ của các nguyên thủ quốc gia và nhiều người thuộc top giàu nhất thế giới.

Giữa đại dịch, mỗi ngày thế giới có thêm một tỷ phú mới - 1

Thế giới có thêm một tỷ phú mới mỗi ngày trong đại dịch. (Ảnh: CNN)

Tổng tài sản của các tỷ phú tăng thêm 3.800 tỷ USD, tương đương 42%, lên 12.700 tỷ USD trong đại dịch. Phần lớn sự gia tăng này là nhờ thị trường chứng khoán, do các chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế để giảm tác động tài chính từ đại dịch. Theo Max Lawson, Giám đốc chính sách bất bình đẳng tại Oxfam, phần lớn mức tăng xảy ra trong năm đầu đại dịch. Sau đó, mức tăng đi ngang và giảm nhẹ.

Tuy nhiên, COVID-19 cũng làm tăng bất bình đẳng và giá lương thực toàn cầu. Điều này có thể đẩy 263 triệu người vào cảnh nghèo cùng cực trong năm nay, đảo ngược tiến triển đã đạt được hàng thập kỷ qua, Oxfam cho biết trong một báo cáo khác vào tháng trước.

Người tiêu dùng trên khắp thế giới đang phải đối mặt với giá năng lượng và thực phẩm tăng cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp và giám đốc nhiều ngành nghề lại đang hưởng lợi. Tỷ phú trong các ngành thực phẩm và nông nghiệp tăng tài sản tới 45% trong 2 năm qua. Khoảng 62 tỷ phú thực phẩm đã xuất hiện kể từ năm 2020.

Trong khi đó, giá trị ròng của các tỷ phú trong lĩnh vực dầu khí và than đá tăng 53 tỷ USD, tương đương 24%, kể từ năm 2020, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

40 tỷ phú mới được tạo ra trong ngành dược. Ngành này hưởng lợi lớn trong cuộc chiến chống đại dịch và nhận hàng tỷ USD vốn đầu tư cho nghiên cứu - phát triển.

Lĩnh vực công nghệ cũng sản sinh ra nhiều tỷ phú. Trong top 10 người giàu nhất thế giới, 7 là từ ngành này, nổi bật là Elon Musk của Tesla, Jeff Bezos của Amazon và Bill Gates của Microsoft. Các tỷ phú này đã tăng tài sản thêm 436 tỷ USD lên 934 tỷ USD trong hai năm qua, sau khi điều chỉnh theo lạm phát.

Để giảm bất bình đẳng thu nhập, Oxfam thúc giục các chính phủ đánh thuế người giàu và các tập đoàn. Tổ chức này kêu gọi đánh thuế tạm thời 90% với phần lợi nhuận trên mức trung bình của doanh nghiệp (excess corporate profit), và thuế tài sản một lần với các tỷ phú. Việc đánh thuế 2% với tài sản hơn 5 triệu USD và 5% với tài sản trên 1 tỷ USD sẽ giúp các nước thu về 2.500 tỷ USD.

Bằng Lăng(Nguồn: CNN)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp