Sarah Turner, 27 tuổi ở hạt Birmingham (Anh Quốc) đã giảm hơn 50kg cân nặng và 8 size quần áo sau khi từ bỏ 4 lít "hóa chất", tương đương 424g đường mỗi ngày.
"Tôi từng nghiện nước ngọt nặng. Tôi có thể uống cả ngày mà chẳng hề nghĩ về tác hại của nó đối với cơ thể. Trước đây tôi luôn cảm thấy mệt mỏi chẳng thể làm việc gì, nhưng giờ tôi có thể nô đùa trong công viên với con cái. Tôi tràn ngập năng lượng", Sarah nói.
Cô Sarah Turner đã từ bỏ nước ngọt hoàn toàn. |
Trước đây vào buổi tối sau khi con cái đã đi ngủ, Sarah thường ngồi trên sofa và ăn hết một phần "khủng" món ăn nhanh Trung Hoa nhiều dầu mỡ. Giờ cô vẫn ăn nhưng bảo đảm khẩu phần của mình ít đi nhiều và cũng lành mạnh hơn. Trọng lượng sau giảm cân của cô là 57kg so với 111kg trước đó.
Dù đã giảm được số cân nặng đáng kể, bà mẹ 3 con vẫn kiêng ăn trái cây và rau củ. Cô giảm cân bằng cách áp dụng chế độ Slimming World. Chế độ này cho phép cô ăn khoai tây, đậu hầm và thực phẩm giàu protein cũng như kết hợp với sự tư vấn của chuyên gia.
Sarah trước và sau khi giảm cân. |
Sarah và chiếc quần khổng lồ trước khi giảm cân. |
Vậy làm sao một lon nước ngọt có thể hủy hoại vóc dáng của phụ nữ đến vậy? Cách đây không lâu, cựu dược sỹ người Anh, Niraj Naik, đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh khi giới thiệu bài nghiên cứu về 7 giai đoạn diễn biến của cơ thể trong vòng một giờ sau khi uống hết lon nước ngọt. Theo đó:
Trong 10 phút đầu tiên: Cơ thể bạn dung nạp một lượng đường tương đương với 10 thìa trà nhỏ, bằng giới hạn đường cao nhất mà các bác sĩ khuyến cáo nên tiêu thụ trong một ngày. Tuy nhiên, bạn không cảm nhận được vị ngọt quá mức này vì trong nước có thành phần axit phosphoric giúp kiềm chế vị ngọt và tránh cho bạn bị tình trạng sốc đường.
20 phút sau: Đường huyết của bạn sẽ tăng cao, kéo theo tình trạng tăng insulin trong máu. Gan sẽ phản ứng bằng cách chuyển hóa lượng đường này thành chất béo.
Uống một lon nước ngọt là bạn đã dung nạp 10 thìa đường.
40 phút sau: Đây là thời điểm quá trình hấp thụ caffeine hoàn thành. Đồng tử giãn nở, huyết áp tăng là những hệ quả tiếp theo của việc gan đẩy thêm đường vào mạch máu. Đồng thời, cơ quan cảm nhận chất adenosine (một chất gây buồn ngủ) trong não sẽ đóng lại, giúp ngăn ngừa tình trạng uể oải. Nói cách khác, bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn vào thời điểm này.
45 phút sau: Cơ thể bạn sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất dopamine, một chất gây kích thích trung tâm khoái cảm của não, tạo cảm giác “phê” giống như cảm giác của một người hút thuốc phiện.
Sau hơn 60 phút: Axit phosphoric di chuyển xuống phần dưới của ruột, tạo sự liên kết với canxi, magie và kẽm, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Đồng thời, sự kết hợp của liều lượng đường cao cùng chất tạo ngọt nhân tạo sẽ làm tăng lượng canxi bài tiết qua nước tiểu.
Caffein phát huy tác dụng lợi tiểu khiến bạn phải đi vệ sinh ngay lập tức. Lúc này, bạn sẽ bài tiết ra bộ ba liên kết canxi - magie - kẽm và natri, chất điện giải và dĩ nhiên là cả nước. Sau khi “chuyện buồn” được giải quyết êm xuôi, bạn lại đối mặt với cảm giác giống như lượng đường trong cơ thể đang bị cạn kiệt dần. Bạn sẽ cảm thấy lờ đờ và thậm chí dễ cáu kỉnh. Đó là lý do vì sao một lon nước ngọt thường có tác dụng kích thích tiêu hóa và bạn sẽ có cảm giác mau đói, muốn nạp thêm thức ăn. Vì thế, nếu có ý định ăn kiêng, rõ ràng bạn cần tránh xa các loại nước ngọt có ga.
Nước ngọt là kẻ thù của những ai muốn giữ gìn vóc dáng.
Đường tạo ra mỡ thừa trong nội tạng và mỡ thừa dưới da
Đường chắc chắn sẽ tạo ra mỡ thừa, nhưng nó không chỉ đơn thuần khiến bạn tăng cân ở eo, đùi và mông mà cái đáng đề cập ở đây là lớp mỡ vây quanh nội tạng (gan, thận, ruột và dạ dày). Mỡ là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2 và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Theo tờ The American Journal of Clinical Nutrition, việc tiêu thụ nước ngọt thường xuyên sẽ làm mỡ ở gan và xương tăng hơn 100%. Đây là một con số đáng báo động vì mỡ thừa ở gan sẽ gây bệnh gan nhiễm mỡ không cồn. Mỡ nội tạng sẽ xâm chiếm các khoảng không gian bên trong cơ thể, chèn ép chức năng của các cơ quan nội tạng.
Người uống nước ngọt ăn kiêng cũng không thoát khỏi tình trạng mỡ nội tạng. Một nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) cho thấy sau 10 năm, những người uống nước ngọt ăn kiêng sẽ tăng 70% kích thước vòng eo so với những người không đụng đến một giọt nước ngọt nào.
Lê Hồ/ Nguồn NewYork Post
Bình luận