Cảnh sát và người biểu tình đụng độ không khoan nhượng ở Hong Kong

Thế giớiThứ Hai, 18/11/2019 11:10:00 +07:00

Theo ước tính của The Guardian, tới sáng 18/11, vẫn còn khoảng 200 người mắc kẹt trong vòng vây của cảnh sát.

Gần 7h sáng 18/11 (giờ địa phương), người đứng đầu Đại học Bách khoa Hong Kong, Giáo sư Teng Jin Guang tuyên bố đạt được thỏa thuận với cảnh sát về một "lệnh đình chiến" với điều kiện người biểu tình ngừng các cuộc tấn công nhắm vào lực lượng chức năng. 

Chỉ vài giờ trước đó, khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong được mô tả như một bãi chiến trường khi hàng trăm người biểu tình cố thủ bên trong bất chấp việc cảnh sát huy động vòi rồng và các xe thiết giáp tập trung bên ngoài làm dấy lên lo ngại về các cuộc đụng độ có thể đổ máu. 

Giáo sư Teng cho biết ông hy vọng đám đông biểu tình sẽ chấp nhận đề nghị tạm thời của cảnh sát và rời đi một cách ôn hòa. Nhưng không rõ liệu thông tin có được chuyển tới lực lượng chức năng hay chưa. 

xit voi rong

 Cảnh sát xịt vòi rồng vào người biểu tình bên ngoài Đại học Bách khoa Hong Kong. (Ảnh: Reuters)

Theo Straits Times, vào khoảng 8h sáng, cảnh sát bắn hơi cay vào một nhóm sinh viên rời khỏi khuôn viên trường buộc họ rút lui vào bên trong. 

Cảnh sát được cho là bắt giữ hàng chục người biểu tình ở khu vực gần khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong. Hiện không rõ bao nhiêu người biểu tình và sinh viên đang cố thủ bên trong khuôn viên trường.

Theo ước tính của The Guardian, tới sáng 18/11, vẫn còn khoảng 200 người mắc kẹt trong vòng vây của cảnh sát. 

Lực lượng này cũng phong tỏa các con đường trong khu vực sau khi đe dọa dùng đạn thật nếu người biểu tình tiếp tục dùng bom xăng và và bắn tên về phía cảnh sát. 

Cảnh sát cho biết họ đang triển khai chiến dịch nhằm phân tán người biểu tình và thông báo đã đột kích vào bên trong khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong. 

hong kong 4

Bên trong khuôn viên trường đại học Bách khoa Hong Kong. (Ảnh:Reuters) 

Theo ghi nhận của New York Times, cảnh sát trước đó cố gắng đưa người vào bên trong như buộc phải rút sau khi các sinh viên ném bom xăng chống trả.

Theo các phóng viên AFP có mặt tại hiện trường, một đám cháy lớn xảy ra ở gần lối vào Đại học Bách khoa Hong Kong sau khi người biểu tình ném bom xăng để chống lại một cảnh sát tiến vào bên trong. 

Owan Li, một đại diện cho các sinh viên Đại học Bách khoa Hong Kong cho biết anh không rõ có bao nhiêu người còn cố thủ trong trường nhưng hy vọng không có đổ máu. 

“Chúng tôi hy vọng sẽ sử dụng cơ hội này để nói với người dân Hong Kong rằng chúng tôi cần sự giúp đỡ từ tất cả bạn bè của chúng tôi. Tôi thực sự hy vọng có một giải pháp cho các sinh viên và nhân viên rời khỏi trường một cách an toàn”, ông này cho hay. 

Cảnh tượng hỗn loạn diễn ra trên khắp Hong Kong khi nhiều người biểu tình trở nên hung hăng và hiếu chiến hơn những ngày qua. 

Đường hầm Cross-Harbour nối liền đảo Hong Kong và khu vực Cửu Long buộc phải đóng cửa vào sáng nay sau hàng loạt thiệt hại với tòa nhà hành chính và trạm thu phí. 

nguoi bieu tinh 3

Cảnh sát bắn hơi cay vào một nhóm sinh viên định rời khỏi khuôn viên Đại học Bách khoa Hong Kong buộc họ rút lui vào bên trong. (Ảnh: Reuters)

Chính trị gia đối lập kỳ cựu Emily Lau nói rằng nhiều cư dân Hong Kong đang cảm thấy hết sức mệt mỏi vì sự gián đoạn hàng loạt thời gian qua nhưng cũng không ít người ủng hộ tiếp tục nới rộng quy mô biểu tình. 

“Một số người Hong Kong thực sự mất kiên nhẫn với những người biểu tình cực đoan. Nhưng có những người lại ủng hộ biểu tình, họ mặc đồ đen xuống đường để ủng. Hong Kong giờ đang bị chia cắt”, bà này cho hay. 

Bà Lau cho rằng đây là thời điểm Trưởng đặc khu Carrie Lam cần cung cấp 1 giải pháp chính trị để phá vỡ bế tắc trước khi nền kinh tế của Hong Kong bị ảnh hưởng nặng nề hơn. 

“Tình hình kinh doanh đang hết sức tồi tệ. Các khách sạn trống trơn, nhà hàng và các cửa hàng cũng không có khách. Chúng tôi đang trong một cuộc suy thoái”, bà cho hay. 

Trong một bài viết đăng tải mới đây, tờ Nhân dân Nhật báo khẳng định không có chỗ cho thỏa hiệp về các vấn đề liên quan tới tương lai và chủ quyền của Hong Kong. 

Tờ này khẳng định tình trạng bất ổn cho thấy cần cấp bách cải thiện hệ thống điều hành Hong Kong, đồng thời nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không cho phép bất cứ ai thách thức chính sách “một quốc gia, hai chế độ”.

Song Hy
Bình luận
vtcnews.vn