(VTC News) – Những con chim cút quay vàng ruộm được bày bán ở chợ Ninh Hiệp được nhiều người ăn, liệu nó có độc?
Bột sắt và hiểm họa khôn lường
Bột sắt là hóa chất không được phép cho vào thực phẩm nhưng nhiều người kinh doanh thiếu hiểu biết hoặc vì lợi nhuận vẫn cho chất độc hại này vào bún cua, chim cút rán, gà làm sẵn.
Tại chợ Ninh Hiệp, các quán bán chim cút rán khá đông. Đây là chợ đầu mối bán vải, quần áo nên lượng người đến mua buôn, mua lẻ nhộn nhịp.
Vì chợ ở xa trung tâm thành phố nên người đi chợ thường dành 4- 6 tiếng để mua hàng. Do đó, nhu cầu ăn uống cũng rất lớn. Trong đó, các quán bán chim cút thường rất đông thực khách ngồi. Khi có khách vào, chủ quán thoăn thoắt cho chim vào rán lại rồi cắt miếng cho thực khách dùng. Có người, ăn xong còn mua cả xâu chục con về cho chồng nhậu.Chim cút quay bán tại chợ Ninh Hiệp. (ảnh: N Tâm)
Theo người dân ở đây thì chim cút rán được cho là đặc sản ở Ninh Hiệp. Với những quán làm ăn nghiêm túc thì chim cút sau khi vặt lông, mổ moi lấy hết nội tạng sẽ được tẩm gia vị gồm bột điều, hoa hồi, hoa quế, đường, ớt, tiêu… Lá móc mật được cho vào bụng chim để tạo mùi thơm.
Tuy nhiên, không phải nhà nào cũng dùng bột điều để cho vào tạo màu vì bột điều đắt, mà thay thế vào đó là bột sắt, được mua với giả rẻ hơn nhiều.
Vì chim cút đã được tẩm ướp sẵn nên người ăn khó phát hiện, có chăng là đập vào mắt chiếc chảo dầu đun đi đun lại đen kịt, ở đáy có những lá móc mật cháy khét.
Trong quá trình đi viết bài, phóng viên từng chứng kiến gà làm sẵn được nhúng vào nước có hòa chút bột sắt khiến da gà vàng, trông hấp dẫn.
Thậm chí đến bún riêu, có nhà hàng cũng dùng bột sắt cho tiện, rẻ, dùng bằng màu hạt điều thường đắt hơn.
Bà H. người từng bán bún riêu cua trên phố Đội Cấn kể lại: “Trước đây cô không biết, nên cũng sử dụng bột sắt về nấu nước dùng. Mỗi nồi canh 20 lít chỉ cho bột sắt bằng ¼ hạt ngô thôi, màu nước canh sẽ vàng ươm, trông bát bún hấp dẫn hẳn. Nhưng sau, cô dùng hạt điều thôi, đắt hơn nhưng không hại, vì mình cũng ăn bún mà”.
Theo chỉ dẫn của bà H. khi ăn bún riêu, ốc ở ngoài hàng, một chi tiết có thể giúp nhận biết hàng đó có cho bột sắt hay không là quan sát bát đũa. Thường bột sắt rất khó rửa khi bám vào đũa, nên đầu đũa sẽ có màu vàng.
Màu canh cua cho bột sắt vào thường có màu vàng tươi, còn cho bột hạt điều lại có màu hơi đỏ.
Theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường Đại học Công nghiệp TP. HCM, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diamioazobenzene hydrochloride. Chất này được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống ôxy hóa cao su) mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.
Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) cho biết: Với chất màu thực phẩm, Bộ Y tế đã quy định rõ, đối với phụ gia được phép sử dụng, trên bao bì bao giờ cũng ghi rõ tên hóa chất, thành phần hóa học, tính năng kỹ thuật và tính chất vật lý, liều lượng, cách dùng…
Nếu dùng màu để nhuộm, đặc biệt các chất gốc azo thì rất độc, chúng có khả năng giải phóng vòng benzen, có thể gây ung thư, nhẹ thì có thể gây dị ứng. Với trẻ nhỏ việc hấp thụ quá nhiều có thể gây kích thích, hiếu động thái quá hoặc lơ đãng.
Chưa phát hiện chất độc trong chim cút quay Ninh Hiệp
Trước những phản ánh trên, cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị chức năng lấy mẫu thịt chim cút tại chợ Ninh Hiệp để kiểm nghiệm phát hiện hóa chất độc hại.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội vừa có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm kết quả kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm chim cút quay tại chợ Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội
Theo báo cáo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã lấy ngẫu nhiên 03 mẫu sản phẩm chim cút quay tại chợ Ninh Hiệp để kiểm nghiệm các chỉ tiêu: phẩm màu kiềm, định danh phẩm màu, hàn the, asen, chất bảo quản natri benzoate; kết quả kiểm nghiệm cho thấy: 3/3 mẫu đều âm tính với phẩm màu kiềm, không phát hiện hàn the và chất bảo quản natri benzoate.
3/3 mẫu có hàm lượng asen (từ 0,009 - 0,042 mg/kg sản phẩm) nằm trong mức giới hạn tối đa kim loại nặng cho phép. Mức giới hạn tối đa hàm lượng asen đối với thịt và sản phẩm thịt là 1mg/kg sản phẩm (theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm QCVN 8-2:2011/BYT).
Từ đó, cục này kết luận đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện sản phẩm chim cút quay tại chợ Ninh Hiệp có chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Hiện Cục vẫn đang chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục mở rộng giám sát, lấy mẫu thịt quay đang lưu thông trên thị trường để kiểm nghiệm phát hiện hóa chất độc hại và tiếp tục cập nhật thông tin cảnh báo kịp thời cho người tiêu dùng.
» 5 thực phẩm bạn thường ăn không đúng cách
» Những thực phẩm giúp bạn trẻ lâu
Nguyễn Tâm
Bình luận