1.500 tỷ USD tiền mặt ‘biến mất’, Bộ trưởng Tài chính Mỹ giải thích sao?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 26/12/2019 19:45:40 +07:00
(VTC News) -

Theo ông Mnuchin, tất cả mọi người đều muốn giữ USD trong tay, bởi đồng tiền Mỹ trên thực tế có vị thế là đồng tiền dự trữ trên toàn thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đưa ra lời giải thích cho câu hỏi 1.500 tỷ USD tiền mặt “biến” đi đâu, khi mà, theo một số nhà báo, ngân hàng trung ương các nước trên thế giới không tài nào kiểm đủ.

Trên kênh truyền hình Fox News, ông Mnuchin được yêu cầu giải thích về “sự biến mất” của số tiền trị giá 1.500 tỷ USD, chủ yếu là tiền mệnh giá 100 USD, mà hiện không ai biết đang ở đâu. Người dẫn chương trình không giải thích bằng cách nào anh ta đi đến đánh giá này.

Một phần đáng kể số tiền giấy mệnh giá 100 USD này đang nằm không theo nghĩa đen trong các tủ két ngân hàng trên khắp thế giới” - ông Mnuchin nói.

1.500 tỷ USD tiền mặt ‘biến mất’, Bộ trưởng Tài chính Mỹ giải thích sao? - 1

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Ảnh: Globallookpress)

Ông cho biết thêm rằng, “tất cả đều muốn giữ USD trong tay”, bởi đồng tiền Mỹ trên thực tế có vị thế là đồng tiền dự trữ trên toàn thế giới. Ông Mnuchin giải thích uy tín của đồng USD là do việc giữ tiền, đầu tư và sở hữu các khoản có ở Mỹ rất an toàn.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ Tài chính Mỹ cũng lưu ý rằng, nhu cầu đối với đồng tiền của Mỹ ngày càng tăng. “Trên thế giới có rất nhiều hình ông Benjamin” - ông Mnuchin kết luận, đồng thời ghi nhớ rằng, chân dung của ông Benjamin Franklin, một trong những nhà lập quốc của Mỹ, được in trên tờ tiền mệnh giá 100 USD.

Một số phương tiện truyền thông trước đó viết rằng, trong khi ngân hàng trung ương các nước bổ sung tới 100 tỷ USD tiền điện tử cho nền kinh tế hàng năm, thì lượng tiền mặt và kim loại quý có giá tương đương không hiểu vì lý do gì lại biến mất trong lưu thông.

Theo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, trên thế giới tờ tiền mệnh giá 100 USD còn được sử dụng phổ biến hơn cả tờ tiền mệnh giá 1 USD. Ước tính kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, số lượng tờ 100 USD trên thế giới đã tăng gấp đôi và đạt giá trị hơn 1.300 tỷ USD. Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Mỹ cũng tin rằng, 80% số tờ tiền 100 USD đang được lưu hành bên ngoài nước Mỹ.

100 USD là mệnh giá tiền mặt tối đa ở Mỹ, bất chấp việc nền kinh tế nước này đang lưu hành số tiền khổng lồ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ ước tính khoảng 20.000 tỷ USD mỗi năm. Chính quyền Mỹ không có kế hoạch tăng mệnh giá tối đa của đồng USD, bởi như thế sẽ dễ dàng hơn cho họ trong việc theo dõi các giao dịch không dùng tiền mặt cho các mục đích thực thi pháp luật và thuế.

Văn Đức(Nguồn: Fox News)
Bình luận
vtcnews.vn