Giải pháp giúp bệnh viện chủ động nguồn cung oxy y tế

Tin tứcThứ Sáu, 06/01/2023 15:23:25 +07:00
(VTC News) -

Hệ thống này sẽ giúp các bệnh viện, đặc biệt là các đơn vị y tế vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, chủ động và tiết kiệm chi phí về nguồn cung oxy y tế.

Công ty CP Novamed Việt Nam vừa ra mắt Hệ thống tạo oxy cho bệnh viện C-System với thiết kế module, dễ dàng bảo trì bảo dưỡng với chi phí thấp.

Hệ thống tạo oxy cho bệnh viện C-System với 2 model CS50 và CS20 được Novamed Việt Nam giới thiệu trong khuôn khổ Hội nghị Khoa học – Công nghệ chuyên ngành trang thiết bị y tế lần thứ 4, nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Hội Thiết bị Y tế Việt Nam vào ngày 6/1 tại Bệnh viện E, Hà nội.

C-System được thiết kế để các bệnh viện có thể tự sản xuất oxy y tế, giúp các bệnh viện thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào nguồn oxy lỏng và oxy bình nén, không lo tới việc hết oxy và chi phí vận chuyển.

Theo thống kê trong báo cáo của PATH về nguồn cung oxy tại Việt nam, khoảng cách trung bình từ bệnh viện đến trung tâm cung cấp bình khí là 50,1 km và hơn 100 bệnh viện nằm cách nhà phân phối trên 100km. Điều này có nghĩa là các bệnh viện ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo rất khó để tiếp cận được nguồn oxy y tế.

Với cốt lõi là công nghệ Sàng hấp phụ phân tử PSA, hệ thống tạo oxy cho bệnh viện C-System được Novamed Việt Nam thiết kế và hiệu chỉnh cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của các cơ sở y tế trong nước.

Bên cạnh đó, hệ thống có dạng module tùy chỉnh, giúp các cơ sở y tế dễ dàng lựa chọn công suất phù hợp với nhu cầu riêng cũng như hỗ trợ việc bảo trì, sửa chữa dễ dàng và nhanh chóng.

Ông Ngô Thanh Sơn, Tổng giám đốc Novamed Việt Nam cho biết, trước đây, các hệ thống tạo oxy cho bệnh viện đều phải nhập khẩu từ nước ngoài dẫn đến giá thành cao, khó đảm bảo dịch vụ kỹ thuật. Đội ngũ kỹ sư của  Novamed Việt nam đã làm chủ công nghệ, đưa ra sáng kiến thiết kế hệ thống với kết cấu module giải quyết được các thách thức về bảo trì, bảo dưỡng.

Đồng thời, với nhà máy sản xuất đặt tại Đông Anh, Hà Nội, đơn vị cũng thực hiện được việc hỗ trợ kỹ thuật cho các đơn vị một cách nhanh chóng và dễ dàng.

Hầu hết sản phẩm tạo oxy của các hãng sản xuất trên thế giới đều có kết cấu lớn, công suất tiêu hao lớn, các bệnh viện nhỏ sẽ khó tối ưu chi phí vận hành, vì nhu cầu oxy trong mỗi thời điểm của một ngày sẽ khác nhau, thường là cần nhiều oxy vào buổi sáng, cần ít oxy vào buổi tối.

Giải pháp giúp bệnh viện chủ động nguồn cung oxy y tế - 1

C-System được thiết kế để các bệnh viện có thể tự sản xuất oxy y tế để sử dụng.

Hệ thống C-System với thiết kế module có thể tự nhận biết nhu cầu oxy của viện để bật/tắt các module. Điều này giúp giảm được lãng phí về điện năng, cũng như kéo dài tuổi thọ của máy.

Ứng dụng công nghệ kết nối IoT, các hệ thống C-System luôn được các kỹ sư của nhà máy và bệnh viện theo dõi từ xa tình trạng hoạt động, chất lượng oxy để có thể tiên lượng và đáp ứng kịp thời khi có vấn đề.

Với lần ra mắt này, Novamed giới thiệu 2 model C-System: Hệ thống CS50 với công suất tạo oxy 3m3/giờ (tương đương 12 bình oxy nén/ngày) và Hệ thống CS20 với công suất tạo oxy 1,2m3/giờ (tương đương 5 bình oxy nén/ngày). Đây là 2 cấu hình phù hợp với nhu cầu của hầu hết các bệnh viện tuyến cơ sở của Việt nam.

Thanh Hải
Bình luận
vtcnews.vn