Con đường âm nhạc của "người hát rong" Trần Long Ẩn

Văn hóa - Giải tríThứ Ba, 02/03/2010 05:19:00 +07:00

(VTC News) – Ngày 7/3 tới, khán giả truyền hình sẽ cùng Con đường âm nhạc gặp gỡ Trần Long Ẩn, NS được tôn vinh là người gieo nốt nhạc trên những yêu thương.

(VTC News) – Ngày 7/3 tới, khán giả truyền hình sẽ cùng Con đường âm nhạc gặp gỡ Trần Long Ẩn – nhạc sỹ được tôn vinh là người gieo nốt nhạc trên những yêu thương. Chương trình mang tên “Một rừng cây, một đời người”, có sự góp mặt của các ca sỹ Hồng Hạnh, Mỹ Hạnh, Quang Linh, Vân Khánh, Đức Tuấn, Nam Khánh, Thanh Thúy…

Từ Tình đất đỏ miền Đông, Một rừng cây một đời người đến Đêm thành phố đầy sao, Xin làm người hát rong, Tín hiệu trái tim, rồi Trên mảnh đất tình người, Đi qua vùng cỏ non, Đàn sáo Hậu Giang, Tiếng hát từ ánh lửa mặt trời… - Với nhạc sĩ Trần Long Ẩn, mỗi ca khúc đều gắn liền với một câu chuyện, đều là thông điệp đầy lạc quan tốt đẹp về con người. Ông tự nhận cả cuộc đời không làm gì ngoài "hát rong", tự nguyện "làm người hát rong để cho tình yêu lên tiếng", để cuộc sống luôn đầy ắp tình người.

Nhạc sỹ Trần Long Ẩn. 
Trần Long Ẩn là một trong số ít những nhạc sỹ có được khán giả không kể độ tuổi. Khán giả trẻ, những người đang ngày càng bị cuốn vào bởi dòng nhạc thị trường cũng đặc biệt yêu thích các sáng tác của ông. Ông đã có nhiều đêm nhạc dành riêng cho sinh viên và khán giả trẻ, đó đều là những đêm nhạc thành công, được đón nhận nồng nhiệt.

Một trong những tác phẩm của Trần Long Ẩn đã nhận được nhiều nhất sự đồng cảm và yêu thương của khán giả, đó là ca khúc Mừng tuổi mẹ. Mấy mươi năm xa xóm làng, xa nơi chôn nhau cắt rốn, không lúc nào ông nguôi nỗi nhớ quê hương. Mỗi độ xuân về, nhìn đám trẻ tung tăng áo mới, mừng tuổi cha mẹ, ông lại bồi hồi khi nghĩ đến mẹ và rồi, cảm xúc tuôn trào để mỗi lời ca trong ca khúc này đã chạm tới điều thiêng liêng nhất của con người, đó là đạo hiếu. Mừng tuổi mẹ nhận được nhiều lời tri ân của khán giả nhưng hơn cả đó là tình yêu thương mà ông gieo trên từng khuông nhạc đã gặt được thương yêu…

Cùng nghe lại những sáng tác chan chứa tình yêu quê hương đất nước, tình yêu con người, cuộc sống của người nhạc sỹ tài hoa Trần Long Ẩn trong chương trình Con đường âm nhạc số tháng 3 do Ban Văn nghệ, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Eurowindow và Melinh PLAZA thực hiện vào 20h00 ngày 7/3 trên sóng kênh VTV3, Đài Truyền hình Việt Nam.

Nhạc sỹ Trần Long Ẩn còn có bút danh là Ðoàn Công Nhân, sinh ngày 29/9/1943, quê ở Bình Ðịnh. Tốt nghiệp Đại học Văn khoa Sài Gòn. Ông tham gia phong trào "Hát cho đồng bào tôi nghe" và nổi lên với bài "Người mẹ bàn cờ" và một số ca khúc khác. Sau đó, ông ra Bắc và tu nghiệp sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội. Hoàn thành khóa học, nhạc sĩ Trần Long Ẩn lại quay về với mảnh đất phương Nam. Ông tự nhận mình không phải là người gốc Nam Bộ nhưng thấm đẫm văn hóa, phong cách sống của người Nam Bộ. Khi sáng tác, ông luôn luôn vận dụng những thang âm, điệu thức của dân ca Nam Bộ vào trong tác phẩm.

Thời gian du học ở Đông Âu có ảnh hưởng khá lớn đến những sáng tác của Trần Long Ẩn. Cô đơn trong những ngày dài rét lạnh, da diết nhớ quê hương, bạn bè, gia đình, ông nhận ra rằng lòng nhân đạo đề cập trong triết học thực ra là tình người, là nỗi nhớ người thân, nhớ vợ, nhớ con, nhớ mảnh đất nơi ta được sinh ra, được lớn lên... Những triết lý ấy đều ít nhiều phảng phất trong hầu hết các tác phẩm của ông sau này.  

P.H

Bình luận
vtcnews.vn