Bất động sản

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế

Thứ Sáu, 03/11/2023 06:38:49 +07:00

(VTC News) - Toạ lạc trên khu đất đắc địa bậc nhất TP Huế, từng được gia hạn thêm 24 tháng nhưng đến nay tiến độ thực hiện dự án Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế vẫn ì ạch.

Video: Dự án bệnh viện quốc tế xây dựng ì ạch trên khu đất vàng TP Huế

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 1

 Khu đất hơn 2.500 mét vuông nằm ở ngã 6 Hùng Vương - Nguyễn Tri Phương - Lý Thường Kiệt - Ngô Quyền - Hoàng Hoa Thám trung tâm TP Huế (Thừa Thiên - Huế) lâu nay được xem như khu đất vàng của cố đô Huế. Thế nhưng trải qua nhiều nhà đầu tư đến nay khu đất này vẫn chưa được sử dụng hiệu quả khiến nhiều người dân tiếc nuối và bức xúc.

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 2

Theo tìm hiểu của PV VTC News, ban đầu khu đất được giao cho Công ty Bất động sản Sông Đà làm chủ đầu tư, triển khai dự án cụm khách sạn 5 sao - trung tâm hội nghị quốc tế và cao ốc văn phòng và được khởi công từ năm 2003. Dự án sau đó chuyển nhượng cho Công ty CP Đầu tư và xây dựng VIWASEEN Huế, và rồi công ty này tiếp tục chuyển nhượng lại cho Công ty CP kinh doanh nhà Thành Đạt.

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 3

Đến năm 2017, sau 15 năm (2003 - 2017) đầu tư ì ạch, dự án tiếp tục chuyển nhượng lại cho Công ty CP Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế để đầu tư dự án khách sạn - bệnh viện chuyên khoa quốc tế. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế khi đó cũng có văn bản thống nhất chủ trương cho phép chuyển đổi công năng từ dự án siêu thị, cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm hội nghị... (đang đầu tư dở dang tại số 2 Nguyễn Tri Phương, P.Phú Hội, TP.Huế) thành dự án khách sạn - bệnh viện chuyên khoa quốc tế.

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 4

Sau khi được chuyển đổi công năng thì chủ đầu tư cũng bắt đầu thực hiện xây dựng dự án và cũng thực hiện được nhiều hạng mục quan trọng. Tuy nhiên, sau đó suốt thời gian dài đến nay dự án rơi vào cảnh "án binh, bất động".

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 5

Được biết, theo tiến độ cam kết thì dự án phải hoàn thành đưa vào hoạt động ở quý I/2021. Tuy nhiên, hết thời hạn dự án vẫn chưa hoàn thành nên được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho gia hạn thêm 24 tháng. Với điều kiện hết thời gian gia hạn sử dụng đất, nếu Công ty CP Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế chưa hoàn thành dự án đưa vào sử dụng thì thực hiện xử lý vi phạm và tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật. Dự án này sau đó cũng nằm trong diện giám sát đặc biệt của UBND tỉnh vì chậm tiến độ.

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 6

Ghi nhận của PV VTC News đầu tháng 11/2023 tại dự án không có bóng công nhân xây dựng. Nhiều hạng mục còn ngổn ngang, một số khu vực nền móng bị đọng nước, rêu xanh phủ kín. Một số đoạn tường và trần chưa được tô trát, một số trụ còn trơ sắt thép.

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 7

Trước sự chậm trễ thi công và chậm tiến độ của dự án thì mới đây Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế có buổi làm việc với Công ty CP Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế để thông báo về việc thành lập đoàn kiểm tra tiến độ xây dựng của dự án. 

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 8

Tại buổi làm việc, đại diện đoàn kiểm tra cho biết, tình hình chậm tiến độ của dự án khách sạn - bệnh viện chuyên khoa quốc tế được HĐND tỉnh Thừa Thiên-Huế giám sát và ra nghị quyết đưa vào danh mục cần kiểm tra xử lý. UBND tỉnh cũng có văn bản yêu cầu Sở KH&ĐT kiểm tra, báo cáo hướng giải quyết. 

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 9

Lãnh Công ty CP Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế cho biết, dự án chậm tiến độ do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, như ảnh hưởng của dịch COVID-19 và việc huy động vốn của doanh nghiệp.

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 10

Cũng theo lãnh đạo Công ty CP Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế, đến nay doanh nghiệp đầu tư hơn 250 tỉ đồng vào dự án. Công trình hoàn thành cơ bản các hạng mục phần thô với quy mô 2 tầng hầm, 15 tầng nổi trên diện tích hơn 2.500m2 và đang tiếp tục hoàn thiện. Hiện tại, doanh nghiệp có phương án về vốn để tiếp tục đầu tư. 

Cận cảnh dự án bệnh viện quốc tế 400 tỷ xây dựng 'rùa bò' trên đất vàng xứ Huế - 11

"Đây là dự án duy nhất tại Thừa Thiên-Huế đến thời điểm hiện tại chỉ sử dụng vốn của DN mà chưa vay bất cứ đồng nào. Đây là dự án tâm huyết và chúng tôi làm thật, nên cam kết sẽ đầu tư đúng pháp luật và tiến độ theo yêu cầu của tỉnh trong thời gian tới", lãnh đạo Công ty CP Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế cam kết.

Dự án Khách sạn - Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế do Công ty CP Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế làm chủ đầu tư; được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp quyết định chủ trương đầu tư lần đầu năm 2017, điều chỉnh lần thứ nhất năm 2018. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 400 tỷ đồng.

Dự án có diện tích sử dụng đất  2.577,8m2, công suất 260 giường bệnh, gồm các khu khám chữa bệnh và phục hồi chức năng; các phòng lưu trú tiêu chuẩn cao cấp phục vụ chỗ ở cho người nhà bệnh nhân và khu dịch vụ ăn uống, hội họp...

Theo tiến độ cam kết, dự án phải hoàn thành đưa vào hoạt động ở quý I/2021. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn bị chậm tiến độ nên được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho gia hạn thêm 24 tháng.

BẢO HƯNG - QUỐC CƯỜNG
Bình luận
vtcnews.vn