Tin nóng

Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Thứ Sáu, 23/02/2024 16:55:50 +07:00

(VTC News) - Do địa hình hiểm trở, lực lượng hậu cần phải băng qua nhiều vạt rừng, ngọn đồi tiếp tế đồ ăn cho các chiến sỹ, người dân chữa cháy rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 1

 Trong 4 ngày (19- 22/2), tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (xã Tả Van, thị xã Sa Pa, Lào Cai) liên tiếp xảy ra 4 điểm đám cháy khiến hàng chục ha rừng bị thiêu rụi. Tỉnh Lào Cai đã huy động hơn 1.000 người thuộc các lực lượng tham gia chữa cháy. Đến 23/2, tất cả các điểm cháy cơ bản được khống chế song các lực lượng vẫn túc trực 24/24h đề phòng cháy trở lại. 

Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 2
Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 3

Công tác hậu cần cho lực lượng túc trực được đặc biệt quan tâm. Do quãng đường tiếp tế xa, vận chuyển thủ công nên đồ tiếp tế được giản tiện, là những thực phẩm thiết yếu như nước uống, cơm hộp và chút hoa quả... 

Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 4
Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 5

Từ điểm sơ chế nấu nướng tại Trạm Kiểm lâm Tả Van, lực lượng hậu cần đi xe máy được một đoạn ngắn đến chân núi khu vực cháy, sau đó phải đi bộ, leo núi, băng rừng nên việc tiếp tế vô cùng khó khăn. Đoạn đường tiếp tế này dài chừng 15km, cả lên và xuống tổng gần 30km. 

Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 6

Đoàn tiếp tế có gần 50 người, là những người có sức khỏe tốt. Đường núi gập ghềnh, dốc đứng, còn phải mang vác thêm đồ nặng nhưng lực lượng hậu cần không nề hà. 

Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 7
Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 8
Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 9

Mỗi ngày, đội hậu cần tiếp tế 2 lần cho lực lượng trực cháy. Mỗi lần tiếp tế 800 - 1.200 suất ăn. 

Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 10
Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 11
Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 12

Sau khi vượt qua những cánh rừng, ngọn núi, đồ ăn, thức uống được lực lượng hậu cần mang đến hiện trường, trao tận tay cho lực lượng chữa cháy.

Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 13

Những bữa cơm vội vàng của lực lượng chữa cháy được tiếp tế hàng ngày.

Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 14

Để có những suất ăn tiếp tế đến hiện trường, hơn 50 người người túc trực tại Trạm Kiểm lâm Tả Van làm công tác hậu cần. Ngoài lực lượng công an, quân sự, kiểm lâm, tổ bảo vệ rừng còn có các tình nguyện viên là cán bộ xã, giáo viên và người dân trên địa bàn. Các lực lượng được phân chia theo nhóm làm công việc sơ chế rau, thịt, cá, vo gạo, nấu cơm, chế biến thực phẩm.

Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 15
Băng rừng, vượt núi tiếp tế đồ ăn cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên - 16

Một số đồ đạc như: nước uống, mì tôm, hoa quả… được người dân quyên góp để gửi lên cho lực lượng trên tuyến đầu chống "giặc lửa".

13h40 ngày 19/2, điểm cháy đầu tiên được lực lượng chức năng phát hiện tại Tiểu khu 286, khu vực Nà Háng, thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (cách Trạm Kiểm lâm số 4, thôn Séo Mý Tỷ khoảng 5km).

Đến 17h ngày 19/2, từ điểm cháy đầu tiên bùng phát thành 3 điểm cháy thuộc Tiểu khu 286 và 292a gồm: điểm cháy ở khu vực Nà Háng hướng khu dân cư Séo Mý Tỷ; điểm cháy khu vực Nà Háng hướng đi thôn Dền Thàng; điểm cháy khu vực Nà Háng giáp thôn Hàng và thôn San 1 thuộc xã Hoàng Liên.

Vị trí cháy này ở độ cao hơn 1.900 m so với mực nước biển, gió lớn, địa hình đồi núi khiến việc tiếp cận, dập lửa gặp nhiều khó khăn. Diện tích đám cháy khoảng 30ha, trong đó 4ha rừng trồng thay thế, còn lại 26ha chủ yếu là rừng không có trữ lượng, rừng nghèo, cỏ tranh, lau lách và thảm thực bì

Đến chiều 21/2, sau khi cả 3 điểm cháy trên được khống chế thì một đám cháy mới bất ngờ phát sinh theo hướng tỉnh Lai Châu, cách đám cháy cũ khoảng 500m.

Đến 7h ngày 22/2, đám cháy cơ bản được khống chế. Lực lượng chức năng tiếp tục cắt cử người ứng trực để ngăn lửa bùng phát trở lại.

Đến nay, cơ quan chức năng vẫn chưa thông báo nguyên nhân vụ cháy.

Viên Minh - Khổng Chí
Bình luận
vtcnews.vn