Đồng Tháp kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo

Thị trườngThứ Hai, 20/04/2020 21:00:00 +07:00
(VTC News) -

Để giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt qua khó khăn, UBND tỉnh Đồng Tháp đưa ra một số kiến nghị gửi Thủ tướng.

Ngày 20/4, ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ký văn bản gửi Thủ tướng kiến nghị về việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo.

Theo văn bản, đến thời điểm công bố hết hạn ngạch xuất khẩu gạo trong tháng 4/2020, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở Đồng Tháp chỉ đăng ký mở được tờ khai hải quan theo hợp đồng đã ký là 14.150 tấn. 

Lượng gạo còn lại đã ký hợp đồng giao trong tháng 4/2020 chưa đăng ký mở được tờ khai hải quan là 24.657 tấn (trong đó có 12.701 tấn nằm tại cảng).

Thực trạng trên khiến các doanh nghiệp xuất khẩu gạo gặp nhiều khó khăn do không thể đăng ký mở tờ khai hải quan để xuất hàng, phát sinh nhiều chi phí (chi phí lưu container, lãi vay ngân hàng…); mất uy tín đối với khách hàng. Thậm chí dẫn đến việc đối tác, bạn hàng quốc tế kiện vi phạm hợp đồng do chậm hoặc không thể giao hàng.

Đồng Tháp kiến nghị Thủ tướng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo - 1

Các doanh nghiệp xuất khẩu gạo gặp rất nhiều khó khăn do không thể đăng ký mở tờ khai hải quan để xuất hàng (Ảnh: Minh họa).

Từ tình hình thực tế, trên cơ sở cân đối ưu tiên nguồn lúa gạo trong nước đảm bảo an ninh lương thực, đồng thời giúp cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt qua khó khăn, UBND tỉnh Đồng Tháp đưa ra một số kiến nghị.

Đó là ngoài hạn ngạch 400.000 tấn theo quyết định số 1106/QĐ-BCT ngày 10/4/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Đồng Tháp đề nghị xem xét cho các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện việc xuất khẩu gạo với những hợp đồng đã ký và phải giao trong tháng 4/2020.

Trước mắt, cho thông quan ngay với những lô hàng nằm tại cảng chờ xuất và có thể tính vào chỉ tiêu xuất khẩu theo chỉ đạo của Thủ tướng trong tháng 5/2020.

Tỉnh cũng kiến nghị cho mặt hàng gạo nếp được xuất khẩu không theo hạn ngạch như hiện nay. Vì hiện tại diện tích sản xuất nếp của địa phương cũng nhiều, trong khi nhu cầu tiêu thụ trong nước chiếm rất ít do thói quen tiêu dùng của người dân thường là gạo tẻ.

Đối với doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu gạo có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đề nghị xem xét được phân phối mặt hàng gạo tại thị trường nội địa trong điều kiện mặt hàng gạo được điều hành xuất khẩu theo hạn ngạch như hiện nay. Vì doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được phân phối mặt hàng gạo tại thị trường nội địa, trong khi việc xuất khẩu theo hạn ngạch đang gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, địa phương này đứng thứ 3 cả nước về sản lượng lúa. Trong 3 tháng đầu năm 2020, tình hình thị trường xuất khẩu gạo được thuận lợi do các nước tăng nhu cầu nhập khẩu lương thực. Điều đó giúp Đồng Tháp xuất khẩu ước đạt 58.295 tấn, kim ngạch ước đạt 24,2 triệu USD; tăng 30% về lượng và 24% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Đến thời điểm hiện nay, theo số liệu báo cáo từ các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại Đồng Tháp thì lượng gạo các doanh nghiệp đã ký hợp đồng còn lại cần phải xuất khẩu từ nay đến cuối năm là 71.545 tấn. Trong đó, hợp đồng giao hàng trong tháng 4/2020 là 38.807 tấn (bao gồm 700 tấn gạo nếp); hiện có 26.331 tấn gạo đã đóng container nằm tại cảng.

Video: Bộ Công thương kiến nghị xuất khẩu gạo trở lại 

THANH TIẾN
Bình luận
vtcnews.vn