Các món ăn khuya dưới đây sẽ giúp bạn cháy hết mình với mùa EURO 2020 mà không sợ đói hay buồn miệng.
Chân gà sốt Thái chua cay
- 500 gr chân gà
- 500 gr xoài xanh
- 10 trái quất (tắc), 200 ml nước cốt me
- 6 cây sả, 1 củ gừng, 1 thìa ớt bột, 1 tép tỏi, 5-10 quả ớt (tuỳ ý)
- Một ít lá chanh
- 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường trắng, 1/2 thìa muối.
Chân gà rửa sạch với nước muối loãng, bỏ phần móng rồi chặt đôi. Xoài gọt vỏ, cắt miếng; quất cắt đôi quả hoặc cắt lát. Tỏi băm nhỏ, sả thái lát, ớt cắt lát, lá chanh thái sợi, gừng đập dập.
Luộc chân gà với gừng, 3 cây sả cắt khúc với 1/2 thìa muối trong khoảng 30 phút (luộc từ lửa to đến riu riu). Chân gà chín thì cho vào chậu nước đá ngâm 15 phút cho giòn rồi vớt ra để ráo.
Sốt Thái: Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm tỏi, cho 200ml nước cốt me, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1/2 phần sả thái lát vào khuấy đều. Khi hỗn hợp hơi sệt, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, tắt bếp để nguội.
Lấy bát lớn cho chân gà, xoài, quất, sả, lá chanh và ớt vào, rưới nước sốt lên các nguyên liệu và dùng tay trộn đều (có thể cho vào âu có nắp để xóc). Để gia vị ngấm đều khoảng 10 phút thì cho chân gà ra đĩa và thưởng thức.
Chân gà ngâm sả tắc kiểu Thái
- 500 gr chân gà
- 5 trái tắc
- Sả, ớt sừng, lá chanh, củ riềng, ngò rí, hành tím, tỏi
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm, giấm ăn, rượu trắng
Chân gà rửa sạch, cắt móng, luộc với 1 cây sả đập dập, 3 trái ớt, 10 ml rượu trắng cho chín rồi vớt ra ngâm nước đá trong 10 phút cho săn lại, chặt làm đôi.
Nước ngâm chân gà: 100 ml nước, 100 ml nước mắm, 100 ml giấm và 120 gr đường, 15 gr muối, nấu sôi rồi để nguội.
Xay nhuyễn hỗn hợp hành tím, tỏi, ngò, ớt sừng, riềng rồi cho chân gà vào ướp cùng 5 trái tắc thái lát. Cho hỗn hợp nước ngâm chân gà vào, trộn đều rồi để khoảng 2 tiếng là có thể dùng được. Chân gà ngâm có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Khô mực rim mắm ớt
- 400 gr khô mực
- 2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc
- Dầu ăn, nước mắm, đường.
Mực rửa sơ với nước sạch rồi để ráo, nướng trong lò vi sóng với chế độ tự động trong vòng 3 phút, hoặc nướng bằng cồn, trên chảo cho chín. Sau đó lấy khô ra để nguội rồi xé sợi nhỏ vừa ăn.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 2 thìa dầu ăn, cho 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc vào khuấy sôi rồi cho khô mực vào sên trong vòng 5 phút. Cho món ăn ra đĩa, để nguội và thưởng thức.
Lạc rang tỏi ớt
- 200 gr lạc (đậu phộng)
- Ớt tươi, tỏi
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, dầu ăn…
Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch để ráo, xay hoặc băm cho nhỏ vừa.
Cho dầu vào chảo, đun nóng rồi cho lạc vào chiên ngập đầu. Lạc chín khoảng 8 phần thì tắt bếp. Không vớt ra ngay mà ngâm lạc trong dầu 2 phút, lạc sẽ chín nhờ vào độ nóng của dầu trong chảo.
Dùng chảo chống dính, làm nóng dầu, phi tỏi ớt vừa băm nhỏ cho vàng thơm sau đó đổ vào rây để lọc dầu (phi vàng vừa tới, không nên phi vàng quá làm tỏi ớt bị đắng). Sau khi chiên lạc chín giòn, trong lúc lạc còn nóng cho tỏi ớt vào đảo cùng.
Khuấy tan đều các nguyên liệu 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa bột ớt, 1 thìa nước lọc. Nếm xem vị của hỗn hợp đã phù hợp với khẩu vị của mình chưa, nếu chưa có thể thay đổi cho phù hợp.
Đổ hỗn hợp gia vị vừa pha vào chảo đun trên lửa nhỏ cho sôi, khi thấy có nhiều hơi nước xuất hiện thì cho lạc đã rang chín vào đảo đều tay, giảm lửa ở mức nhỏ nhất, khi thấy lạc đã khô keo lại thì cho số tỏi đã phi vào trộn đều, đảo thêm đến khi khô hoàn toàn thì tắt bếp.
Khô gà lá chanh
- 500 gr thịt ức gà đã làm sạch, bỏ xương (chọn ức gà công nghiệp sẽ dễ làm hơn, nhiều thịt hơn và cũng có độ dai vừa phải).
- 50gr lá chanh tươi
- Tỏi băm, hành tím, sả tươi, ớt tươi nguyên trái
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột ngũ vị hương, sa tế và dầu ăn.
Rửa sạch thịt gà với nước và gừng để bớt mùi tanh rồi cho vào nồi, đổ nước ngang mặt gà. Thêm một ít gừng, hành khô và muối, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, hớt bọt, luộc tầm 15 phút đến khi chín vừa.
Ức gà luộc xong ngâm 5-10 phút cho chín mềm, sau đó vớt ra bát nước có đá lạnh ngâm 10 phút cho săn lại. Vớt gà ra xé nhỏ vừa ăn, đừng xé quá nhỏ vì sẽ dễ bị vụn.
Ướp thịt gà cùng tỏi, sả, hành băm nhỏ; lá chanh cắt sợi, 1 thìa cà phê gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa canh nước mắm. Trộn đều cho gia vị ngấm và ướp trong vòng 30 phút.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng dầu, phi thơm tỏi rồi cho thịt gà đã ướp cùng một ít nước luộc gà vào đảo đều, nêm nếm lại theo khẩu vị và bắt đầu xào khô. Nhớ đảo đều tay cho thịt gà ngấm gia vị, không bị cháy và đều màu.
Khi nước cạn, thêm sả, ớt, lá chanh và tiếp tục đảo đều đến khi thịt gà và lá chanh khô giòn theo ý muốn. Sau khi để nguội, bạn có thể cất món khô gà lá chanh vào các hũ thuỷ tinh có nắp đậy để bảo quản ăn dần.
Cách làm bò khô
- 1 kg thịt bò mông
- 80gr sả, 3 tép tỏi, ớt tươi, 1 nhánh gừng băm nhỏ
- Gia vị: 3 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê dầu ăn, 2 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê bột nghệ, 3 thìa cà phê tương ớt, 2-3 thìa cà phê dầu điều.
Thịt bò rửa sạch, sau đó dùng giấy thấm khô, thái thành những lát mỏng khoảng 5mm dọc theo thớ thịt. Cho ớt, tỏi, gừng, sả và thịt bò đã băm vào tô lớn, cho thêm 2 thìa ớt bột và trộn đều. Sau đó cho tiếp 3 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa cà phê muối và hạt tiêu vào đảo đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô rồi cho vào tủ lạnh ngăn mát 8 tiếng để thịt bò ngấm gia vị.
Thịt bò sau khi tẩm ướp xong bỏ ra ngoài đến khi hết lạnh, sau đó bắc chảo lên bếp, vặn lửa thật nhỏ và bỏ từng miếng thịt vào rán. Rán cho đến khi nào thịt bò khô lại thì tắt bếp. Nhớ phải dùng chảo chống dính để thịt không bị vụn và dính.
Để làm bò khô xé sợi thì sau khi rán xong, dùng chày giã mềm từng miếng thịt bò và xé nhỏ, cho vào lò nướng sấy khô ở nhiệt độ 100-120 độ C trong 45 phút, cứ 5 phút lại lấy ra đảo đều. Nếu muốn để nguyên miếng bò khô thì sau khi rán xong, cũng dùng chày giã sơ rồi dàn đều ra khay nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 1 giờ. Cách 8-10 phút thì lấy ra và đảo mặt dưới lên trên để không bị cháy.
Nếu không có lò nướng, có thể thay bằng chảo: Sau khi xé thịt bò xong thì cho tiếp vào chảo, vặn nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt bò khô lại và tơi bông lên là được.
Bắp xào tép bơ
- 2 trái ngô nếp
- Tép ruốc khô
- Hành lá
- Bơ thực vật
- Gia vị: Sa tế hoặc ớt bột, nước mắm
Bắp rửa sạch, để ráo, tách hạt. Hành lá cắt nhỏ phần lá, phần cọng hành đập dập rồi băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho 1 thìa bơ vào đun tan chảy, sau đó cho phần đầu hành đập dập vào xào thơm. Cho bắp vào xào, khi bắp trong lại thì cho 1/2 thìa sa tế hoặc ớt bột, 1/2 thìa nước mắm vào đảo đều. Tiếp đó, cho tép ruốc khô vào xào khoảng 3 phút, cho hành lá cắt khúc vào đảo qua và tắt bếp.
Bình luận